Trứng là một nguồn cung cấp lysine, 8 acid amin đặc biệt cần thiết cho cơ thể, giàu vitamin A tự nhiên rất tốt cho sự phát triển của mắt trẻ. Ngoài ra, trứng cũng rất giàu canxi, sắt, kali, phospho, magnesium, lưu huỳnh, nickel, cobal, iốt, các axit hữu cơ dưới dạng muối citrat và đồng molipden... là một thực phẩm giàu dinh dưỡng, dễ tiêu hóa, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
Nhiều người cho rằng trứng sốt cà chua hay trứng bác cà chua có độc. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, trứng sốt cà chua không hề độc hại. Các thành phần trong trứng với cà chua không hề có tương tác độc hại, ngược lại còn hỗ trợ, bổ sung nhiều dưỡng chất. Tuy nhiên, khi làm món trứng với cà chua thì nên sử dụng cà chua chín, cà chua xanh là loại có chứa alcaloid độc có tên là solanin rất dễ gây ngộ độc, chất này không còn nữa khi cà chua chín.
Trứng sốt cà chua không có độc và lại rất thơm ngon và dễ làm. Hãy cùng Bếp Eva hướng dẫn cách làm trứng sốt cà chua đơn giản mà ngon, chỉ vài phút có ngay món ăn đưa cơm.
1. Trứng Sốt Cà Chua Đơn Giản
Nguyên liệu:
- 3 quả trứng gà
- 2 quả cà chua
- 2 củ hành khô
- 1 ít hành lá
- Dầu ăn, hạt nêm, muối, nước mắm, tiêu
Chuẩn bị nguyên liệu làm trứng sốt cà chua đơn giản nhất
Cách làm trứng sốt cà chua: Bước 1: Cà chua rửa sạch, thái múi cau nhỏ. Hành khô bóc vỏ, thái nhỏ. Hành lá nhặt rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 2: Trứng gà đập ra bát, thêm vào 1/2 thìa cafe nước mắm, 1 thìa cafe dầu ăn, 1 thìa cafe nước lọc rồi đánh cho tan. (Bí quyết để trứng bông, xốp hơn là cho xíu dầu ăn và nước lọc vào đánh cùng).
Bước 3: Bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa canh dầu ăn đun nóng, cho hành khô phi thơm rồi cho cà chua vào xào trước. Nêm vào 1 thìa cafe muối để cà chua nhanh nhừ. Khi cà chua chín nhừ thì đổ từ từ trứng đã đánh bông vào, khuấy liên tục và đều tay. Trứng bắt đầu khô dần lại thì cho tiếp hành lá, xíu tiêu xay vào khuấy đều lại cho chín đều thì tắt bếp.
Hoàn thành: Trứng sốt cà chua chín có màu vàng đan xen xanh, đỏ đẹp mắt. Trứng chín xốp, thơm và ăn cùng cơm trắng rất hấp dẫn.
2. Trứng Chiên Sốt Cà Chua
Chuẩn bị:
- 2 quả trứng gà
- 2 quả cà chua
- 1 ít hành lá
- Dầu ăn, muối, bột ngọt, tiêu xay
Cách làm trứng chiên sốt cà chua: Bước 1: Trứng gà đập ra bát, thêm vào 1/2 thìa cafe muối, 1 thìa cafe nước lọc rồi đánh bông.
Bước 2: Hành lá nhặt, rửa sạch rồi thái nhỏ. Cà chua rửa sạch, thái múi cau nhỏ.
Bước 3: Bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa canh dầu ăn vào đun nóng rồi cho trứng vào chiên vàng đều các mặt. Sau đó cắt trứng thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
Bước 4: Đun nóng dầu ăn trên chảo, cho cà chua vào đảo trước, nêm 1 thìa cafe muối để cà chua nhanh nhừ. Cà chua chín nhừ thì cho trứng vào sốt cùng, đảo nhẹ tay để trứng không bị nát. Nêm thêm xíu muối, bột ngọt và tiêu xay cho vừa ăn. Cuối cùng cho hành lá vào, đảo đều và tắt bếp.
Hoàn thành: Trứng chiên sốt cà chua chín đẹp mắt, trứng không bị vỡ nát, thơm thơm, chua chua, mằn mặn đậm đà ăn cùng cơm trắng vô cùng hấp dẫn.
3. Trứng Cút Sốt Cà Chua
Chuẩn bị:
- 30 quả trứng cút
- 300g cà chua
- 100g tương cà
- 100g hành tây
- 1 củ tỏi, 1 ít hành lá
- Dầu ăn, nước tương, muối, hạt nêm
Cách làm trứng cút sốt cà chua: Bước 1: Hành tây bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ. Cà chua rửa sạch, thái hạt lựu nhỏ. Hành lá nhặt rửa sạch, thái nhỏ. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
Bước 2: Cho 30 quả trứng cút vào nồi nước sôi luộc 8 - 10 phút. Sau đó vớt ra cho vào nước lạnh và bóc hết vỏ, để ra đĩa riêng.
Bước 3: Cho dầu ăn vào chảo sâu lòng hoặc nồi, đun nóng già rồi cho trứng cút vào chiên ngập dầu. Chiên trứng cút chín vàng đều khắp mặt là được. Vớt trứng ra để ráo dầu.
Bước 4: Bắc 1 chảo khác lên bếp, cho 2 thìa canh dầu ăn vào đun nóng, sau đó cho tỏi vào phi thơm, sau đó cho tiếp hành tây vào xào cùng cho thơm. Hành tây xào được 2 - 3 phút thì cho cà chua vào đảo cùng. Nêm vào 1 thìa cafe muối để cà chua nhanh nhừ. Cà chua chín mềm nhừ thì thêm vào 200ml nước lọc, 100g tương cà rồi khuấy đều, chờ sôi khoảng 1 phút thì cho trứng cút vào sốt. Sốt cà chua trứng cút 2 - 3 phút, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, cuối cùng cho hành lá vào và tắt bếp.
Hoàn thành: Trứng cút sốt cà chua chín thơm, có màu đỏ đẹp mắt. Trứng cút có lớp vỏ giòn, không bị vỡ, sốt cà chua đậm đà, vị chua chua hấp dẫn.