Xem thêm

5 cách làm mực xào tươi giòn chuẩn vị, không lo mùi tanh

Mực tươi luôn là một món ăn giàu chất dinh dưỡng và được nhiều người ưa chuộng. Với chút sáng tạo và biến tấu, chúng ta có thể chế biến mực thành nhiều món xào...

Mực tươi luôn là một món ăn giàu chất dinh dưỡng và được nhiều người ưa chuộng. Với chút sáng tạo và biến tấu, chúng ta có thể chế biến mực thành nhiều món xào độc đáo, mới lạ. Hãy cùng VinID khám phá 5 cách làm mực xào siêu bổ dưỡng, thơm ngon và hấp dẫn nhé!

1. Mực xào chua ngọt

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Mực tươi: 200gr
  • Cà rốt: 100gr
  • Hành tây: 1 củ
  • Ớt chuông: 1 quả
  • Cần tây: 20gr
  • Gừng: 1 củ nhỏ
  • Hành lá: 10gr
  • Rượu trắng, giấm ăn, gia vị thông dụng

Mẹo chọn mực tươi ngon:

  • Mực tươi có màu sắc sáng bóng, không có màu thâm hoặc ố vàng.
  • Mực tươi có độ săn chắc, không mềm nhũn hoặc nhão.
  • Phần râu mực và đầu mực còn chắc chắn, không bị rời ra khỏi thân mực.

Bước 2: Sơ chế mực và nguyên liệu

Sơ chế mực và mẹo khử mùi tanh:

  • Mực tươi ngâm vào nước muối loãng khoảng 5 phút để sạch nhớt, làm sạch ruột và túi mật.
  • Trụng sơ mực tươi với nước sôi, giấm ăn, gừng và rượu trắng để khử sạch mùi tanh.
  • Cắt mực thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Sơ chế nguyên liệu đi kèm:

  • Rửa sạch và gọt vỏ cà rốt, thái thành lát mỏng.
  • Lột sạch vỏ hành tây, thái thành múi cau đều nhau.
  • Rửa sạch ớt chuông và làm sạch ruột, thái thành miếng vuông vừa ăn.
  • Rửa sạch cần tây, nhặt bỏ lá úa và lá già, thái thành từng khúc đều nhau.
  • Rửa sạch và thái nhỏ hành lá.
  • Rửa sạch gừng, cạo vỏ và băm nhuyễn.

Bước 3: Xào mực tươi

  • Chuẩn bị các nguyên liệu làm sốt chua ngọt: bột ngọt, đường, giấm gạo, nước lọc, tương cà.
  • Phi thơm tỏi băm trong dầu ăn, sau đó cho mực vào chảo xào đều trong 3 phút cho mực săn lại.
  • Cho rau củ vào chảo và đảo đều trong 1 phút cho nguyên liệu hơi mềm.
  • Thêm nước sốt chua ngọt vào chảo và xào trên lửa vừa đến khi mực chín. Cuối cùng, cho cần tây vào chảo, trộn đều và tắt bếp.

Bước 4: Thưởng thức món ăn

  • Trình bày mực xào chua ngọt ra đĩa, trang trí thêm một chút hành tây lên trên để món ăn trông đẹp mắt hơn.

Mực xào chua ngọt

2. Mực xào xào thập cẩm

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Mực tươi: 500gr
  • Cần tây: 300gr
  • Dưa leo: 2 trái
  • Cà chua: 1 trái
  • Hành tây: 1 củ
  • Tỏi: 3-4 tép
  • Dầu ăn, các loại gia vị thông dụng

Bước 2: Sơ chế mực và nguyên liệu

Sơ chế mực và mẹo khử mùi tanh kèm theo:

  • Ngâm mực tươi vào nước muối loãng để khử sạch nhớt và mùi tanh. Làm sạch ruột mực và túi mật.
  • Cắt mực thành từng miếng vừa ăn.

Sơ chế nguyên liệu đi kèm:

  • Rửa sạch dưa leo, bỏ phần ruột, thái thành miếng xéo dày 1cm.
  • Lột sạch vỏ hành tây, cắt thành múi cau đều nhau.
  • Rửa sạch cà chua, cắt thành múi cau đều nhau.
  • Lột sạch vỏ cần tây, cắt thành khúc đều nhau dài 3cm.

Bước 3: Xào mực tươi

  • Phi thơm tỏi băm trong dầu ăn. Cho mực vào chảo và xào đều trong 5 phút để mực hơi săn lại.
  • Cho hành tây và cà chua vào chảo, đảo đều và thêm gia vị.
  • Cho dưa leo vào chảo và đảo đều trong 1 phút. Khi dưa leo hơi mềm, cho cần tây vào và nêm nếm gia vị.

Bước 4: Thưởng thức món ăn

  • Trình bày mực xào thập cẩm ra đĩa, trang trí thêm một chút hành lá và ớt sừng lên trên để món ăn trông bắt mắt hơn.

Mực xào thập cẩm

3. Mực xào sa tế cay

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Mực ống: 500gr
  • Ớt sừng: 1 quả
  • Tỏi, gừng, sả, hành tím
  • Ớt sa tế: 1 hũ
  • Chanh tươi: 2 quả
  • Dầu ăn, các gia vị thông dụng

Bước 2: Sơ chế mực và nguyên liệu

Sơ chế mực và mẹo khử mùi tanh kèm theo:

  • Ngâm mực ống vào nước muối loãng để khử sạch nhớt và mùi tanh. Làm sạch ruột mực và túi mật.
  • Cắt mực ống thành miếng vừa ăn, khứa nhẹ vài đường.

Sơ chế nguyên liệu đi kèm:

  • Rửa sạch ớt sừng, cắt lát mỏng.
  • Lột sạch vỏ hành tây, cắt thành múi cau.
  • Rửa sạch ớt sa tế và chuẩn bị các loại gia vị khác.

Bước 3: Xào mực tươi

  • Phi tỏi, hành tím, sả và gừng trong dầu ăn cho thơm.
  • Cho mực vào chảo và xào trong 5 phút để mực săn lại.
  • Nêm mực với ớt sa tế, hạt nêm, đường và dầu hào. Xào đều để mực ngấm gia vị.
  • Cho hành tây và ớt sừng vào chảo, đảo đều và nấu thêm 3 phút.

Bước 4: Thưởng thức món ăn

  • Trình bày món ăn ra đĩa, cho thêm tiêu xay và hành lá cắt nhỏ lên trên để mực xào sa tế có vị thơm ngon hơn.

Mực xào sa tế cay

4. Mực xào hành tây

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Mực tươi: 400gr
  • Hành tây trắng: 1 củ
  • Hành tây tím: 1 củ
  • Ớt sừng: 1 quả
  • Cần tây: 200gr
  • Hành lá: 100gr
  • Tỏi: 3 tép
  • Dầu ăn, các loại gia vị thông dụng

Bước 2: Sơ chế mực và nguyên liệu

Sơ chế mực và mẹo khử mùi tanh kèm theo:

  • Ngâm mực tươi vào nước muối loãng để khử sạch nhớt và mùi tanh. Làm sạch ruột mực và túi mật.
  • Cắt mực thành từng miếng vừa ăn. Dùng dao khứa nhẹ dọc ngang để món ăn đẹp mắt hơn.

Sơ chế nguyên liệu đi kèm:

  • Lột sạch vỏ hành tây, cắt thành múi cau đều nhau.
  • Rửa sạch ớt sừng, cắt dọc để lấy bỏ hạt. Thái ớt sừng thành lát mỏng đều nhau.
  • Rửa sạch cần tây và hành lá, cắt thành khúc đều nhau.
  • Lột sạch vỏ tỏi, băm nhuyễn.

Bước 3: Xào mực tươi

  • Phi tỏi băm trong dầu ăn, sau đó cho mực vào chảo và xào trong 5 phút để mực săn lại.
  • Nêm vào mực gia vị như hạt nêm, muối, đường và xào đều để mực thấm gia vị.
  • Cho hành tây vào chảo và nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Tiếp theo, thêm cần tây và ớt sừng vào chảo, xào đều trong 1 phút rồi tắt bếp.

Bước 4: Thưởng thức món ăn

  • Trình bày món ăn ra đĩa và rắc một chút tiêu xay và hành lá lên trên để mực xào hành tây thêm hương vị thơm ngon.

Mực xào hành tây

5. Mực xào cà chua

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Mực ống: 500gr
  • Cà chua: 3 quả
  • Hành tây: 1 củ
  • Thìa là, hành lá
  • Ớt sừng: 1 quả
  • Hành tím, tỏi
  • Dầu ăn, các loại gia vị thông dụng

Bước 2: Sơ chế mực và nguyên liệu

Sơ chế mực và mẹo khử mùi tanh kèm theo:

  • Ngâm mực ống vào nước muối loãng để khử sạch nhớt và mùi tanh. Làm sạch ruột mực và túi mật.
  • Cắt mực ống thành từng miếng vừa ăn. Dùng dao khứa nhẹ dọc ngang để món ăn đẹp mắt hơn.

Sơ chế nguyên liệu đi kèm:

  • Rửa sạch cà chua, cắt thành múi cau đều nhau.
  • Lột sạch vỏ hành và tỏi, băm nhuyễn.
  • Lột sạch vỏ hành tây, cắt thành múi cau đều nhau.
  • Rửa sạch ớt sừng, lấy bỏ hạt và cắt thành lát mỏng đều nhau.
  • Rửa sạch thìa và hành lá, cắt nhỏ.

Bước 3: Xào mực tươi

  • Phi tỏi, hành tím, tỏi và gừng trong dầu ăn cho thơm.
  • Cho mực vào chảo và xào trong 5 phút để mực săn lại.
  • Nêm vào chảo hạt nêm, muối, đường và nước mắm. Trộn đều để mực ngấm gia vị.
  • Cho cà chua và hành tây vào chảo để xào cùng với mực trong 1 phút. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Khi thấy tất cả nguyên liệu đã chín đều thì tắt bếp.
  • Cho thìa là vào chảo, đảo đều để món ăn thêm mùi hương thơm ngon.

Bước 4: Thưởng thức món ăn

  • Trình bày mực xào cà chua ra đĩa, rắc một chút hành lá và ớt sừng lên trên để tạo thêm màu sắc bắt mắt và hấp dẫn.

Mực xào cà chua

Hy vọng 5 cách làm mực xào trên của VinID có thể giúp bạn có thêm ý tưởng để tự chế biến món mực xào ngon đúng điệu cho mình. Hãy truy cập ngay ứng dụng VinID để mua hàng trực tuyến tại nhà cực kỳ nhanh chóng và tiện lợi, đảm bảo cung cấp cho bạn thực phẩm sạch, an toàn cho bữa ăn chất lượng của gia đình bạn.

Banner CTA Đi chợ online

Cách làm mực xào cần tây ngọt nước <<<

1