Sườn chiên nước mắm là một món ăn ngon được chế biến từ sườn heo. Bạn có thể thử làm món này tại nhà một cách dễ dàng. Dưới đây là công thức để bạn có thể làm sườn chiên nước mắm thơm ngon.
Nguyên liệu làm sườn chiên nước mắm
- Sườn heo: 500g.
- Ớt sừng: 1 trái.
- Tỏi: 3 củ.
- Bột tỏi: 1 muỗng canh.
- Xà lách: 1 cây.
- Cà chua: 2 quả.
- Chanh: 1/2 quả.
- Gia vị: hạt nêm, nước mắm, đường, tương ớt,...
Lưu ý khi chọn mua nguyên liệu: Sườn là thành phần chính của món ăn này, vì vậy hãy chọn những dải sườn có màu đỏ tươi, bề mặt thịt khô và mịn, không có mùi hôi hoặc chảy nhớt. Đánh giá độ đàn hồi của sườn bằng cách kiểm tra phần thịt.
Riêng với món sườn chiên nước mắm, hãy chọn sườn có nhiều thịt, ít xương, và tránh sườn mỡ. Cà chua nên chọn những quả tròn, căng bóng, đỏ và mọng nước. Rau xà lách thì nên mua vào buổi sáng để có được rau tươi.
Cách làm sườn chiên nước mắm
Nguyên liệu đơn giản và cách làm sườn chiên nước mắm cũng không quá phức tạp. Hãy làm theo các bước sau:
Bước 1: Sơ chế sườn heo
Sườn heo sau khi mua về, bạn nên chặt thành từng khúc nhỏ vừa ăn. Sau đó, ngâm sườn với nước muối pha loãng hoặc chà muối để làm sạch bụi bẩn và khử mùi hôi. Bạn cũng có thể chần qua sườn với nước sôi khoảng 2 - 3 phút.
Tiếp theo, rửa sườn qua 1 - 2 lần nước để làm sạch và để ráo. Trộn sườn với gia vị gồm bột ngọt, đường, và bột tỏi. Ướp sườn khoảng 10 - 15 phút để thịt ngấm gia vị.
Bước 2: Sơ chế xà lách và cà chua
Rau xà lách và cà chua cần được làm sạch trước khi sử dụng. Rau xà lách bạn cần tách rời các lá, ngâm trong nước muối loãng để tiêu diệt vi khuẩn, rửa lại bằng nước sạch và để ráo. Cà chua thì cần bỏ cuống, rửa sạch và thái thành từng lát mỏng hình tròn để ăn kèm với sườn.
Bước 3: Làm nước sốt
Băm nhuyễn tỏi đã lột vỏ. Bỏ cuống của ớt sừng, rửa sạch và băm nhỏ.
Trong một chiếc bát, pha nước sốt từ nước mắm và tương ớt. Khuấy đều cho tương ớt tan ra, sau đó thêm tỏi băm và ớt băm vào.
Bước 4: Chiên sườn heo
Chiên sườn heo trong một chiếc chảo chống dính. Khi dầu nóng, cho từng miếng sườn vào chiên. Chiên sườn vừa để chín màu vàng ở cả hai mặt, không để cháy. Lật sườn để chín đều.
Bước 5: Làm sườn chiên nước mắm
Bớt dầu ăn ra, chỉ để lại khoảng 1 muỗng canh dầu ăn. Phi tỏi băm cho thơm, sau đó đổ nước sốt vào. Đun đến khi nước sôi, thêm nước cốt chanh để tăng hương vị. Khi sốt sệt lại, cho sườn vào và trộn đều. Đun đến khi sốt gần cạn thì tắt bếp.
Bước 6: Thành phẩm
Đặt sườn chiên nước mắm ra đĩa, có thể trang trí thêm một vài lát cà chua và lá rau xà lách. Món sườn có màu vàng bắt mắt, thơm của tỏi, thịt mềm và đậm đà. Ăn cùng cơm trắng là lựa chọn lý tưởng.
Tạm kết
Đó là cách làm sườn chiên nước mắm đơn giản, thơm ngon và đảm bảo vệ sinh. Hãy lưu công thức này lại để chiêu đãi cả gia đình nhé. Chắc chắn mọi người sẽ thích món này.
Xem thêm:
- Mách bạn bí kíp làm cánh gà chiên nước mắm chua ngọt hấp dẫn, trẻ nhỏ thích mê
- cách làm gà rang gừng cực đơn giản cho những cô nàng mới tập tành nấu nướng
Để chuẩn bị món sườn chiên nước mắm và món ăn khác, bạn cần có những thiết bị gia dụng cần thiết. Hãy tham khảo các sản phẩm tại FPT Shop, đảm bảo chất lượng và giá cả hợp lý.
- Máy xay sinh tố