Củ cải chua ngọt là một món ăn truyền thống rất phổ biến và đặc trưng của Việt Nam. Với vị chua ngọt kết hợp với độ giòn của củ cải, món ăn này đã trở thành một sự lựa chọn ưa thích của nhiều người. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng khám phá cách làm củ cải chua ngọt giòn ngon tại nhà.
Nguyên liệu cần thiết
- Củ cải trắng: 1kg
- Muối: 200g
- Đường: 400g
Củ cải trắng căng mọng, láng mượt
Cách muối củ cải chua ngọt giòn ngon
Để có một món củ cải chua ngọt giòn ngon sau khi làm xong, bạn nên chọn củ cải trắng căng mọng, phần vỏ láng bóng, không xù xì. Khi mua về, bạn chỉ cần bỏ đi các phần bị sâu, hư mà thôi. Sau đó, rửa củ cải dưới vòi nước để làm sạch tất cả bụi đất và thuốc trừ sâu.
Bạn nên cắt củ cải thành khúc nhỏ, vừa bổ vào trong một cái thau đủ lớn và thêm muối, sau đó xóc đều lên (lưu ý không dùng đũa trộn, để muối phủ đều củ cải). Ngâm củ cải với muối trong vòng 5 giờ. Lúc này, bạn nên dùng một cái âu sành sạch vừa không có mùi nhựa hoặc bị ăn mòn.
Sơ chế củ cải trắng
Sau 5 giờ ngâm, muối củ cải sẽ ra nước và củ cải sẽ teo nhỏ lại. Lúc này, bạn hãy vớt củ cải ra một cái rổ thưa mắt để ráo nước. Sau khi nước đã ráo, bạn mang củ cải này ra phơi ngoài nắng trong khoảng 2-3 ngày cho đến khi củ cải khô. Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm , bạn nên phơi củ cải ở những nơi sạch sẽ, cao ráo, ít côn trùng.
Sau khi phơi củ cải trong 3 ngày, bạn hãy rửa lại cho sạch bụi bẩn và ráo nước. Tiếp theo, trút củ cải vào âu sành sạch và thêm các gia vị như ớt bột, xì dầu, đường và nêm nếm theo khẩu vị cá nhân. Sau đó, trộn đều lên bằng đũa hoặc mang bao tay.
Cuối cùng, xếp củ cải vào hộp thủy tinh và đậy nắp kín. Đặt hộp thủy tinh ở nơi thoáng mát trong vòng 7 ngày nếu là mùa đông, hoặc 5 ngày nếu là mùa hè.
Khi ăn, bạn có thể gắp củ cải ra dĩa và trộn thêm một ít dầu vừng. Nếu thích, bạn có thể cho thêm gừng và tỏi băm nhuyễn để món ăn thêm thơm hơn. Món củ cải chua ngọt sau quá trình muối sẽ mất hẳn vị chua, nên bạn có thể sử dụng nó làm nguyên liệu trong các món kho hoặc nấu canh.
Củ cải ngâm chua ngọt
Củ cải trắng ngâm chua có tác dụng gì?
Trong các loại thực phẩm, củ cải trắng được ví như "nhân sâm trắng" vì khả năng hỗ trợ chữa một số bệnh và tăng cường sức khỏe. Dưới đây là một số tác dụng của củ cải trắng ngâm chua:
1. Dùng củ cải trắng chữa ho, viêm họng
Củ cải có tính hàn, nên nó rất tốt cho phổi và hỗ trợ điều trị ho. Đặc biệt, vào mùa đông khi mắc các bệnh ho, viêm họng, viêm phổi, ăn một ít củ cải ngâm chua sẽ giúp cảm thấy thoải mái ngay lập tức.
Ngoài ra, củ cải ngâm chua còn có chứa một lượng nhất định chất cay, giúp điều trị bệnh nghẹt mũi, đau họng do cảm cúm vào mùa đông.
2. Củ cải trắng phòng ngừa ung thư
Củ cải là một trong những thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe. Chúng giàu chất dinh dưỡng, vitamin B và các loại khoáng chất, đặc biệt là vitamin C, giúp kháng lại sự xâm hại của vi rút và ngừa ung thư hiệu quả.
Trong củ cải còn chứa một lượng dầu cải và Glycoside. Hoạt chất này kết hợp với một số chất xúc tác hình thành thành phần chống ung thư, có vị cay cay. Vì vậy, củ cải càng cay, chất này càng nhiều, khả năng chống ung thư càng tốt.
3. Giữ cho cơ thể đủ nước
Củ cải trắng giàu nước, vitamin C, phốt pho, kẽm. Ăn củ cải đồng nghĩa với việc cung cấp đủ nước cho cơ thể. Đây là loại thực phẩm bổ dưỡng cho các mô, khắc phục tình trạng cơ thể thiếu nước và bồi bổ sức khỏe.
4. Phòng tránh thiếu máu
Củ cải trắng chứa nhiều vitamin B12 tự nhiên, giúp cơ thể tăng cường khả năng hấp thụ sắt. Đồng thời, vitamin này còn tham gia vào việc tổng hợp hemoglobin, giúp cơ thể phòng ngừa thiếu máu và bồi dưỡng lục phủ ngũ tạng.
5. Hỗ trợ tiêu hóa
Củ cải trắng là một nguồn chất xơ tự nhiên giúp tăng cường hoạt động tiêu hóa, loại bỏ các chất cặn bã tích tụ trong cơ thể. Ăn củ cải trắng thường xuyên giúp cơ thể thanh lọc và loại bỏ các chất độc.
6. Ngăn ngừa nhiễm virus
Vitamin C trong củ cải trắng giúp tăng cường sức đề kháng và ngăn ngừa tình trạng cơ thể nhiễm virus.
7. Trị mụn
Củ cải trắng giàu vitamin A và vitamin C, giúp da luôn khỏe mạnh và trắng sáng. Chất xơ trong củ cải cũng giúp thanh lọc cơ thể và ngăn chặn mụn nhọt.
8. Giúp ăn ngon miệng hơn
Ăn củ cải ngâm chua không chỉ kích thích vị giác mà còn hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến dạ dày, gan và mật, cũng như giúp tiêu hóa dễ dàng hơn.
Những lưu ý khi ăn củ cải ngâm chua ngọt
-
Không ăn quá nhiều củ cải ngâm chua ngọt. Điều gì cũng vậy, ăn đủ liều lượng mới tốt. Nếu lạm dụng, có thể gây rối loạn tiêu hóa và đau bụng. Đặc biệt, phụ nữ mang thai không nên ăn củ cải ngâm chua ngọt, vì có thể tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm trong thai kỳ.
-
Không nên dùng củ cải ngâm chua ngọt kết hợp với cà rốt, vì cà rốt có thể làm mất đi các công dụng hữu ích của củ cải trắng.
-
Không uống nhân sâm sau khi ăn củ cải, vì có thể làm mất giá trị dinh dưỡng của củ cải.
-
Không dùng chung với mộc nhĩ, vì các hoạt chất trong củ cải sẽ tạo ra các chất gây hại cho da.
Bật mí cách ăn củ cải ngâm chua ngọt tốt cho sức khỏe
Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và lượng dưỡng chất giữ lại nhiều hơn, tốt nhất bạn nên tự tay làm củ cải ngâm chua ngọt tại nhà. Trong quá trình chế biến, hãy giữ cho các dụng cụ chế biến sạch sẽ, khô ráo, đặc biệt là hộp thủy tinh đựng củ cải.
Đến hệ thống website của DaLaVi để đặt rau củ sạch Đà Lạt, bạn sẽ nhận được các sản phẩm tươi ngon từ nhà vườn. Với quy trình đóng gói kỹ lưỡng, rau củ sẽ được giao cho bạn nhanh chóng và giữ độ tươi ngon nhất.
Thông tin liên hệ:
- Địa chỉ: 27/6E Yersin, P.10, TP. Đà Lạt
- Tel: 02633.814.814 (7h30-17h) - Hotline: 0914.107.107 (24/24)
- Email: [email protected]
Nguồn: DaLaVi