Xem thêm

Cách làm thịt kho tiêu: Món ăn thơm mềm, chuẩn vị, hao cơm phải biết

Thịt kho tiêu là một món ăn dễ làm và được nhiều người Việt ưa chuộng. Với mùi thơm đặc trưng từ hạt tiêu và vị béo ngậy từ những miếng thịt ba chỉ, món...

Thịt kho tiêu là một món ăn dễ làm và được nhiều người Việt ưa chuộng. Với mùi thơm đặc trưng từ hạt tiêu và vị béo ngậy từ những miếng thịt ba chỉ, món ngon này khi kết hợp với cơm trắng sẽ làm bạn hết sảy.

Thịt kho tiêu làm bằng thịt gì ngon?

Dù là thịt kho tàu hay thịt kho tiêu, loại thịt ngon nhất để chế biến món này là thịt ba chỉ. Thịt ba chỉ có đủ cả nạc và mỡ, khi kho lên không bị quá khô, mà còn cực kỳ bắt cơm.

Cách chọn thịt ba chỉ ngon:

  • Màu sắc: Chọn những miếng ba chỉ có màu sắc tươi hồng, bên ngoài thịt có độ bóng nhẹ, phần mỡ trắng sáng không có màu lạ.
  • Tỷ lệ nạc - mỡ: Miếng ba chỉ ngon sẽ có độ nạc, mỡ hài hòa. Không nên chọn phần thịt quá nhiều nạc vì món thịt kho tiêu sẽ bị khô. Ngược lại, nếu quá mỡ thì khi ăn sẽ bị quá ngấy.
  • Kết cấu: Thịt ba chỉ ngon phải có kết cấu chắc chắn, phần nạc và mỡ dính chặt vào nhau. Bạn có thể cầm miếng thịt trên tay để cảm nhận. Nếu thấy phần thịt nạc và thịt mỡ bị rời nhau thì đừng mua nhé.
  • Mùi vị: Thịt ba chỉ ngon có mùi đặc trưng của thịt lợn. Khi phát hiện thịt có mùi khác lạ thì không nên mua nhé.

Cách khử mùi hôi của thịt lợn

Ngày nay, lợn được nuôi tăng trọng rất nhiều, do đó thịt không được thơm ngon. Thậm chí, một số con lợn còn cho thịt có mùi lạ. Trước khi chế biến, bạn cần phải sơ chế thịt lợn thay vì chỉ rửa với nước thông thường.

  • Chần qua nước sôi: Bạn bắc nồi nước lên bếp, thêm vào đây 1 củ hành đập dập cùng 1 chút rượu trắng. Khi nước sôi, bạn cho thịt ba chỉ vào chần sơ khoảng 3 phút sau đó rửa thịt lại với nước lạnh. (Image)
  • Xát muối: Nếu đang vội không có thời gian để chần thịt thì bạn có thể dùng muối hạt chà xát lên trên bề mặt của thịt sau đó rửa lại với nước lạnh.
  • Dùng giấm/chanh: Một trong những cách khử mùi hôi cho thịt lợn hiệu quả, dễ làm là rửa chúng bằng giấm và chanh. Axit trong loại nguyên liệu này sẽ làm sạch miếng thịt đồng thời loại bỏ mùi hôi vốn có.

Cách làm thịt kho tiêu thơm mềm, đậm vị

Để có món thịt kho tiêu ngon chuẩn vị, bạn có thể tham khảo hướng dẫn sau:

Nguyên liệu

  • Thịt ba chỉ (Ba rọi): 500g
  • Hành lá, hành tím, tỏi, ớt, hạt tiêu đã xay
  • Các gia vị cần thiết: Muối, đường, nước mắm, dầu ăn, hạt nêm,...

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cách làm thịt kho tiêu nước sệt ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Hành tím, tỏi mang đi bóc vỏ, hành lá bỏ rễ rồi rửa sạch và đập dập, thái nhỏ. Ớt tách bỏ phần cuống, bỏ hạt, bổ đôi và thái nhỏ.
  • Thịt ba chỉ rửa sạch và cắt thành miếng vừa ăn. Để cho thịt không bị quắt lại trong quá trình chế biến bạn nên cắt thịt đủ độ dày. Thái thịt ba chỉ thành các miếng đủ dày để kho

Bước 2: Ướp thịt

  • Ướp thịt với các gia vị: ½ thìa muối, 2 thìa nước mắm, ½ thìa hạt tiêu xay, 1 thìa đường, 1 thìa ớt băm, 1 thìa tỏi băm, hành lá thái nhỏ. Ướp thịt trong vòng 15 phút để thịt ngấm đều các gia vị. Ướp thịt với gia vị khoảng 15-20 phút

Bước 3: Cách thắng nước màu kho thịt

  • Đặt chảo lên bếp đun nóng một lúc. Cho 2 muỗng cà phê đường và 3ml dầu ăn đun dưới lửa nhỏ và đảo đều tay. Đến khi đường chuyển sang màu nâu cánh gián thì đổ thêm 50ml nước. Dùng đũa khuấy đều và đun tiếp cho đến khi nước màu sôi lên thì tắt bếp. Tạo nước màu cho món thịt kho tiêu

Bước 4: Nấu thịt kho tiêu

  • Bắc nồi lên bếp rồi cho 2 muỗng dầu ăn vào đun nóng. Tiếp đến, bạn cho tỏi và hành băm vào phi thơm. Phi thơm hành tím và tỏi băm
  • Gắp thịt đã tẩm ướp vào trong nồi. Dùng đũa đảo liên tục đến khi thịt săn lại thì bạn cho nước hàng vào xâm xấp mặt thịt.
  • Cho tiếp hành lá vào và đun tiếp với lửa vừa. Đến khi nước thịt kho cạn dần và sánh lại thì tắt bếp. Đun đến khi nước thịt sệt lại thì tắt bếp

Bước 5: Hoàn thiện món ăn và thưởng thức

  • Bắc nồi thịt và múc thịt ra đĩa, rắc thêm một ít hạt tiêu lên cho dậy mùi. Món thịt kho tiêu đậm đà hương vị đã hoàn thành, chỉ còn việc thưởng thức cùng gia đình và người thân yêu. Món thịt kho tiêu sau khi hoàn thành

Mẹo làm thịt kho tiêu ngon chuẩn vị

Mỗi vùng miền lại có một cách làm thịt kho tiêu khác nhau. Dù là phương pháp nào, việc nắm vững những bí kíp dưới đây sẽ giúp bạn có được một nồi thịt kho ngon đúng điệu.

Tạo màu

Nếu để ý, bạn sẽ thấy thịt kho tiêu hay kho tàu đều có màu nâu cánh gián rất bắt mắt. Để món ăn có được màu sắc như ý, bạn nên sử dụng nước màu. Bạn có thể tự làm nước màu tại nhà bằng đường trắng hoặc đường nâu. Cách làm rất đơn giản, bạn cho 1 thìa đường cùng 1 thìa nước vào nồi rồi bật bếp đun sôi. Khi nước đường sôi chuyển sang màu nâu, bạn trút phần thịt ba chỉ vào xào săn. Chỉ bằng cách này, thịt kho của bạn sẽ có màu nâu cực kỳ đẹp mắt.

Dùng hạt tiêu ngon

Đặc trưng của món thịt kho tiêu chính là hạt tiêu. Thay vì sử dụng loại hạt tiêu xay sẵn thường có mùi không thơm và thiếu đi vị cay nồng đặc trưng, bạn nên chọn hạt tiêu đen rồi tự rang và xay như thế sẽ đảm bảo chất lượng của món ăn.

Điều chỉnh lửa

Muốn có món kho ngon, bạn không thể bỏ qua việc điều chỉnh lửa. Bạn nên điều chỉnh lửa phù hợp để thịt chín thơm mềm mà không bị cháy. Khi nồi thịt của bạn bắt đầu sôi, hãy nêm nước mắm sau đó vặn nhỏ bếp. Đun cho tới khi nước thịt sánh sệt và thịt heo thơm mềm là được.

Nêm nếm gia vị

Rất nhiều người khi nấu thịt kho tiêu thường cho hạt tiêu ngay từ khi bắt đầu kho. Tuy nhiên, việc làm này không làm cho thịt ngon hơn mà thậm chí còn khiến hạt tiêu mất đi mùi thơm. Thời gian lý tưởng nhất để bạn thêm hạt tiêu vào món ăn là lúc gần tắt bếp. Khoảng thời gian này vừa đủ để hạt tiêu ngấm vào thịt mà lại không làm mất đi hương thơm của loại gia vị này.

Thịt kho tiêu ăn với món gì ngon?

Tương tự như các món thịt kho tàu, thịt kho trứng , thịt kho tiêu ăn cùng với các món có vị thanh, chua để trung hòa và chống ngán.

Một số món ăn kèm thịt kho tiêu ngon:

Cơm trắng

Thịt kho tiêu đậm đà ăn cùng với cơm trắng hoặc xôi thì ngon hết ý. Bạn đừng quên rưới phần nước sốt sánh sệt lên trên nhé. Cơm trắng và thịt kho tiêu

Thịt kho tiêu ăn với canh gì?

Đối với các món mặn, vị đậm đà như thịt kho, bạn nên lựa chọn những món canh nhạt có vị thanh mát như canh rau muống luộc, canh rau đay mồng tơi, canh mướp hoặc canh rau ngót. Tránh kết hợp với các loại canh béo ngậy như xương hầm khoai tây, canh sườn chua, canh cá...

Các món ăn kèm

Sự kết hợp hoàn hảo nhất là thịt kho tiêu ăn cùng với những món muối như dưa cải muối, củ cải muối, dưa góp... Vị chua chua thanh thanh sẽ làm giảm đi độ béo ngậy của món kho này.

Rau sống, rau luộc cũng là sự lựa chọn tuyệt vời để kèm theo món thịt kho tiêu. Củ quả luộc cũng là gợi ý không tồi. Bạn có thể sử dụng phần nước kho làm nước chấm rau, vị đậm đà thơm ngậy của nước thịt kho tiêu đảm bảo sẽ giúp đĩa rau của nhà bạn hết đầu tiên đấy. Hơn thế, ăn thêm rau cũng là cách bổ sung các vitamin, chất xơ cùng các dưỡng chất thiết yếu khác tốt cho sức khỏe.

Thịt kho tiêu bao nhiêu calo?

Những món thịt kho thường có hàm lượng calo rất cao. 1 phần thịt kho tiêu với khoảng 500g thịt sẽ chứa từ 1300 - 1400 calo. Như vậy, cứ 100g thịt kho tiêu sẽ chứa khoảng 270 calo.

Với lượng calo này, các chuyên gia khuyên bạn không nên ăn quá nhiều thịt kho tiêu. Bởi món ăn này sẽ khiến cân nặng của bạn tăng lên nhanh chóng đồng thời dễ tác động xấu đến sức khỏe.

Lưu ý khi ăn thịt kho tiêu:

  • Chỉ ăn tối đa 100g thịt kho tiêu/bữa. Không ăn quá 2 bữa/tuần.
  • Nên ăn kèm với các món có nhiều chất xơ như canh rau, củ quả luộc... Đây vừa là cách để trung hòa vị béo ngậy, vừa bổ sung các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể.
  • Không ăn thịt kho sau 7 giờ tối.
  • Kết hợp tập luyện để cơ thể tiêu hao năng lượng nạp vào. Theo tính toán của các chuyên gia, để tiêu hao hết 270 calo có trong 100g thịt kho tiêu, bạn phải mất 1 giờ đi bộ, hơn 30 phút đạp xe hoặc thực hiện squat liên tục trong 1 giờ đồng hồ.

Bà đẻ có ăn được thịt kho tiêu không?

Phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai, người vừa sinh xong hoàn toàn có thể ăn được thịt kho tiêu. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé, bạn cần sơ chế thịt lợn thật kỹ. Ngoài việc lựa chọn nguồn thịt lợn sạch, đảm bảo rõ nguồn gốc, bạn cần phải sơ chế thịt thật kỹ để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe của cả mẹ và bé.

Hạn chế sử dụng hành, tỏi vì đây là gia vị có mùi dễ làm cho chất lượng sữa mẹ bị ảnh hưởng. Không dùng gia vị quá cay nóng như ớt, hạn chế lượng hạt tiêu nêm nếm vào món ăn.

Bạn đã nắm bắt cách làm thịt kho tiêu ngon chuẩn vị không kém đầu bếp chuyên nghiệp. Tham khảo thêm các món ngon từ thịt lợn tại đây để có thêm gợi ý cho thực đơn bữa cơm hàng ngày của gia đình nhé.

1