Bạn là tín đồ của món gà chiên nước mắm? Hãy thử làm món ăn hấp dẫn này theo công thức dưới đây.
Nguyên liệu làm gà chiên nước mắm
Nguyên liệu để làm món gà chiên nước mắm khá đơn giản và có sẵn trong căn bếp của mỗi gia đình. Bạn chỉ cần chuẩn bị:
- 4 cái cánh gà
- 2 muỗng canh bột mì
- 2 củ hành tím
- 3 tép tỏi
- 3 muỗng canh dầu ăn
- 1 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng canh đường
- 1 cây rau xà lách
- 1 quả dưa chuột
- 1 quả cà chua
Hình 1
Thường thì, khi làm gà chiên nước mắm, bạn sẽ chọn cách mua cánh gà đông lạnh. Khi mua cánh gà đông lạnh, hãy áp dụng những kinh nghiệm sau đây:
- Cánh gà tươi ngon sẽ có màu da hơi vàng, hồng hào, sáng bóng, không có lông. Không nên mua những chiếc cánh gà có màu trắng hoặc rất nhạt, vì có thể là cánh gà đã được ngâm nước. Nếu trên cánh gà xuất hiện những đốm nhỏ màu xám hoặc đen, cũng nên tránh xa, vì có thể chúng đã bị mốc do bảo quản không tốt.
Hình 2
- Dùng tay nhấn vào phần thịt của cánh gà để kiểm tra độ đàn hồi. Nếu thấy lõm xuống nhưng nhanh chóng trở lại trạng thái ban đầu, thì đó là cánh gà ngon. Những loại để đông lạnh quá lâu sẽ cứng mà không đàn hồi được.
- Mặc dù đã được cấp đông, nhưng nếu cánh gà mới thì vẫn mang mùi đặc trưng của thịt gà. Nếu phát hiện cánh gà có mùi tanh hoặc mùi thuốc kháng sinh, thì không nên chọn.
Cách làm gà chiên nước mắm
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, bạn có thể bắt đầu làm gà chiên nước mắm theo hướng dẫn sau đây.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rửa cánh gà qua một lần nước, sau đó dùng dao tách làm 2 phần thông qua phần khớp ở giữa. Lấy ít muối chà xát lên từng chiếc cánh gà để khử mùi hôi và làm cho cánh gà sạch hơn, sau đó cho ra rổ để ráo.
Hình 3
-
Để cánh gà khi chiên được giòn, bạn cho cánh gà vào chiếc tô lớn, thêm 2 muỗng canh bột mì và trộn đều. Sau đó, để khoảng 5 phút.
-
Rau xà lách: Cắt gốc, tách bỏ những lá già úa bên ngoài. Rửa lá rau 2-3 lần bằng nước để sạch. Ngâm rau trong nước muối loãng khoảng 5-10 phút để loại bỏ vi khuẩn, sau đó rửa lại với nước sạch thêm một lần nữa và để ráo nước.
Hình 4
- Hành và tỏi: Bóc vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn. Dưa chuột và cà chua: Rửa sạch, sau đó thái lát mỏng.
Bước 2: Chiên cánh gà
-
Bắc chiếc chảo chống dính lên bếp, cho 3 muỗng canh dầu ăn. Đun đến khi dầu nóng, sau đó cho từng chiếc cánh gà vào chiên ở lửa nhỏ.
-
Chiên đến khi cánh gà vàng đều 2 mặt, sau đó gắp ra đĩa và tắt bếp.
Hình 5
Bước 3: Làm nước sốt chua ngọt
- Bớt dầu ăn trong chảo, sau đó phi thơm hành và tỏi băm. Tiếp theo, cho 1 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng canh đường vào chảo, khuấy đều đến khi nước sốt sánh lại. Sau đó, cho phần cánh gà đã chiên vào và đảo đều. Khi nước sốt gần cạn thì tắt bếp.
Hình 6
Bước 4: Thành phẩm
- Lót lên đĩa vài lá rau xà lách, những lát cà chua và dưa chuột. Sau đó, xếp cánh gà chiên nước mắm lên trên. Bạn đã có ngay món cánh gà thơm ngon cho bữa cơm gia đình. Cánh gà mềm, đậm nước sốt chua ngọt kết hợp với mùi hành phi và tỏi phi thơm lừng, rất đậm đà. Khi ăn cánh gà này cùng với cà chua, dưa chuột và rau xà lách, sẽ không còn cảm giác ngán.
Hình 7
Thông qua bài viết này, bạn đã biết cách làm món gà chiên nước mắm từ phần cánh của con gà. Món ăn này tuy đơn giản nhưng cả nhà ai cũng sẽ thích. Vậy, vào bếp và thử ngay nhé.
Xem thêm:
- Cách nướng cánh gà bằng nồi chiên không dầu cực dễ, đảm bảo thành công 100%
- Hướng dẫn chị em 2 cách nấu cà ri gà “ngon nhức nách” chiêu đãi cả gia đình