Sau khi sinh, việc ăn uống của mẹ bỉm sữa cần đặc biệt chú trọng, đặc biệt là với những mẹ nuôi con bằng sữa mẹ. Dưới đây là danh sách 10 loại trái cây không nên ăn trong giai đoạn cho con bú, mẹ bỉm nên tìm hiểu để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và con.
1. Mít
Mít là loại trái cây mẹ bầu khi đang cho con bú không nên ă n. Mặc dù mít giúp cung cấp năng lượng cho mẹ bỉm, nhưng lại có thể làm cho sữa mẹ có mùi khó chịu. Đối với những mẹ có vấn đề rối loạn tiêu hóa, ăn mít có thể làm tình trạng trở nên nặng hơn.
Quả mít có thể khiến cho sữa mẹ có mùi khó chịu cho con
2. Quả vải
Quả vải là một trong những loại trái cây không nên ăn khi cho con bú. Quả vải có tính nóng, dễ gây nổi mụn và làm sữa mẹ tiết ít đi. Điều này có thể khiến con lười bú hoặc gây ra rôm sảy.
3. Quả nhãn
Quả nhãn cũng thuộc danh sách những loại trái cây không nên ăn khi đang cho con bú. Nhãn hiệu cam kết an toàn dinh dưỡng, nhưng mẹ bỉm nên hạn chế ăn nhãn. Nhãn có tính nóng cao nên có thể gây ra tình trạng nóng cổ, ợ chua và khó tiêu. Điều này khiến sữa mẹ có tính nóng, khiến trẻ khó chịu và có thể gây táo bón.
Nhãn là một trong những loại trái cây không nên ăn khi cho con bú
4. Quả ổi xanh
Quả ổi nằm trong danh sách những loại trái cây không nên ăn khi đang cho con bú. Quả ổi không thực sự lành tính như nhiều người tưởng. Quả ổi có tính nóng, mẹ bỉm ăn nhiều có thể gây táo bón. Hạn chế sử dụng quả ổi trong thời gian cho con bú.
5. Quả me
Quả me chứa nhiều axit, không tốt cho hệ tiêu hóa và kích thích dạ dày hoạt động nhiều hơn. Ngoài ra, quả me còn có thể cản trở hoạt động của tuyến sữa và gây ra tình trạng đi ngoài. Hạn chế ăn quả me trong giai đoạn cho con bú.
Quả me chứa nhiều axit, không tốt cho hệ tiêu hóa của mẹ bỉm
6. Quả đào
Quả đào là loại quả có lượng dinh dưỡng cao, nhưng không nên ăn khi đang cho con bú. Quả đào có tính nóng, có thể làm mẹ nóng trong khi ăn và gây nổi mụn, táo bón. Hơn nữa, quả đào còn có nhiều lông tơ bên ngoài quả, có thể gây dị ứng cho cả mẹ và con.
7. Trái cây họ cam
Trái cây họ cam có lượng vitamin C dồi dào, nhưng mẹ bỉm nên hạn chế ăn trong 3 tháng đầu sau sinh. Hệ tiêu hóa của con còn yếu, không thể xử lý được lượng axit cao. Việc ăn quá nhiều trái cây họ cam có thể gây khó tiêu, đầy hơi, chướng bụng cho con.
Trái cây họ cam là những loại trái cây không nên ăn khi cho con bú
8. Quả xoài xanh
Sau khi sinh, mẹ bỉm nên kiêng ăn Xoài xanh. Quả xoài xanh có vị chua, có thể gây ảnh hưởng đến dạ dày và khiến con bú tiêu chảy. Ngoài ra, quả xoài xanh còn cứng và không tốt cho răng của mẹ bỉm. Mẹ có thể ăn những quả xoài chín ngọt, nhưng chỉ nên ăn một lượng vừa vì quả xoài có thể gây nóng.
9. Dưa hấu ướp lạnh
Ăn dưa hấu có thể cung cấp đường và vitamin cho cơ thể mẹ bỉm. Tuy nhiên, nếu mẹ ăn quá nhiều dưa hấu hoặc dưa hấu đã được ướp lạnh, có thể gây nóng và ảnh hưởng đến chất lượng sữa và gây đau bụng cho bé. Chú ý hạn chế ăn dưa hấu trong thời gian cho con bú.
10. Quả dứa
Theo sách Đông y, quả dứa có tính ngọt, bình thường dùng để lợi tiểu và giải khát. Tuy nhiên, quả dứa chứa lượng protein cao, có thể làm giảm hàm lượng Estrogen và gây tắc sữa. Hơn nữa, quả dứa còn là nơi trú ngụ của nấm candida trepicalis, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và con.
Quả dứa có chứa lượng protein cao, gây tắc sữa cho mẹ bỉm
Dành thời gian thử nghiệm và lựa chọn
Trong giai đoạn cho con bú, nếu mẹ bỉm muốn ăn bất kỳ loại trái cây nào, hãy thử ăn một lượng nhỏ để đảm bảo không bị dị ứng. Hạn chế ăn các loại trái cây đã từng gây kích ứng để đảm bảo sức khỏe của con yêu.
Như vậy, danh sách trên đã giúp ba mẹ biết những loại trái cây không nên ăn trong giai đoạn cho con bú. Hãy tìm hiểu để có thể lựa chọn những trái cây giàu chất dinh dưỡng và an toàn nhất cho cả mẹ và con yêu.