Xem thêm

2 Cách chưng mắm cá lóc chuẩn vị miền Tây đơn giản mà ngon hết sẩy

Món mắm cá lóc luôn có nhiều cách chưng đa dạng, nhưng hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu hai cách chưng mắm cá lóc chuẩn vị miền Tây đơn giản mà ngon hết...

Món mắm cá lóc luôn có nhiều cách chưng đa dạng, nhưng hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu hai cách chưng mắm cá lóc chuẩn vị miền Tây đơn giản mà ngon hết sẩy. Đây là những món ăn dân dã, đậm đà hương vị miền quê, chắc chắn sẽ làm cho bữa cơm gia đình thêm phong phú và ngon miệng.

Cách chưng mắm cá lóc miền Tây

Mắm cá lóc, một đặc sản miền Tây sông nước, khi kết hợp với những nguyên liệu từ hương đồng gió nội như trứng, thịt heo, tạo nên một món ăn ngon chuẩn vị miền quê. Món mắm chưng này đã ghi dấu ấn trong lòng bao người ngay từ lần đầu nếm thử. Chúng ta sẽ cùng vào bếp và thực hiện cách chưng mắm cá lóc với thịt thật bắt vị ngay thôi.

Chuẩn bị nguyên liệu để chưng mắm cá lóc:

  • Mắm cá lóc 300gr (1 con)
  • Thịt ba rọi 200gr
  • Trứng vịt 3 quả
  • Nước ngâm mắm 2 muỗng canh
  • Hành lá 2 nhánh
  • Gừng 1 nhánh
  • Ớt sừng 1 trái
  • Hành tím 4 củ
  • Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ đường/ tiêu)
  • Nồi hấp

Chuẩn bị nguyên liệu Chuẩn bị nguyên liệu

Món mắm chưng ngon hơn khi bạn chọn được miếng thịt ba rọi chuẩn

Khi chọn mua thịt ba rọi, bạn cần quan sát và chọn những miếng có lớp màng ngoài khô, màu đỏ nhạt hoặc hồng tươi. Khi dùng dao cắt ra, thịt có màu trắng hồng, bóng nhẹ và lớp mỡ xen giữa có màu trắng sáng, chắc. Nên chọn miếng thịt có tỷ lệ phần mỡ và nạc cân bằng nhau, khi ăn sẽ ngon hơn và không gây ngấy. Chọn những miếng có phần thịt và mỡ dính chặt vào nhau. Khi dùng tay nhấn vào rồi buông ra, thịt không để lại vết lõm. Đặc biệt không nên lựa những miếng thịt có mùi hôi hay bất kỳ mùi lạ khác. Không chọn những miếng có màu sắc quá đậm, bị bầm tím hoặc có vết tụ máu.

Cách chế biến món mắm cá lóc chưng nức tiếng gần xa

Sơ chế nguyên liệu:

  • Để sơ chế thịt ba rọi sạch, không hôi, sau khi mua thịt về, bạn cạo sạch lông, dùng muối chà xát lên thịt, rồi rửa lại qua vài lần nước sạch. Sau đó để ráo và cắt miếng vừa ăn.
  • Củ hành tím cắt bỏ rễ, lột bỏ vỏ ngoài, rửa sạch. Bạn có thể để nguyên củ hoặc cắt lát tùy sở thích.
  • Hành lá cắt bỏ gốc, loại bỏ lá già úa, rửa sạch và cắt nhỏ.
  • Gừng, bạn gọt hoặc cạo sạch vỏ, rửa sạch và cắt sợi.
  • Ớt sừng, bạn rửa sạch rồi cắt lát mỏng.

Sơ chế nguyên liệu Sơ chế nguyên liệu

Trụng sơ thịt:

  • Đun sôi 500ml nước, cho thịt ba rọi đã sơ chế ra tô hoặc dĩa, sau đó cho nước đã đun sôi vào; đảo đều trong 3 phút, vớt thịt ra, rửa lại với nước sạch rồi để ráo.

Trụng sơ thịt trước khi trưng Trụng sơ thịt trước khi trưng

Ướp gia vị:

  • Bạn cho thịt ba rọi đã trụng sơ ra dĩa, xếp thịt nằm đều trên dĩa. Sau đó đặt 300gr mắm cá lóc lên trên mặt thịt. Cho 2 muỗng canh nước ngâm mắm, đập 3 quả trứng vịt vào dĩa sao cho lòng đỏ trứng còn nguyên vẹn. Thêm gừng cắt sợi, hành lá cắt nhỏ, ớt cắt lát và hành tím củ lên trên.

Ướp gia vị cho món ăn thêm thơm ngon, vừa miệng Ướp gia vị cho món ăn thêm thơm ngon, vừa miệng

Sau cùng, bạn cho thêm 1 muỗng canh đường rải đều khắp dĩa và một ít tiêu xay là có thể mang đi chưng được rồi.

Cách chưng mắm cá lóc thơm ngon

Bắc nồi hấp lên bếp, đun sôi nước. Sau đó, bạn đặt dĩa mắm vào trong nồi, đậy nắp và hấp lửa vừa trong 30 phút.

Sau 30 phút, tắt bếp và bạn đã hoàn thành món mắm cá lóc chưng thịt ba rọi và hột vịt đúng chuẩn miền Tây. Trông thật hấp dẫn phải không? Hương vị đặc trưng của mắm cùng với thịt ba chỉ mềm béo, ăn cùng với cơm trắng và rau sống sẽ làm nồi cơm nhà bạn cạn nhanh lắm đấy!

Cho vào nồi hấp cách thủy Cho vào nồi hấp cách thủy

Và đây là thành quả sau các công đoạn của các bạn đây:

Món ngon nức danh miền Tây Món ngon nức danh miền Tây

Mắm cá lóc chưng tóp mỡ

Nguyên liệu làm mắm cá lóc chưng tóp mỡ:

(Chế biến cho 4 người ăn)

  • Mắm cá lóc 350gr
  • Gừng 1 củ
  • Mỡ heo 200gr (có thể gia giảm theo khẩu vị gia đình)
  • Hành tím 4 củ
  • Ớt 2 trái
  • Xà lách 1 cây
  • Dưa leo 2 trái
  • Hành lá 2 nhánh
  • Gia vị thông dụng 1 ít (đường/ muối/ bột ngọt/ tiêu xay)

Chuẩn bị nguyên liệu Chuẩn bị nguyên liệu

Cách chọn mua mỡ heo tươi ngon để món mắm chưng thêm thơm ngon hơn

Nên mua những miếng mỡ heo nằm ở phần vai hoặc gáy, bởi mỡ ở vị trí này khi ăn sẽ có hương thơm và vị béo hơn so với những chỗ khác. Ngoài ra, mỡ heo tươi ngon còn có màu trắng sáng, trông đều màu với nhau; đồng thời khi ấn vào miếng mỡ thấy có độ đàn hồi tốt.

Tránh mua mỡ heo mà khi ngửi nó tỏa ra mùi hôi tanh bất thường. Đặc biệt, cũng không mua mỡ heo bị chảy nhớt hoặc có màu vàng đục.

Bắt đầu chế biến mắm cá lóc chưng tóp mỡ

Thắng tóp mỡ:

  • Bắc chảo lên bếp, khi chảo nóng, bạn cho phần mỡ heo vào thắng với lửa vừa. Sau khoảng 5 - 7 phút, phần mỡ heo tiết dầu thì bạn hạ lửa nhỏ vừa và tiếp tục thắng cho ra hết phần mỡ. Khi phần tóp mỡ khô, vàng giòn thì bạn tắt bếp và vớt phần tóp mỡ ra.

Thắng tóp mỡ thơm, giòn Thắng tóp mỡ thơm, giòn

Sơ chế các nguyên liệu để chuẩn bị chưng mắm

  • Hành củ lột bỏ vỏ, rửa sạch và cắt thành lát mỏng.
  • Gừng cạo bỏ vỏ, rửa sạch rồi thái thành từng sợi mỏng.
  • Hành lá bạn cắt bỏ phần rễ, rửa sạch với nước và cắt nhỏ.
  • Dưa leo gọt bỏ vỏ rồi cắt xéo thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
  • Ớt trái cắt nhỏ, bạn có thể gia giảm lượng ớt tùy theo khẩu vị gia đình.

Sơ chế nguyên liệu Chuẩn bị nguyên liệu

Chuẩn bị tô chưng mắm

  • Cho mỡ hành vào đĩa sâu lòng, thêm 1 ít gừng và hành tím thái mỏng. Tiếp đến bạn cho con mắm cá lóc lên phía trên. Thêm tiếp hành lá cắt khúc và gừng xắt sợi lên trên. Thêm tiếp 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê đường, 1 ít tiêu xay và ớt trái cùng hành tím củ thái mỏng còn lại.

Thêm gia vị chuẩn bị cho vào nồi chưng cách thủy Thêm gia vị chuẩn bị cho vào nồi chưng cách thủy

Tiến hành chưng mắm

Bắt một nồi nước lên bếp, khi nước sôi lăn tăn, bạn đặt xửng hấp vào rồi cho đĩa mắm vào, sau đó đậy nắp. Hấp mắm cá trong vòng 10 phút cho mắm chín mềm.

Tiếp đến, bạn thêm hành lá cắt nhỏ và ớt trái cắt nhỏ lên trên mặt cá. Tiếp tục đậy nắp và hấp trong 2 phút nữa cho hành chín. Sau đó, bạn tắt bếp và nhấc mắm chưng ra khỏi nồi.

Chưng cách thủy Chưng cách thủy

Như vậy, chỉ trong 10 - 15 phút hấp, bạn đã có ngay mẻ mắm chưng tóp mỡ thơm béo. Chỉ còn xếp thêm dưa leo và rau xà lách vào đĩa, thêm một chút tiêu xay là bạn đã hoàn thành xong món mắm cá chưng siêu thơm ngon, hao cơm rồi đấy.

Thành phẩm cuối cùng thơm ngon, bắt mắt Thành phẩm cuối cùng thơm ngon, bắt mắt

Các bạn thấy thế nào! Không có gì là khó khăn cả đúng không? Mỗi món chỉ mất khoảng 10 - 15 phút trên bếp là đã có ngay món mắm chưng thơm ngon nổi tiếng khắp miền Tây này rồi.

Với công thức thực hiện món 2 cách làm mắm cá lóc chưng mà DNCMart đã cung cấp trên, hy vọng các bạn sẽ thực hiện thành công món ăn siêu ngon này để đổi vị cho cả nhà.

Cung cấp cho khách hàng những sản phẩm đảm bảo an toàn chất lượng, đa dạng về chủng loại.
Địa chỉ: 456/11 Mạc Đĩnh Chi, Khóm 6, Phường 9, TP. Sóc Trăng
Web: DNCMart.com
Fanpage: Facebook.com/dncmart
Mail: [email protected]
Hotline: 0942.945.949 (Zalo) hoặc 0971.337.518 - Thanh An

1