Sườn xào chua ngọt - cái tên thôi đã đủ gợi lên vị giác hấp dẫn khó cưỡng. Hương vị hài hòa giữa vị chua thanh, ngọt dịu và chút cay nồng hòa quyện cùng miếng sườn mềm ngon, thấm đẫm gia vị, chắc chắn sẽ chinh phục cả những thực khách khó tính nhất.
Bài viết này sẽ bật mí cho bạn 5 công thức chế biến món sườn xào chua ngọt chuẩn vị, mang đến hương vị đặc trưng của ba miền Bắc - Trung - Nam và cả phong cách ẩm thực độc đáo của Hàn Quốc, Trung Hoa. Không chỉ dừng lại ở đó, chúng ta còn cùng nhau khám phá bí quyết chọn sườn non ngon và mẹo sơ chế sườn sạch, khử mùi hiệu quả để món ăn thêm tròn vị. Nào, hãy cùng xắn tay vào bếp và trổ tài chiêu đãi cả nhà món sườn xào chua ngọt thơm ngon, bắt mắt nhé!
1. Thực Đơn Sườn Xào Chua Ngọt: 5 Phong Cách Cho Bữa Cơm Thêm Vị
Mỗi vùng miền trên dải đất hình chữ S đều mang trong mình những nét đặc trưng văn hóa ẩm thực riêng. Điều này thể hiện rõ nét qua cách chế biến món sườn xào chua ngọt. Hãy cùng khám phá 5 công thức dưới đây để tìm ra hương vị phù hợp nhất cho cả gia đình bạn nhé!
1.1. Sườn Xào Chua Ngọt Miền Nam: Đậm Đà, Béo Ngậy
Sườn xào chua ngọt miền Nam là bản hòa ca của vị ngọt đậm đà đặc trưng cùng chút béo ngậy, ăn kèm cơm trắng nóng dẻo thì ngon khó cưỡng.
Nguyên Liệu:
- Sườn non: 600g
- Hành tây: 50g
- Ớt chuông: 200g
- Cần tây: 2 nhánh
- Tỏi, gừng, hành tím
- Bột năng: 3 thìa
- Gia vị: Muối, đường, nước mắm, hạt tiêu, dầu ăn...
Cách Làm:
- Sườn non chặt miếng vừa ăn, rửa sạch, ngâm nước muối loãng 15 phút rồi vớt ra để ráo.
- Hành tây, ớt chuông, cần tây sơ chế, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Tỏi, gừng, hành tím băm nhỏ.
- Cho sườn vào nồi luộc sơ khoảng 10 - 15 phút cho chín tới, vớt ra để ráo.
- Ướp sườn với tỏi băm, gia vị cho thấm, thêm bột năng, xốc đều cho bột áo quanh miếng sườn.
- Chiên sườn ngập dầu đến khi vàng đều, vớt ra để ráo dầu.
- Pha nước sốt chua ngọt: 1 thìa dầu hào, 1 thìa tương đen, 1 thìa tương ớt, 1 thìa đường, 1 thìa nước mắm, 1 thìa giấm, 1/2 thìa bột ngọt, 1 ít tiêu.
- Phi thơm hành tỏi, cho hành tây, ớt chuông, cần tây vào xào nhanh tay.
- Cho nước sốt đã pha vào, đun sôi, nêm nếm lại cho vừa ăn.
- Cho sườn đã chiên vào chảo nước sốt, đảo đều cho sườn ngấm gia vị, tắt bếp.
1.2. Sườn Xào Chua Ngọt Miền Bắc: Hương Vị Truyền Thống
Khác với vị ngọt đậm đà của miền Nam, sườn xào chua ngọt miền Bắc mang hương vị hài hòa, thanh tao hơn, đủ vị chua, cay, mặn, ngọt đặc trưng.
Nguyên Liệu:
- Sườn heo: 1 kg
- Nước mắm: 8 thìa
- Đường: 10 thìa
- Hạt nêm: 2 thìa
- Giấm: 6 thìa
- Nước sôi để nguội: 2/3 bát
- Tỏi, hành tím, ớt
Cách Làm:
- Sườn chặt miếng vừa ăn, rửa sạch, ngâm nước muối loãng 15 phút rồi chần qua nước sôi cho sạch, vớt ra để ráo.
- Tỏi, hành, ớt bóc vỏ, băm nhuyễn.
- Pha nước sốt chua ngọt: 7 thìa giấm, 8 thìa đường, ⅔ chén nước sôi để nguội, tỏi băm, ớt băm, nước mắm, nêm nếm cho vừa ăn.
- Phi thơm hành tỏi băm, cho sườn vào chiên vàng đều hai mặt.
- Đổ nước sốt chua ngọt vào chảo sườn, hạ nhỏ lửa, rim đến khi nước sốt sệt lại là được.
1.3. Sườn Xào Chua Ngọt Trung Quốc: Nét Chấm Phá Của Dứa Thơm Lừng
Sườn xào chua ngọt kiểu Trung Quốc ghi điểm bởi hương thơm đặc trưng của dứa, tạo nên vị chua ngọt hài hòa, kích thích vị giác.
Nguyên Liệu:
- Sườn thăn: 300g
- Hành tây: 1/2 củ
- Ớt chuông: 1/2 quả
- Dứa: 1/2 quả
- Bột chiên giòn: 10g
- Giấm: 3 muỗng canh
- Gia vị: Muối, đường, tiêu...
Cách Làm:
- Sườn chặt khúc vừa ăn, chần qua nước sôi, vớt ra để ráo.
- Ướp sườn với 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê muối, bột chiên giòn, trộn đều.
- Hành tây, ớt chuông, dứa rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
- Pha nước sốt chua ngọt: 1/2 muỗng canh giấm, 1 thìa canh tương cà, 2 thìa canh đường, 1 ít nước lọc.
- Chiên sườn ngập dầu đến khi vàng đều, vớt ra để ráo dầu.
- Phi thơm hành tây, ớt chuông, cho dứa vào xào nhanh tay.
- Cho sườn đã chiên vào chảo, đảo đều.
- Đổ nước sốt chua ngọt vào, đun đến khi sốt sánh lại.
1.4. Sườn Xào Chua Ngọt Hàn Quốc: Sự Kết Hợp Độc Đáo
Sườn xào chua ngọt Hàn Quốc mang đến trải nghiệm vị giác mới lạ với vị cay cay đặc trưng, hòa quyện cùng vị chua ngọt hài hòa.
Nguyên Liệu:
- Sườn heo: 600g
- Gừng: 1 củ
- Tỏi: 5 tép
- Hành tím: 1 củ
- Hành tây: 1/2 củ
- Tương ớt, tương cà, ớt bột, giấm
- Gia vị: Hạt nêm, tiêu, nước mắm, đường...
Cách Làm:
- Sườn non chặt miếng vừa ăn, rửa sạch, chần qua nước sôi, vớt ra để ráo. Ướp sườn với gia vị cho thấm.
- Gừng, tỏi, hành tím, hành tây bóc vỏ, băm nhỏ.
- Xay nhuyễn hành tây với một ít nước. Thêm giấm, muối, đường, tương ớt, tương cà, ớt bột, hành tím băm vào, khuấy đều, nêm nếm cho vừa ăn.
- Chiên sườn ngập dầu cho đến khi chín vàng đều.
- Cho nước sốt đã pha vào, đun nhỏ lửa khoảng 5 phút cho sườn ngấm gia vị.
1.5. Sườn Xào Chua Ngọt Cà Chua: Màu Sắc Bắt Mắt, Hương Vị Hấp Dẫn
Sườn non mềm quyện cùng vị chua ngọt dịu nhẹ từ cà chua chín mọng, tạo nên món ăn vừa ngon miệng, vừa đẹp mắt.
Nguyên Liệu:
- Sườn heo: 500g
- Cà chua: 2 - 3 quả
- Tỏi, hành lá
- Gia vị: Hạt nêm, tiêu, đường, tương ớt...
Cách Làm:
- Sườn non chặt miếng vừa ăn, rửa sạch với nước muối, chần qua nước sôi, vớt ra để ráo. Ướp sườn với gia vị cho thấm.
- Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Tỏi, hành lá băm nhỏ.
- Pha nước sốt: Cho cà chua, hành lá băm, đường, tiêu, tương ớt vào bát, trộn đều.
- Chiên sườn ngập dầu đến khi chín vàng đều, vớt ra để ráo dầu.
- Phi thơm tỏi băm, đổ nước sốt cà chua vào, đun nhỏ lửa đến khi sốt sệt lại.
- Cho sườn vào chảo sốt cà chua, đảo đều cho ngấm gia vị.
2. Bí Quyết Cho Món Sườn Xào Chua Ngọt Thêm Ngon
2.1. Mẹo Sơ Chế Sườn Heo Sạch, Không Tanh
Để món sườn xào chua ngọt thêm phần hấp dẫn, bạn cần lưu ý đến khâu sơ chế nguyên liệu.
- Loại bỏ mùi hôi hiệu quả: Ngâm sườn non trong nước muối pha loãng với giấm khoảng 15 - 20 phút, sau đó rửa sạch lại bằng nước.
- Khử mùi tanh triệt để: Chần sơ sườn qua nước sôi khoảng 3 - 5 phút.
2.2. Bí Quyết Chọn Sườn Non Ngon
Sườn non ngon là yếu tố quan trọng quyết định đến hương vị của món ăn. Bạn nên chọn những miếng sườn non:
- Có màu hồng nhạt tự nhiên, khi ấn vào có độ đàn hồi, không có mùi hôi.
- Phần xương dẹt, nhỏ, thịt dày.
- Không nên mua miếng sườn quá nhỏ vì đó có thể là sườn của heo non, thịt sẽ không được ngon.
- Tránh mua sườn có màu xanh nhạt, đây là dấu hiệu của sườn đã để lâu, không còn tươi ngon.
3. Lời Kết
Sườn xào chua ngọt là món ăn ngon, dễ làm, phù hợp với mọi bữa cơm gia đình. Hy vọng với 5 cách làm sườn xào chua ngọt đơn giản mà chúng tôi chia sẻ, bạn sẽ tự tin vào bếp trổ tài chiêu đãi cả nhà. Chúc bạn thành công!