Cà rốt là một loại rau củ quả lành tính và giàu dinh dưỡng. Ăn cà rốt không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn rất tốt cho mắt. Tuy nhiên, nhiều chị em vẫn chưa biết cách sáng tạo thực đơn ăn uống với cà rốt. Hôm nay, hãy cùng tìm hiểu về 3 cách làm cà rốt xào thịt thơm ngon nhé. Cùng vào bếp ngay thôi!
1. Cà rốt xào trứng
1.1 Nguyên liệu chuẩn bị
- Cà rốt: 2 trái
- Trứng gà: 2 quả
- Tỏi: 3 nhánh
- Hành lá: 3 nhánh
- Dầu ăn: 2 thìa
- Gia vị: hạt nêm, nước mắm, mì chính, hạt tiêu xay,…
1.2 Sơ chế nguyên liệu
- Cà rốt: Nạo sạch vỏ, rửa sạch, để khô ráo nước
- Cà rốt: Cắt đôi, sau đó bổ cà rốt ra làm tờ rồi cắt thành khúc nhỏ vừa ăn
- Hành lá: Cắt bỏ rễ, nhặt những lá hư thối, hỏng, héo úa bỏ đi
- Hành lá: Rửa sạch, để khô ráo nước
- Tỏi: Bóc vỏ, rửa sạch, đập dập rồi băm nhuyễn
- Trứng gà: Đập ra tô, cho gia vị + nước mắm + hạt nêm + hành lá thái nhỏ vào
- Trứng gà: Đánh đều để gia vị hòa tan cùng với trứng
1.3 Các bước thực hiện
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn, đợi dầu sôi thì cho tỏi băm vào xào chín thơm dậy mùi lên
- Tỏi thơm dậy mùi, bạn bắt đầu đổ cà rốt đã sơ chế trước đó vào đảo chung lên cùng với tỏi khoảng 10 phút
- Cho khoảng 2 chén nước vào trong xoong cà rốt để cà rốt nhanh chín
- Cà rốt chín mềm, bạn hạ lửa nhỏ xuống
- Bắt đầu bạn đổ trứng đã đánh loãng trước đó vào đảo chung cùng với cà rốt
- Đảo đều tay cho trứng hoà quyện vào từng khúc cà rốt
- Nêm nếm thử cho vừa miệng
- Nếu chưa vừa miệng, bạn có thể cho thêm gia vị rồi tiến hành đảo đều lên khoảng 5 phút rồi tắt bếp đi
- Đổ thành phẩm ra đĩa, rắc hạt tiêu xay lên trên rồi thưởng thức
2. Cà rốt xào thịt thơm ngon đậm vị
2.1 Nguyên liệu chuẩn bị
- Củ cà rốt: 3 củ
- Thịt nạc mông heo: 250gr
- Muối: 2 thìa
- Hành lá: 2 nhánh
- Hành tím: 2 củ
- Dầu hào: 1 thìa
- Dầu ăn: 2 thìa
- Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, hạt tiêu xay, ớt bột,…
2.2 Sơ chế nguyên liệu
- Cà rốt: Nạo sạch vỏ, rửa sạch
- Cà rốt: Thái lát mỏng khoanh tròn vừa đủ ăn
- Hành tím: Bóc vỏ, rửa sạch, đập dập, băm nhuyễn
- Thịt heo: Rửa dưới vòi nước sạch
- Thịt heo: Ngâm trong nước muối khoảng 5 - 7 phút để thịt heo sạch và không còn mùi hôi
- Thịt heo: Rửa lại với nước sạch, để ráo nước
- Thịt heo: Cắt thành các miếng nhỏ vừa đủ ăn
- Thịt heo: Cho gia vị + hành tím băm + hạt tiêu xay + ớt bột vào tô rồi trộn đều
- Hành lá: Cắt bỏ rễ, nhặt bỏ lá hư hỏng, thối, héo úa
- Hành lá: Rửa sạch, thái nhỏ
2.3 Các bước thực hiện
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn, đợi dầu sôi thì cho thịt heo đã tẩm ướp trước đó vào xào săn chín khoảng 3 phút
- Xào thịt heo được 3 phút, bạn bắt đầu cho cà rốt thái lát mỏng vào xào chung cùng với thịt heo khoảng 5 phút
- Đảo đều tay để thịt heo và cà rốt chín đều không bị cháy
- Nêm nếm thử cho vừa miệng
- Nếu chưa vừa miệng, bạn cho gia vị vào đảo đều lên với lửa vừa
- Thịt heo và cà rốt đã chín, bạn cho hành lá vào rồi đảo qua khoảng 2 phút rồi tắt bếp
- Múc thịt heo xào cà rốt ra đĩa và thưởng thức ngay khi còn nóng hổi
3. Cà rốt xào thịt bò đậm vị cực bắt mắt
3.1 Nguyên liệu chuẩn bị
- Thịt bắp bò: 500gr
- Muối: 2 thìa
- Tôm khô: 50gr
- Củ cà rốt: 2 củ
- Hành tây: 1 củ
- Củ tỏi: 1 củ
- Gừng: 1 nhánh
- Rau cần tây: 1 cây
- Dầu ăn: 3 thìa
- Dầu hào: 1 thìa
- Gia vị: hạt tiêu xay, hạt nêm, bột ngọt
3.2 Sơ chế nguyên liệu
- Thịt bò: Rửa sạch dưới vòi nước
- Thịt bò: Ngâm với nước muối khoảng 5 phút để thịt bò át đi mùi hôi
- Thịt bò: Rửa lại với nước sạch, để khô ráo nước
- Thịt bò: Thái thành các miếng nhỏ vừa đủ ăn
- Cà rốt: Nạo sạch vỏ, rửa sạch, thái thành từng khoanh tròn rồi thái tiếp thành các lát mỏng
- Tôm khô: Ngâm với nước ấm khoảng 5 phút để tôm mềm
- Tôm khô: Vớt tôm lên để ráo nước
- Tôm khô: Khứa tôm ra làm đôi
- Tỏi: Bóc vỏ, rửa sạch, đập dập rồi băm nhuyễn
- Gừng: Bóc vỏ, rửa sạch, đập dập rồi băm nhuyễn
- Hành tây: Bóc vỏ, rửa sạch, thái hình múi cau
- Cần tây: Cắt bỏ gốc, cắt bỏ lá hư hỏng, thối, héo úa
- Cần tây: Rửa sạch, để ráo nước
- Hành tây: Cắt thành các khúc với độ dài từ 2 - 4cm
3.3 Các bước thực hiện
- Thịt bò sau khi thái lát mỏng, bạn cho thịt bò vào tô đựng
- Cho gia vị vào tô thịt bò gồm: hạt nêm, bột ngọt, dầu hào, tỏi băm, gừng băm, nước mắm
- Trộn đều lên cùng với thịt bò
- Để khoảng 30 phút cho gia vị ướp ngấm sâu vào trong từng miếng thịt bò
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn, đợi dầu sôi thì bạn cho thịt bò đã tẩm ướp trước đó vào xào săn chín khoảng 3 phút
- Tiếp đến, bạn cho cà rốt vào xào chung lên cùng với thịt bò khoảng 5 phút
- Đảo đều tay để thịt bò và cà rốt chín đều không bị cháy
- Nêm nếm thử cho vừa miệng ăn
- Nếu món ăn đã vừa miệng, bạn tắt bếp đi, trút toàn bộ nguyên liệu ra đĩa
- Rắc hạt tiêu xay lên trên và thưởng thức ngay khi món ăn còn nóng hổi
Kết luận
Việc thay đổi thực đơn ăn uống của gia đình là rất quan trọng. Với 3 cách làm cà rốt xào thịt thơm ngon trên, bạn có thể sáng tạo thêm cho bữa ăn của mình. Cà rốt không chỉ có thể xào mà còn có thể nấu, luộc kèm với rất nhiều nguyên liệu khác. Nhớ tìm mua cà rốt tươi sạch để đảm bảo chất lượng món ăn của bạn. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Hãy cùng khám phá thêm nhiều món ngon khác trên thực phẩm khô Dũng Hà!