Bí đỏ, một loại quả giàu chất dinh dưỡng với hàm lượng sắt, vitamin và muối khoáng cao cùng các axít hữu cơ, đã trở thành "nhà vô địch" trong số các loại quả. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng bí đỏ đúng cách. Thực tế là lạm dụng bí đỏ có thể gây hại nặng nề cho sức khỏe của chúng ta.
Bí đỏ và giá trị dinh dưỡng
Bí đỏ chứa nhiều muối khoáng, các axít hữu cơ và vitamin tốt cho cơ thể. Bên cạnh đó, bí đỏ còn cung cấp các nguyên tố vi lượng và axit amin như alanine, valin, leucin, cystin, lysin... Hơn nữa, trong 100g bí đỏ, chúng ta có thể tìm thấy 0,9g protein, 5 - 6g gluxit, và nhiều loại vitamin như B1, B2, PP, B6, đặc biệt là 400g vitamin B5 và các axit béo quý như linoleic, linolenic và 28mg beta-caroten.
Ăn bí đỏ không đúng cách cực nguy hại cho sức khỏe
Bí đỏ và tác dụng điều trị
Theo nghiên cứu gần đây, bí đỏ là loại thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng và rất tốt cho việc điều trị một số bệnh như cao huyết áp, đái tháo đường, đau thần kinh liên sườn, suy chức năng gan, thận, áp xe phổi... Ngoài ra, theo y học cổ truyền, bí đỏ có vị ngọt, tính ấm và có nhiều tác dụng bổ trung, kiện tỳ vị, tiêu đàm, giảm đau, giải độc và sát trùng.
Những nguy hiểm khi ăn bí đỏ không đúng cách
Tuy nhiên, lạm dụng bí đỏ có thể gây hại nặng nề cho sức khỏe. Dưới đây là những điều cần lưu ý khi sử dụng bí đỏ:
Ăn bí đỏ liên tục
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, không nên ăn bí đỏ quá 2 bữa/tuầ n. Vì trong bí đỏ chứa rất nhiều tiền chất của vitamin A, việc ăn quá nhiều bí đỏ sẽ khiến chất này không được tiêu hoá mà dự trữ ở gan và dưới da. Điều này có thể làm cho chóp mũi, lòng bàn tay và bàn chân có màu vàng.
Ăn bí đỏ đã già và để lâu
Bí đỏ chứa hàm lượng đường cao, và nếu lưu trữ trong thời gian dài, bí đỏ có thể trở nên không an toàn khi ăn. Quá trình hô hấp kỵ khí - lên men và biến chất trong bí đỏ khi để lâu có thể gây nguy hiểm tới sức khỏe.
Ăn bí đỏ khi bị rối loạn tiêu hóa
Người bị rối loạn tiêu hóa nên hạn chế ăn bí đỏ vì hàm lượng chất xơ trong bí đỏ cao, không tốt cho tình trạng bệnh.
Bảo quản bí đỏ đã nấu trong tủ lạnh
Không nên bảo quản bí đỏ đã nấu trong tủ lạnh, đặc biệt là không để ở ngăn đá. Vì nếu để lạnh, bí đỏ sẽ chuyển sang màu nâu vàng, không an toàn để ăn.
Nấu bí đỏ với đường
Không nên nấu bí đỏ với đường vì bí đỏ được coi là thực phẩm thay thế đường đối với bệnh nhân tiểu đường. Hãy luôn nhớ, đừng bao giờ cho đường vào các món ăn được chế biến từ bí đỏ.
Không dùng bí đỏ với dầu ăn
Không nên sử dụng dầu ăn để rán hoặc xào bí đỏ vì điều này sẽ làm giảm những dưỡng chất của bí đỏ. Thay vì rán hoặc xào, chúng ta nên chế biến bí đỏ bằng cách luộc, nướng hoặc hấp.
Trên đây là những lưu ý quan trọng về việc sử dụng bí đỏ đúng cách để đảm bảo sức khỏe của chúng ta. Hãy nhớ áp dụng chúng khi thưởng thức loại quả giàu dinh dưỡng này.