Xem thêm

5 Cách Kho Cá Trắm Tuyệt Đỉnh để Thưởng Thức Món Ăn Hấp Dẫn

Món cá kho thịt ba chỉ hẳn đã không còn xa lạ với hầu hết những gia đình Việt. Cá trắm không chỉ là một món ăn giàu dinh dưỡng mà còn có thể chế...

Món cá kho thịt ba chỉ hẳn đã không còn xa lạ với hầu hết những gia đình Việt Món cá kho thịt ba chỉ hẳn đã không còn xa lạ với hầu hết những gia đình Việt.

Cá trắm không chỉ là một món ăn giàu dinh dưỡng mà còn có thể chế biến thành nhiều món ngon khác nhau. Bài viết này sẽ giới thiệu với bạn 5 cách kho cá trắm tuyệt đỉnh để thưởng thức món ăn đậm đà, hấp dẫn trong bữa cơm gia đình.

Cá Trắm Kho Thịt Ba Chỉ

Cá trắm kho thịt ba chỉ là món ăn đặc trưng của người miền Bắc. Món này không chỉ có vị thơm ngon, mà còn có công dụng tốt cho hệ tiêu hóa và điều trị chứng khó tiêu. Cá trắm kho thịt ba chỉ cũng khá đơn giản trong việc chuẩn bị và chế biến. Món ăn này chắc chắn sẽ làm cho bữa ăn của bạn thêm phần thú vị.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Cá trắm đen: 1,5kg đến 2kg
  • Thịt ba chỉ: 500g
  • Riềng: 1 củ to hoặc 2 củ bé
  • Sả: 3 đến 4 cây
  • Ớt đỏ: 3 quả, nếu bạn ăn cay hơn thì có thể sử dụng thêm
  • Hành tím: 4 củ
  • Tiêu xanh: 2 đến 3 nhánh
  • Nước mắm: 2 thìa
  • Dầu hào: 2 thìa
  • Nước tương: 2 thìa
  • Bột nêm: 1,5 thìa
  • Đường: 3 đến 4 thìa (tùy khẩu vị gia đình bạn)
  • Bột canh: 1 thìa

Sơ chế nguyên liệu

Để món cá kho thịt ba chỉ ngon nhất, nên sử dụng cá trắm đen. Sau khi rửa sạch cá trắm đen, cạo bỏ lớp màng đen bên trong cá, vì đây là lý do gây ra mùi tạm của món ăn. Bạn nên dùng thêm chanh hoặc rượu trắng để khử hết mùi tanh cũng như để miếng cá trắng hơn. Đối với thịt ba chỉ, bạn chỉ cần rửa sạch và thái thành khúc vừa ăn. Riềng, sả, ớt đỏ, hành tím và tiêu xanh cũng cần được chuẩn bị sạch và thái nhỏ.

Kho cá

Để món cá trắm kho thịt ba chỉ có màu đẹp nhất, bạn cần thắng nước hàng. Đun nước, đường và nước trong một chảo nhỏ trên lửa nhỏ cho đến khi đường tan hoàn toàn và có màu nâu cánh gián đẹp mắt. Sau đó, thêm một thìa nước vào và khuấy đều. Khi nước đã sôi, điều chỉnh lửa nhỏ và cho cá, thịt ba chỉ, riềng và sả vào nồi. Thêm một bát nước lọc vào nồi và đun sữa trong vòng 60 phút.

Thành phẩm

Khi cá đã chín và nước trong nồi đã sền sệt, bạn có thể thưởng thức món cá kho thịt ba chỉ. Cá mềm, thịt ba chỉ ngọt ngào, và xương cá mềm rụng. Khi ăn cùng cơm trắng, món cá kho thịt ba chỉ chắc chắn là một món ăn hấp dẫn cho cả gia đình.

Cá trắm kho thịt ba chỉ cho miếng cá béo ngậy, không bị khô

Cá Kho Làng Vũ Đại

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Cá trắm đen: 1kg
  • Thịt heo: 500g
  • Giềng: 2 củ to
  • Hành khô/ hành tím: 4 củ
  • Gừng: 1 củ to
  • Dừa xiêm: 2 quả
  • Chanh: 2 quả

Sơ chế nguyên liệu

Cá trắm đen cần được làm sạch vẩy và lấy hết các lớp đen trong bụng cá. Rồi ngâm cá trong nước muối loãng để khử mùi tanh. Thịt heo cần được rửa sạch và thái thành miếng. Giềng cần được cạo vỏ, rửa sạch và chia làm hai phần. Một phần cắt thành lát mỏng, một phần giã nhuyễn để lấy nước cốt. Dừa xiêm cần được lấy mình nước bên trong. Hành khô/ hành tím cần được bóc vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn. Chanh cần được cắt đôi và lấy mình nước cốt.

Kho cá

Đầu tiên, bạn cần làm nước màu. Đun chảo lên bếp, cho đường vào và đun đến khi đường chuyển sang màu nâu cánh gián. Sau đó, cho nước vào và lắc đều. Xếp lần lượt giềng, cá trắm, và thịt heo vào trong nồi kho. Khi nước sôi, hạ lửa nhỏ và kho trong vòng 3 tiếng.

Để có được món cá kho làng Vũ Đại ngon bạn phải nấu bằng nồi đất

Cá Trắm Kho Tiêu

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Cá trắm: 500gr (Tùy vào khẩu phần ăn của gia đình bạn)
  • Hành tím: 3 củ
  • Ớt tươi: 1 đến 2 trái
  • Hành lá: 2 nhánh
  • Nước màu: 2 thìa
  • Nước mắm: 2 thìa
  • Muối: ½ thìa
  • Hạt nêm: 1 thìa
  • Tiêu xay: 2 thìa

Sơ chế nguyên liệu

Cá trắm cần được làm sạch bằng cách ngâm cá với nước muối pha loãng, rượu trắng hoặc dùng chanh sát vào phần cá để khử mùi tanh của cá. Điều này cũng giúp cá giữ được độ trắng ở phần thịt. Cá sau đó cần được thái thành khúc vừa ăn. Hành tím, ớt tươi, hành lá và tỏi cần được băm nhuyễn hoặc đập dập.

Kho cá

Xếp lần lượt cá trắm, hành tím, ớt và hành lá vào nồi rồi đổ nước lên. Đun sôi trong vòng 30 phút sau đó kiểm tra nước trong nồi. Cần để lại một ít nước và hơi sền sệt.

Để kho cá trắm ngon nhất thì nên chọn mua cá khúc giữa, con cá càng to thì kho càng ngon

Cá Trắm Kho Dưa

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Cá trắm theo khúc: 0,5kg (Tùy theo số lượng ăn của gia đình bạn)
  • Dưa chua: 1 bát con
  • Cà chua: 2 quả
  • Ớt đỏ: 2 quả
  • Hành tím: 2 củ
  • Hành lá: 2 nhánh
  • Nước mắm: 2 thìa
  • Hạt nêm: 2 thìa
  • Muối: ½ thìa
  • Nước màu: 1 thìa cà phê

Sơ chế nguyên liệu

Cá trắm cần được rửa sạch và cắt thành từng khúc vừa ăn. Dưa chua cần được rửa sạch để bớt vị mặn. Hành tím, hành lá, ớt tươi cần được chuẩn bị sạch và thái nhỏ. Cà chua cần được cắt đôi và lấy mình nước cốt.

Kho cá

Xếp cá trắm, dưa chua, cà chua, hành tím, hành lá và ớt vào nồi kho. Đun sôi trong nước mắm, hạt nêm, muối, nước màu và 150ml nước. Hạ lửa nhỏ và kho khoảng một tiếng.

Cá trắm kho dưa chua - món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt

Cá Trắm Kho Trám

Quả trám có thể được sử dụng để nấu nhiều món ăn khác nhau, trong đó có món cá trắm kho trám, một món ăn nổi tiếng ở vùng cao miền Bắc.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Cá trắm: 1kg
  • Thịt ba chỉ: 500g
  • Quả trám: 700g
  • Hành tím: 2 củ
  • Tỏi: 2 củ
  • Giềng: 1 củ lớn
  • Gừng: 1 củ bé
  • Ớt cay: 2 quả
  • Nghệ: 1 củ
  • Gia vị khác: Nước mắm, hạt nêm, đường

Sơ chế nguyên liệu

Cá trắm cần được làm sạch vẩy và lấy hết các lớp đen trong bụng cá. Sau đó, ngâm cá với nước muối pha loãng để khử mùi tanh. Thịt ba chỉ cần được rửa sạch và thái thành miếng vừa ăn. Quả trám cần được rửa sạch và ngâm với nước muối pha loãng trong 20 phút để không bị chát. Gừng, giềng, nghệ và hành cần được cạo vỏ, rửa sạch và thái thành lát mỏng. Tỏi cần được bóc vỏ và đập dập hoặc xay nhuyễn.

Kho cá

Xếp lần lượt cá trắm, thịt ba chỉ và quả trám vào nồi kho. Phi hành tím, tỏi, gừng, nghệ, giềng và ớt rồi cho nước đun sôi vào nồi. Kho khoảng một tiếng để cá, thịt và quả trám mềm. Khi ăn, có thể trang trí thêm ớt và hành lá.

Cá kho trám vừa thơm vừa bùi, ăn mấy bát cơm vẫn thèm

Hy vọng với 5 cách kho cá trắm tuyệt đỉnh được chia sẻ, bạn sẽ có thêm nhiều ý tưởng để chế biến món cá kho ngon và hấp dẫn cho gia đình. Chúc bạn thành công!

1