Gỏi cuốn là một tác phẩm nghệ thuật ẩm thực được xem là một trong những món ăn ngon nhất thế giới, theo đánh giá của CNN. Món ăn này không chỉ dễ ăn và thanh mát mà còn rất phong phú với các nguyên liệu như tôm, thịt, chay và thập cẩm. Thật tuyệt vời khi bạn có thể tự tay làm gỏi cuốn tại nhà với những nguyên liệu dễ tìm và bí quyết pha tương chấm hoàn hảo.
Cách Làm Gỏi Cuốn Tôm Thịt
Nguyên Liệu
- Thịt ba chỉ ngon hoặc thịt chân giò 700g
- Tôm tươi 500g
- Bún tươi 500g
- Bánh tráng 1 cuộn
- Rau sống: Xà lách, rau thơm, hẹ, đồ chua
- Đồ pha nước tương: Mắm nêm, dứa, nước, đường, chanh, tỏi, ớt, hành khô, dầu ăn
Nguyên liệu làm gỏi cuốn tôm thịt đơn giản mà ngon
Các Bước Làm Gỏi Cuốn Tôm Thịt Ngon
Bước 1: Sơ Chế Nguyên Liệu
- Rửa thịt nhiều lần bằng nước sạch và rửa lại bằng nước muối để loại bỏ chất bẩn.
- Rửa sạch tôm và ướp với muối, rượu và đường để loại bỏ mùi tanh, hôi.
- Rau sống rửa sạch và ngâm với nước muối pha loãng, sau đó ráo nước.
Bước 2: Thái Thịt
- Luộc thịt lợn với muối và hành khô cho đến khi chín.
- Thái thịt thành từng lát mỏng và xếp gọn vào đĩa.
Bước 3: Tôm Luộc Chín và Bóc Vỏ
- Luộc tôm cho đến khi chuyển đỏ, sau đó vớt ra để nguội và lột bỏ vỏ.
- Lấy chỉ lưng của tôm và gọn vào đĩa.
Thịt luộc chín, thái mỏng
Bước 4: Cách Cuốn Gỏi Cuốn Đẹp
- Làm ướt bánh tráng và xếp rau sống lên trên.
- Tiếp theo, xếp bún, thịt, tôm và hẹ lên trên rồi cuốn chặt tay.
- Cho tôm, thịt và cọng hẹ vào cuốn chặt tay.
Bước 5: Làm Nước Chấm
Thông thường, người ta sẽ lựa chọn mắm nêm để chấm gỏi cuốn. Tuy nhiên, còn có thêm nhiều cách pha nước chấm khác nhau. Dưới đây là một trong số đó, sử dụng nước tương, dứa, ớt, tỏi, hành khô, dầu ăn, đường và chanh.
Nước mắm nêm chấm gỏi cuốn được nhiều người yêu thích nhất
Hoàn Thành
Gỏi cuốn tôm thịt là một món ăn thanh mát, dễ ăn và ngon. Khi ăn, bạn có thể kết hợp với đồ chua và chanh để có vị mặn, ngọt và chua cân đối. Nếu bạn là người ăn chay, hãy thử làm món gỏi cuốn chay đơn giản sau đây.
Nguyên Liệu
- Bánh tráng: 1 túi
- Nấm đùi gà: 300g
- Tàu hũ ky: 200g
- Bún tươi: 200g
- Các loại rau thơm cuốn cùng: Xà lách, húng quế, húng lủi
- Củ quả ăn kèm: Xoài xanh, dưa chuột, cà rốt
- Gia vị làm nước chấm: Nước tương, bơ đậu phộng, ớt, nước cốt chanh
Nguyên liệu làm món cuốn chay
Cách Làm Gỏi Cuốn Chay
Bước 1: Chuẩn Bị Nguyên Liệu Làm Món Cuốn
- Rửa sạch nấm đùi gà và thái thành từng miếng nhỏ.
- Thái tàu hũ ky thành miếng dài.
- Rau sống rửa sạch và ngâm trong nước muối loãng rồi để ráo nước.
Bước 2: Chế Biến Nhân Cuốn
- Luộc nấm đùi gà cho đến khi chín, sau đó ngâm vào nước đá để giòn ngon hơn.
- Chiên trứng gà cho đến khi vàng rồi cắt thành từng sợi nhỏ.
Cuốn gỏi chắc tay
Bước 3: Cuốn Gỏi
- Trải bánh tráng lên thớt sạch và xịt nước lên để làm ẩm.
- Xếp rau sống, nấm đùi gà, tàu hũ ky, trứng, xoài, cà rốt và dưa chuột lên mặt bánh tráng.
- Gấp 2 đầu của bánh tráng lại rồi cuốn chặt tay để trông tròn và đẹp mắt.
- Tiếp tục cuốn gỏi cho đến khi hết nguyên liệu.
Bước 4: Làm Nước Chấm Gỏi Cuốn
- Pha nước chấm từ nước tương và bơ đậu phộng.
- Cho nước tương và bơ đậu phộng vào chảo đun lửa nhỏ.
- Khuấy đều hỗn hợp cho quyện vào nhau và sánh mịn.
- Tắt bếp và thêm ớt và chanh vào trộn đều là có nước chấm gỏi cuốn ngon theo kiểu miền Nam.
Nước mắm nêm chấm món cuốn được người Sài Gòn ưa thích nhất
Thành Phẩm
Gỏi cuốn chay là một món ăn độc đáo, thanh mát và rất tốt cho sức khỏe. Những chiếc cuốn này có nhân thơm ngon từ nấm, tàu hũ ky và rau sống. Khi ăn, bạn có thể chấm gỏi cuốn vào nước mắm chua ngọt để tạo thêm hương vị tuyệt vời.
Nguyên Liệu Làm Bánh Tráng
- Tôm nõn đã bóc vỏ: 500g
- Thịt ba chỉ heo: 500g
- Giò heo: 500g
- Trứng gà ta: 4 quả
- Bún tươi: 200g
- Rau sống: Xà lách, húng quế, mùi, hẹ...
- Củ quả ăn kèm: Xoài xanh nạo sợi, dưa chuột thái sợi, cà rốt bào sợi.
- Bánh tráng: 1 túi
Trứng, giò là 2 nguyên liệu được thêm vào trong món cuốn thập cẩm
Cách Làm Gỏi Cuốn Thập Cẩm
Bước 1: Luộc Tôm, Thịt
- Rửa sạch tôm và ướp với muối và rượu trắng.
- Luộc tôm cho đến khi chín và ngâm tôm vào nước đá để giữ độ giòn.
- Rửa sạch thịt heo và ngâm trong nước muối loãng. Sau đó, tiếp tục luộc thịt heo. Để thịt heo thơm ngon hơn, bạn có thể cho một củ hành khô vào nước luộc.
Bước 2: Sơ Chế Trứng, Giò
- Đánh trứng gà và chiên cho vàng. Sau đó, cắt trứng đã chiên thành từng sợi nhỏ.
- Thái giò heo để dễ cuốn gỏi hơn.
Bước 3: Rau Sống
- Rửa sạch rau sống và ngâm trong nước muối loãng rồi để ráo nước.
Người miền Bắc ăn gỏi cuốn tôm thịt thường có thêm giò, trứng rán và dưa chuột
Bước 4: Cuốn Gỏi
- Chuẩn bị bánh tráng sạch và xịt nước lên mặt bánh tráng để làm ẩm.
- Xếp rau sống, nấm đùi gà, tàu hũ ky, trứng, xoài, cà rốt và dưa chuột lên mặt bánh tráng.
- Gấp 2 đầu của bánh tráng lại và cuốn chặt tay để trông tròn và đẹp mắt.
- Tiếp tục cuốn gỏi cho đến khi hết nguyên liệu.
Bước 5: Pha Nước Chấm Gỏi Cuốn
- Pha nước chấm từ nước mắm, đường, chanh, tỏi, ớt và nước. Khuấy đều cho tất cả các thành phần quyện vào nhau. Đun nhỏ lửa khoảng 2 phút rồi tắt bếp.
- Múc nước chấm lên bát rồi rắc thêm hành tím phi vàng, ớt và đậu phộng đã giã nhỏ là có nước chấm gỏi cuốn thập cẩm hấp dẫn.
Nước mắm chanh, tỏi, ớt thường được người miền Bắc lựa chọn
Hoàn Thành
Gỏi cuốn thập cẩm miền Bắc là một món ăn độc đáo, thanh mát và hấp dẫn. Chiếc cuốn nhỏ này có vỏ mỏng, mềm nhưng dai, có nhân từ các nguyên liệu như tôm, thịt, giò, trứng và rau sống. Khi ăn, bạn có thể chấm gỏi cuốn vào nước mắm chua ngọt để tạo thêm hương vị độc đáo.