Thịt gà rang gừng luôn là món ăn hấp dẫn với cách làm rất đơn giản. Thịt gà thấm đủ gia vị, mang hương thơm của gừng và lá chanh. Tuy nhiên, món gà rang gừng có sự khác nhau giữa miền Nam và miền Bắc. Hãy cùng tìm hiểu về 2 cách làm gà rang gừng đơn giản này.
1. Cách làm gà rang gừng miền Bắc
Gà rang gừng miền Bắc được làm đơn giản, thịt gà rang phải khô hết nước, săn thịt nhưng vẫn giữ được độ mềm, ngọt và dai dai của thịt gà.
Nguyên liệu:
- 600g thịt gà tơ
- 1 củ gừng (tăng giảm theo sở thích)
- 4 - 5 lá chanh
- 2 quả ớt
- Nước mắm, muối hạt, bột ngọt, hạt nêm, 1 xíu rượu trắng
Lưu ý: Các bạn có thể thêm sả nếu thích. Nếu ăn được cay thì cho thêm ớt, nếu không thì có thể bỏ. Thịt gà tơ rang gừng sẽ ngon hơn thịt gà công nghiệp. Nếu không mua được thịt gà tơ thì có thể dùng phần đùi hoặc cánh của gà công nghiệp để rang.
Nguyên liệu làm món gà rang gừng ngon chuẩn vị Bắc
Cách làm gà rang gừng miền Bắc:
Bước 1: Rửa sạch thịt gà tơ. Dùng muối và rượu trắng xát đều và kỹ lên thịt gà, bóp kỹ để loại bỏ hết lớp bẩn trên gà. Sau đó rửa sạch lại với nước. Chặt thịt gà thành miếng vừa ăn.
Gà làm sạch chặt miếng vừa ăn
Bước 2: Băm nhỏ 1 nửa củ gừng, còn lại thái sợi. Băm nhỏ ớt. Xắt sợi nhỏ lá chanh.
Bước 3: Cho gừng băm và ớt băm vào thịt gà. Thêm vào 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe bột ngọt (có thể không cần cho bột ngọt). Sau đó đảo đều thịt gà với phần gia vị. Ướp thịt gà 30 phút cho ngấm gia vị.
Ướp thịt gà 3 phút
Bước 4: Cho một chút dầu ăn vào chảo, đun nóng rồi cho 1/2 gừng thái sợi vào phi cho thơm. Cho toàn bộ phần thịt gà (cả phần nước chắt ra khi ướp) vào chảo, đảo đều tay. Hạ lửa nhỏ một chút, khi thấy gà đã săn lại và ra nước thì có thể đậy vung lại. 1 phút đảo lại 1 lần. Khi thịt gà rang đã gần cạn hết nước thì mở vung, đảo liên tục, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Cho 1/2 gừng vào xào cùng. Thịt gà khô lại thì tắt bếp, cho phần lá chanh vào, đảo đều là được.
Gà rang xong rắc thêm chút lá chanh sẽ ngon hơn
Hoàn thành: Thịt gà rang gừng miền Bắc chín săn thịt, thơm mùi gừng và lá chanh. Món thịt gà rang này ăn nóng với cơm trắng rất ngon.
Gà rang gừng thơm ngon hấp dẫn
2. Cách làm gà rang gừng miền Nam
Món gà rang gừng miền Nam thường được rang còn nước, khá giống với kho chứ không rang khô như gà rang kiểu Bắc. Người miền Nam cũng sẽ thay đổi mì chính thành đường.
Nguyên liệu:
- 600g thịt gà tơ
- 1 củ gừng to
- 2 quả ớt
- 1 củ tỏi
- 1/2 bát con nước sôi
- Nước mắm, muối hạt, đường, hạt nêm, 1 xíu rượu trắng, tiêu xay
Cách làm gà rang gừng miền Nam:
Bước 1: Rửa sạch thịt gà tơ với rượu và gừng để khử tanh. Rửa sạch với nước rồi chặt thành miếng vừa ăn.
Bước 2: Băm nhỏ 1 nửa củ gừng, còn lại thái sợi. Băm nhỏ ớt và tỏi.
Bước 3: Cho phần gừng băm, ớt băm vào thịt gà. Nêm vào 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe đường rồi đảo đều. Ướp thịt gà 30 phút cho ngấm gia vị.
Ướp thịt gà trước khi rang
Bước 4: Phi thơm tỏi băm và 1/2 gừng thái sợi với dầu ăn, sau đó cho thịt gà vào xào. Đảo đều tay xào cho thịt gà săn lại. Cho 1/2 bát con nước sôi vào, để lửa vừa và đậy vung. Thỉnh thoảng mở ra đảo đều. Khi phần nước gà cạn còn 1/3, cho nốt phần gừng vào, nêm nếm gia vị cho vừa ăn, đảo đều thêm 1 phút thì tắt bếp. Thêm tiêu xay theo sở thích.
Gà rang gừng miền Nam vẫn còn để lại một chút nước
Hoàn thành: Thịt gà rang gừng chín mềm, thơm mùi gừng, vị cay cay đặc trưng. Thịt gà ăn cùng với cơm vô cùng hấp dẫn.