Trứng vịt là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, ngon và có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau. Trứng vịt cung cấp nhiều khoáng chất và dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Vậy trứng vịt có bao nhiêu calo? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này.
I. Trứng vịt bao nhiêu calo?
Trong một quả trứng vịt khoảng 70g chứa 130 calo và nhiều chất dinh dưỡng như:
- Chất đạm: 18% giá trị dinh dưỡng hàng ngày
- Cholesterol: 295% giá trị dinh dưỡng hàng ngày
- Chất béo: 14g
- Vitamin E: 5% giá trị dinh dưỡng hàng ngày
- Vitamin A: 9% giá trị dinh dưỡng hàng ngày
- Vitamin B1: 7% giá trị dinh dưỡng hàng ngày
- Vitamin B2: 17% giá trị dinh dưỡng hàng ngày
- Vitamin B5: 13% giá trị dinh dưỡng hàng ngày
- Vitamin B9: 14% giá trị dinh dưỡng hàng ngày
- Vitamin B12: 63% giá trị dinh dưỡng hàng ngày
Bên cạnh đó, trứng vịt còn chứa nhiều loại khoáng chất như sắt, kẽm, selen, choline, photpho,... Đây là những chất cần thiết cho sự phát triển và duy trì sức khỏe của cơ thể.
Trứng vịt chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao
II. Ăn trứng vịt có tốt không?
Trứng vịt là một thực phẩm giàu dưỡng chất và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe:
1. Làm chậm quá trình lão hóa
Carotenoid có trong lòng đỏ trứng là một hợp chất chống oxi hóa, có tác dụng bảo vệ DNA và tế bào khỏi tình trạng stress oxi hóa, ngăn chặn các căn bệnh mãn tính.
2. Ngăn ngừa bệnh về mắt, ung thư
Lòng đỏ trứng vịt là nguồn cung cấp caroten, zeaxanthin, lutein dồi dào, giúp giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng ở người già, tăng cường sức khỏe mắt. Ngoài ra, các chất này còn ngăn ngừa các bệnh liên quan đến mắt, tim và ung thư.
3. Tốt cho não bộ của con người
Choline và lecithin có trong lòng đỏ trứng rất tốt cho não bộ, đặc biệt choline là một chất dinh dưỡng thiết yếu có vai trò giúp màng tế bào luôn khỏe mạnh, hỗ trợ hoạt động của não bộ, các chất dẫn truyền trong hệ thần kinh, và tăng cường sức khỏe não bộ cho thai nhi.
4. Tốt cho xương, răng, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch và thần kinh
Lòng trắng trứng vịt chứa nhiều protein, chất chống oxi hóa và peptit, đóng vai trò quan trọng để duy trì sức khỏe của xương, răng, ngăn ngừa các bệnh về tim, thoái hóa thần kinh và ngăn ngừa nhiễm trùng.
Trứng vịt là thực phẩm vô cùng tốt cho sức khỏe
III. Ăn trứng vịt có béo không?
Trong 100g trứng vịt có chứa 185 calo và 884 mg cholesterol. Trứng vịt cung cấp nhiều vitamin và dinh dưỡng, nhưng cũng có lượng calo cao. Do đó, ăn nhiều trứng vịt sẽ dễ gây tăng cân. Tuy nhiên, nếu ăn trứng vịt với lượng vừa phải, nó có thể hỗ trợ quá trình giảm cân do tạo cảm giác no lâu hơn.
Việc ăn trứng vịt có làm bạn tăng cân hay không còn phụ thuộc vào các nguồn dinh dưỡng khác mà bạn nạp vào cơ thể. Nếu ăn nhiều trứng, cân nặng của bạn cũng sẽ thay đổi.
Ăn trứng vịt với tần suất hợp lý sẽ không khiến bạn tăng cân
IV. Ăn trứng với số lượng như thế nào là hợp lý?
Trứng vịt tốt cho sức khỏe nếu bạn biết cách sử dụng một cách hợp lý. Theo nghiên cứu, mỗi người chỉ nên ăn 1 quả trứng vịt/ngày và không nên ăn quá 5 quả/tuần.
- Trẻ dưới 6 tháng tuổi: ăn 1 lòng đỏ trứng vịt/tuần, nấu 2 lần cách nhau.
- Trẻ trên 7 tháng tuổi: ăn 2 bữa/tuần, mỗi bữa ăn 1/2 lòng đỏ trứng.
- Trẻ 8 - 9 tháng tuổi: ăn 2 bữa/tuần, mỗi bữa ăn 1 lòng đỏ trứng.
- Trẻ 10 - 12 tháng tuổi: ăn 2 bữa/tuần, 1 quả trứng vịt nguyên lòng/bữa ăn.
- Trẻ dưới 2 tuổi: ăn từ 2 - 3 bữa/tuần, 1 quả trứng vịt nguyên lòng/bữa ăn.
- Người lớn: ăn tối đa 5 quả trứng/tuần
Ngày nay, dịch bệnh ở gà vịt ngày càng nhiều, do đó bạn nên chế biến kỹ trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn.
V. Một vài lưu ý khi ăn trứng vịt
Dù mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bạn không nên ăn trứng vịt thường xuyên. Khi sử dụng trứng vịt, bạn cần lưu ý một số điều sau:
1. Dị ứng
Protein trong trứng là chất gây dị ứng phổ biến nhất ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Các triệu chứng khi dị ứng trứng thường thấy là phát ban, khó tiêu, nôn mửa, tiêu chảy. Trong trường hợp nghiêm trọng, dị ứng trứng có thể gây sốc phản vệ, gây ảnh hưởng đến hô hấp và đe dọa tính mạng.
Protein trong trứng vịt và trứng gà có những khác biệt nhất định. Một số người chỉ bị dị ứng với một trong hai loại trứng này. Do đó, khi bạn dị ứng với trứng gà không có nghĩa là bạn không thể ăn trứng vịt.
2. Cholesterol
Trứng vịt có chứa lượng cholesterol cao, đặc biệt là trong lòng đỏ. Do đó, những người bị bệnh tim, tiểu đường hoặc đang giảm cân cần lưu ý khi sử dụng thực phẩm này.
Để giảm lượng cholesterol có trong trứng vịt, bạn chỉ nên ăn lòng trắng trứng vì thành phần này chứa ít cholesterol hơn và giàu chất chống oxi hóa, tốt cho cơ thể.
3. Nguy cơ vi khuẩn
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong trứng vịt có thể chứa vi khuẩn salmonella, nguyên nhân gây nhiễm khuẩn đường ruột. Do đó, những người có hệ miễn dịch kém rất dễ bị tấn công bởi vi khuẩn này.
Để bảo vệ sức khỏe, bạn nên chọn trứng có vỏ sạch sẽ và bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh ở nhiệt độ 4°C hoặc thấp hơn. Khi chế biến trứng, hãy nấu lòng đỏ trứng chín hoàn để tiêu diệt vi khuẩn salmonella và tránh ăn trứng sống để ngăn nguy cơ mắc bệnh đường ruột.
Trứng vịt và trứng gà đều rất tốt cho sức khỏe
VI. Trứng vịt hay trứng gà tốt hơn?
Trứng vịt và trứng gà là hai loại trứng được ưa chuộng trong bữa ăn. Cả hai loại đều giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe.
Về mùi vị, trứng gà dễ ăn và ít tanh hơn, còn trứng vịt có hương vị đậm đà, béo ngậy và hơi tanh. Về thành phần, theo Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ, trứng vịt có kích thước lớn hơn và chứa nhiều protein, vitamin B9, B12, axit béo omega-3 hơn trứng gà.
Trứng gà và trứng vịt đều rất tốt cho sức khỏe
Bài viết trên đã cung cấp đến bạn thông tin về lượng calo và hàm lượng dinh dưỡng trong trứng vịt. Hy vọng rằng thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về giá trị dinh dưỡng của trứng vịt và đồng thời hỗ trợ bạn trong việc chăm sóc sức khỏe.