Xem thêm

6 Cách làm bánh chuối chiên giòn lâu, thơm ngon tại nhà

Bên cạnh bánh tráng trộn, bánh chuối chiên giòn là một món ăn vặt hấp dẫn, có vị dễ ăn nên phù hợp cho cả gia đình cùng thưởng thức. Không chỉ “gây thương nhớ”...

Bên cạnh bánh tráng trộn, bánh chuối chiên giòn là một món ăn vặt hấp dẫn, có vị dễ ăn nên phù hợp cho cả gia đình cùng thưởng thức. Không chỉ “gây thương nhớ” với hương vị ngọt ngào của chuối mà món ăn này còn cách chế biến đơn giản, dễ thực hiện ngay tại nhà. Qua bài viết hôm nay, Tiki Blog sẽ chia sẻ cho bạn 6 công thức làm bánh chuối chiên giòn lâu, thơm nức mũi để chiêu đãi cả nhà.

1. Cách làm bánh chuối chiên bằng bột gạo truyền thống

Bột gạo khi được chế biến thành bánh chuối chiên thường tạo ra một lớp vỏ giòn, nhưng phần chuối bên trong vẫn giữ được độ mềm mịn và đặc biệt hơn so với cách làm bánh chuối chiên bằng bột mì. Điều này tạo nên sự tương phản thú vị giữa vỏ giòn và nhân mềm của bánh, khiến người thưởng thức cảm thấy ngon miệng hơn.

Cách làm bánh chuối chiên bằng bột gạo này cũng đơn giản, chỉ bao gồm các bước như sau:

Nguyên liệu làm bánh chuối chiên truyền thống

  • 10 trái chuối sứ chín
  • 100g bột gạo
  • 50g bột mì
  • 5g vani

Nguyên liệu làm bánh chuối chiên truyền thống Nguyên liệu làm bánh chuối bằng bột gạo (Nguồn: Sưu tầm)

Các bước làm bánh chuối chiên bột gạo truyền thống

Bước 1: Pha bột

  • Cho bột gạo và bột mì vào tô rồi trộn đều lại với nhau, Rót từ từ nước lọc vào hỗn hợp bột. Trong khi rót, nhớ khuấy thật đều tay để bột tan và không bị vón cục.
  • Cho muối, vani, đường vào hỗn hợp bột rồi tiếp tục khuấy đều. Để bột nghỉ trong 30 phút ở nhiệt độ phòng.

Bước 2: Sơ chế chuối

  • Chuối sau khi rửa sạch và bóc vỏ thì giữ nguyên hình dạng đối với trái nhỏ. Nếu chuối có kích thước lớn thì chẻ đôi thành hai phần bằng nhau.
  • Cho mỗi phần chuối vào trong bao nilon sạch. Sau đó, sử dụng cây lăn bột hoặc cán dao để ép nhẹ đến khi thấy chuối hơi bẹp ra hai bên thì dừng.

Bước 3: Chiên bánh

  • Sử dụng loại chảo có lòng sâu và bắc lên bếp. Cho dầu ăn vào ngập đáy chảo, đun đến khi dầu sôi lăn tăn thì gắp chuối nhúng vào phần bột đã chuẩn bị sẵn. Lưu ý, phủ bột đều khắp các mặt của chuối.
  • Gắp miếng chuối ra khỏi thau bột, để ráo bột một chút rồi cho vào chảo dầu đang sôi.
  • Chiên bánh chuối ở lửa nhỏ đến khi nhìn thấy bánh vàng đều hai mặt, bạn vớt ra rồi để lên giấy thấm dầu.

Bước 4: Thành phẩm

Bánh chuối chiên có vẻ ngoài vàng giòn hấp dẫn, bên trong thơm nức nhân chuối mềm mịn tạo nên hương vị ngọt ngào, khó quên khi thưởng thức. Món ăn này có thể dùng làm món ngon nhâm nhi trong những buổi trò chuyện, họp mặt cùng người thân.

cách làm bánh chuối chiên truyền thống Bánh chuối chiên giòn bằng bột gạo thơm ngon (Nguồn: Sưu tầm)

2. Cách làm bánh chuối chiên bằng bột pha sẵn

Việc sử dụng bột pha sẵn giúp tiết kiệm thời gian so với việc tự làm bột từ đầu. Ngoài ra, bột pha sẵn thường được sản xuất theo quy trình tiêu chuẩn và có sự kiểm soát chất lượng chặt chẽ từ nhà sản xuất. Điều này giúp đảm bảo bột có độ tinh khiết và chất lượng tốt, giúp bánh chuối có vị ngon và đồng nhất. Cách làm bánh chuối chiên giòn lâu từ loại bột này khá đơn giản, cụ thể sẽ bao gồm các công đoạn:

Nguyên liệu làm bánh chuối chiên bằng bột pha sẵn

  • 9 - 10 trái chuối chín loại chuối sứ.
  • 1 gói bột chuối chiên pha sẵn.
  • 2 muỗng mè trắng rang
  • 160ml nước cốt dừa tươi
  • Gia vị nêm nếm: dầu ăn, đường, muối.

Nguyên liệu làm bánh chuối chiên bằng bột pha sẵn Nguyên liệu làm bánh chuối bằng bột pha sẵn (Nguồn: Sưu tầm)

Các bước làm bánh chuối chiên bột pha sẵn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Bóc vỏ 9 - 10 trái chuối rồi cắt góc. Sau đó, sử dụng màng bọc thực phẩm quấn quanh hai tấm thớt sạch để khi tiến hành ép chuối thì thịt chuối không dính vào mặt thớt.
  • Đặt chuối lên một tấm thớt. Sau đó, dùng tấm thớt thứ hai ép chuối để phần thịt bên trong bè sang hai bên là được. Lưu ý, chỉ nên dùng lực vừa phải để chuối không bị nát.

Bước 2: Pha bột chiên chuối giòn xốp

Khuấy tan hoàn toàn gói bột chuối chiên pha sẵn với nước cốt dừa tươi. Sau đó, cho thêm một ít nước lọc, muối, đường và mè rang vào rồi trộn đều hỗn hợp lại với nhau.

Bước 3: Chiên chuối

  • Nhúng chuối đã ép vào phần bột chiên, đảo đều tay để chuối được phủ đều bột ở các mặt.
  • Bắc chảo lên bếp rồi cho dầu ăn vào đun sôi. Cho chuối đã tẩm bột vào và chiên đến khi thấy bên ngoài của chuối có màu vàng ươm thì vớt chuối ra để lên giấy thấm bớt dầu.

Bước 4: Thành phẩm

Bánh chuối chiên từ bột pha sẵn sau khi hoàn thành thường có màu vàng rực rỡ, hấp dẫn và đẹp mắt. Khi thưởng thức, bạn sẽ trải nghiệm được sự kết hợp độc đáo giữa lớp bột bên ngoài giòn rụm và phần chuối mềm, dẻo bên trong thơm lừng, khó cưỡng.

cách làm bánh chuối chiên bằng bột pha sẵn Bánh chuối chiên thơm lừng từ bột pha sẵn (Nguồn: Sưu tầm)

3. Cách làm bánh chuối chiên giòn xốp bằng bột năng

Bột năng thường chứa một lượng lớn gluten - chất làm tăng độ đàn hồi và độ dai cho bánh. Khi làm bánh chuối chiên bằng bột năng, kết cấu bánh sẽ trở nên giòn xốp, mềm mịn hơn. Ngoài ra, nhờ kết cấu của bột năng, bánh chuối chiên thường nhanh chín hơn so với khi sử dụng bột khác. Cụ thể, cách làm bánh chuối chiên bằng bột năng như sau:

Nguyên liệu làm bánh chuối chiên bằng bột năng

  • 5 trái chuối sứ chín
  • 100g bột năng
  • Dầu ăn, muối, đường tinh, nước lọc.

Nguyên liệu làm bánh chuối chiên bằng bột năng Nguyên liệu làm chuối chiên từ bột năng (Nguồn: Sưu tầm)

Các bước làm bánh chuối chiên bột năng

Bước 1: Pha bột chiên chuối

Cho nước lọc và bột năng vào tô sạch rồi khuấy trộn đều tay đến khi thấy hỗn hợp trở nên đặc sệt thì dừng lại.

Bước 2: Ép mỏng chuối

Sau khi rửa sạch và lột bỏ vỏ hoàn toàn phần chuối chín, bạn để chuối vào túi nilon. Sau đó, sử dụng ly uống nước hoặc cán dao để ép chuối mỏng ra từ từ.

Bước 3: Chiên chuối

  • Sử dụng loại chảo có lòng sâu và bắc lên bếp. Cho dầu ăn ngập phần đáy của chảo, đun đến khi dầu sôi lăn tăn thì gắp chuối nhúng vào phần bột đã chuẩn bị sẵn. Lưu ý, phủ bột đều khắp các mặt của chuối.
  • Gắp miếng chuối ra khỏi thau bột, để ráo bột một chút rồi cho vào chảo dầu đang sôi.
  • Chiên bánh chuối ở lửa nhỏ đến khi nhìn thấy bánh vàng đều hai mặt, bạn vớt ra rồi để lên giấy thấm dầu.

Bước 4: Thành phẩm

Sau khi cho chuối lên giấy thấm hết dầu thừa, bạn có thể rắc thêm một ít mè trắng lên bánh chuối chiên để làm dậy mùi món ăn tốt hơn. Bột năng giúp giữ bánh chuối giòn sau khi chiên nên bạn vẫn có thể thưởng thức được độ ngon của món ăn này dù đã nguội đi một chút.

cách làm bánh chuối chiên bằng bột năng Bánh chuối chiên vàng đều các mặt từ bột năng (Nguồn: Sưu tầm)

4. Cách làm bánh chuối chiên giòn lâu không cần bột gạo

Nếu ở nhà không có sẵn bột gạo nhưng vẫn muốn làm bánh chuối chiên giòn rụm, chuẩn vị thì bạn có thể thử cách làm bằng bột mì và bột chiên giòn. Bột mì thường tạo ra lớp vỏ bánh mềm mịn để giữ có cấu trúc bên trong mềm hơn, trong khi bột chiên giòn thêm vào sẽ giúp lớp vỏ có độ giòn ưng ý. Cách làm bánh chuối chiên bằng bột mì và bột chiên giòn bao gồm các công đoạn như sau:

Nguyên liệu làm bánh chuối chiên không cần bột gạo

  • 8 trái chuối sứ chín
  • 500g bột chiên giòn
  • 500g bột mì
  • 6 muỗng canh sữa đặc
  • 2 muỗng canh nước cốt dừa
  • 250 ml nước lọc
  • 1 muỗng cà phê bột nghệ

Nguyên liệu làm bánh chuối chiên không cần bột gạo Các nguyên liệu cần có để làm bánh chuối chiên (Nguồn: Sưu tầm)

Các bước làm bánh chuối chiên giòn lâu, thơm ngon

Bước 1: Pha bột chiên chuối

Cho bột mì, bột chiên giòn, nước cốt dừa, sữa đặc, nước lọc vào tô rồi trộn đều để các nguyên liệu hòa tan hoàn toàn. Cho thêm 1 muỗng bột nghệ vào hỗn hợp rồi khuấy để phần nghệ tan hết.

Bước 2: Ép chuối

Tiến hành bóc vỏ chuối hoàn toàn. Thoa một ít dầu ăn lên màng bọc thực phẩm rồi để chuối lên phía trên. Gấp miếng nilon lại để cuộn chuối vào bên trong, sau đó, dùng ly cán nhẹ qua để ép chuối trở nên mỏng hơn.

Bước 3: Chiên chuối

  • Nhúng chuối qua thau bột chiên sao cho bột phủ đều khắp các mặt của chuối.
  • Bắc chảo có lòng sâu lên bếp rồi cho dầu ăn ngập đáy chảo. Cho chuối đã tẩm bột vào và chiên đến khi thấy bên ngoài của chuối có màu vàng ươm thì vớt chuối ra để lên giấy thấm bớt dầu.

Bước 4: Thành phẩm

Chuối sau khi chiên thì vớt ra để ráo dầu. Sau đó, bạn chỉ cần rắc thêm một ít mè rang thì có thể thưởng thức ngay.

cách làm bánh chuối chiên không cần bột gạo Bánh chuối chiên không bột gào nhưng vẫn giòn rụm, thơm ngon (Nguồn: Sưu tầm)

5. Cách làm bánh chuối mè chiên phồng

Bánh chuối mè chiên phồng được làm bằng cách sử dụng bột mì, mè và các thành phần tạo độ phồng khác như bột nổi hoặc men nổi. Điều này giúp bánh có kết cấu phồng, nhẹ nhàng và mềm mịn sau khi chiên, tạo cảm giác giòn tan trong miệng khi thưởng thức.

Nguyên liệu làm bánh chuối mè chiên phồng

  • 8 trái chuối
  • 100g mè rang
  • 50g bột gạo tẻ
  • 50g bột nếp
  • 500ml dầu ăn
  • 300ml nước
  • 200g bột mì
  • 2 muỗng cà phê bột nghệ
  • 2 muỗng cà phê bột nở
  • 50g đường
  • 1 muỗng cà phê muối

Nguyên liệu làm bánh chuối mè chiên phồng Nguyên liệu làm bánh chuối mè phồng (Nguồn: Sưu tầm)

Các bước làm bánh chuối mè chiên phồng

Bước 1: Sơ chế chuối

Sau khi bóc vỏ chuối, bạn hãy cắt đôi chuối tương tự như cách làm bánh chuối chiên truyền thống.

Bước 2: Pha bột chiên chuối

Cho lần lượt vào tô các nguyên liệu bao gồm bột gạo tẻ, bột nếp, đường, muối, bột nở, nước lọc và bột nghệ rồi trộn đều tay để hỗn hợp tan hoàn toàn. Cho bột nghỉ khoảng 30 phút ở nhiệt độ phòng. Sau đó, cho phần mè đen vào rồi khuấy đều trở lại.

Bước 3: Chiên chuối

  • Nhúng chuối qua thau bột đã pha trước đó sao cho bột phủ đều các mặt của chuối.
  • Sau khi đun dầu ăn sôi lăn tăn trên bếp, bạn cho chuối vào chảo dầu để chiến chín đều và vàng giòn hai mặt.
  • Gắp chuối ra ngoài dĩa và để ráo dầu.

Bước 4: Thành phẩm

Chuối chiên giòn kiểu Thái thường được thưởng thức nóng, ngay sau khi chiên xong. Bạn có thể chấm chuối cùng với mật ong để gia tăng hương vị thơm ngon của món ăn.

cách làm bánh chuối chiên kiểu thái Bánh chuối chiên kiểu Thái lạ miệng (Nguồn: Sưu tầm)

1