Thịt đông chân giò luôn là món ăn không thể thiếu mỗi dịp Tết đến. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách nấu thịt đông chân giò ngon chuẩn vị và siêu đơn giản ngay tại nhà.
Thịt đông là một món ăn ngon và bổ dưỡng, thường được sử dụng rất nhiều trong ngày Tết, vì rất tiện lợi, không cần phải nấu nướng hay hâm nóng như các loại thức ăn khác.
Tuy nhiên, nhiều người vẫn gặp khó khăn khi làm món thịt đông, thịt thường không đông và không được mềm như mong muốn.
Chính vì vậy, chúng ta cùng tìm hiểu cách để có một món thịt đông ngon đúng điệu mà lại không mất quá nhiều thời gian.
Cách nấu thịt đông chân giò
Hình ảnh minh họa
Các nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu thịt đông chân giò gồm có:
- 1 kg Chân giò thịt heo
- 30 gam Nấm mộc nhĩ, chọn loại còn tươi ngon, không bị mốc
- 20 gam Nấm hương
- Một củ hành khô
- Hạt tiêu, các loại gia vị muối mắm, bột ngọt, đường,…
Cách nấu món thịt đông chân giò như sau:
Hình ảnh minh họa
Bước đầu tiên: Sơ chế thịt chân giò. Chân giò mua về rửa sạch, cạo sạch phần lông và các bụi bẩn trên chân. Sau đó đem đi thui với bã mía, hoặc rơm để thịt chân giò vàng lại. Sau khi thui chân giò, rửa sạch lại với nước. Thái miếng vuông vừa ăn và ướp gia vị mắm, muối, bột ngọt lên chân giò.
Bước thứ hai: Sơ chế nấm mộc nhĩ và nấm hương. Đem ngâm với nước cho nở to, sau đó rửa sạch và cắt nhỏ.
Bước thứ ba: Bắc một chiếc chảo lên bếp và đổ một chút dầu. Khi dầu ăn nóng, cho hành tím cắt nhỏ vào phi cho thơm. Tiếp theo, cho thịt chân giò vào xào cùng và đun cho thịt chân giò ngấm gia vị.
Hình ảnh minh họa
Bước thứ tư: Đổ nước vào trong chảo thịt, chỉ đổ nước vừa ngập đến bề mặt thịt. Tiến hành đun lửa nhỏ và liên tục vớt bỏ bọt để nước dùng được trong và ngon hơn.
Bước thứ năm: Khi thịt chân giò đã được ninh nhừ theo ý, cho nấm mộc nhĩ và nấm hương vào nấu cùng cho chín.
Bước thứ sáu: Khi thịt và nấm đã chín, cho thịt chân giò vào từng khuôn, vào từng bát nhỏ sao cho đẹp. Lưu ý không cho thịt vào những khuôn và bát quá lớn, không ăn hết một lần.
Vậy là chỉ với bảy bước đơn giản và nhanh chóng, bạn đã có ngay một món thịt đông chân giò thơm ngon và hấp dẫn.
Cách nấu thịt đông bằng tai heo
Hình ảnh minh họa
Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu món thịt đông tai heo gồm có:
- Hai cái tai heo
- Một cái mũi heo
- Mộc nhĩ
- Nấm hương
- Các loại gia vị: mắm, muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu,…
Cách để làm món thịt đông tai heo:
Hình ảnh minh họa
Bước đầu tiên: Tai và mũi lợn khi mua về thì phải rửa thật sạch, dùng dao lam để cạo bỏ phần lông và bẩn trong tai và mũi heo. Dùng muối chà sạch phần thịt này. Tai và mũi là hai bộ phận gần như bẩn nhất của con heo. Sau khi làm sạch xong, cắt tai heo và mũi heo thành từng miếng vuông vừa ăn và tẩm ướp với các gia vị như hạt nêm, nước mắm, bột ngọt, muối, tiêu để thịt ngấm đều gia vị.
Bước thứ hai: Sơ chế mộc nhĩ và nấm hương. Hai loại này đem ngâm với nước để nở to ra, sau đó rửa sạch và cắt nhỏ.
Bước thứ ba: Bắc chảo lên bếp, cho vào một chút dầu ăn. Sau đó, đợi dầu nóng thì cho vào một ít hành tím cắt mỏng để phi cho thơm. Tiếp theo, cho thịt tai, thịt mũi vào xào đều cho ngấm gia vị.
Hình ảnh minh họa
Bước thứ tư: Khi thịt đã ngấm gia vị, đổ nước sâm sấp vào chảo. Trong quá trình nấu, hãy thường xuyên vớt bỏ bọt để nước dùng trong và ngon hơn.
Bước thứ năm: Sau khi thịt chín, đã ninh nhừ, cho nấm mèo và nấm hương vào nấu cùng. Khi nấm đã chín, tắt bếp.
Bước thứ sáu: Cho thịt ra các khuôn, bát cho đẹp. Đợi khi thịt nguội và đông lại là có thể dùng được.
Cách nấu thịt đông ngan
Hình ảnh minh họa
Các nguyên liệu nấu thịt đông ngan gồm:
- Thịt ngan
- Da lợn
- Nấm mèo
- Nấm hương
- Hành tím
- Các loại gia vị mắm muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu,…
Cách làm món thịt đông ngan:
Hình ảnh minh họa
Bước đầu tiên: Sơ chế thịt và bì heo, cắt thành miếng vừa ăn rồi tẩm ướp gia vị.
Bước thứ hai: Sơ chế nấm mèo và nấm hương, sau đó cắt thành sợi nhỏ.
Bước thứ ba: Phi hành tím trong một chảo cho thơm. Sau đó, cho thịt ngan và da heo vào xào đều cho ngấm vị.
Hình ảnh minh họa
Bước thứ tư: Khi thịt đã ngấm gia vị, đổ nước sâm sấp vào chảo. Trong quá trình nấu, hãy thường xuyên vớt bỏ bọt để nước dùng trong và ngon hơn.
Bước thứ năm: Cho thịt ra các khuôn, bát để đẹp. Sau đó, đợi thịt nguội và đông lại là có thể thưởng thức.
Chân giò nấu nấm Đông Cô thơm ngon, bổ dưỡng
Hình ảnh minh họa
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Thịt giò heo: 800g
- Nấm đông cô, hành khô: mỗi loại 50g
- 2 củ tỏi
- Dừa: 1 quả
- Gia vị: dầu hào, mắm, tiêu,…
Cách làm chân giò nấu nấm Đông Cô:
Hình ảnh minh họa
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Hành khô được bóc vỏ, thái thành nhiều miếng nhỏ, giã nát rồi ngâm trong nước lọc, khuấy đều và vắt lấy nước. Tỏi được bóc vỏ và bỏ riêng ra. Dừa được chắt lấy nước cốt bên trong. Nấm Đông Cô được rửa qua với nước, ngâm trong nước khoảng 30 phút, rồi để ráo.
Thịt giò heo sau khi được rửa sạch, rồi ướp gia vị như dầu hào, mắm, muối, mì chính… Nấm Đông Cô cũng cần ướp qua gia vị để giảm đi độ nồng của nấm.
Bước 2: Ướp nguyên liệu
Hình ảnh minh họa
Thịt chân giò sau khi đã ráo nước, ướp với nước hành tím, tỏi và các gia vị khác. Nấm Đông Cô cũng cần ướp qua gia vị. Sau đó, cả hai nguyên liệu được ướp trong khoảng 20 phút.
Bước 3: Thực hiện chế biến món ăn
Thịt chân giò trước khi hầm cần được chiên qua một lần để thịt săn lại. Tiếp theo, hầm chân giò bằng nồi áp suất. Trước khi hầm, cần phi thơm tỏi lên, sau đó cho chân giò và nấm vào xào cùng. Đổ nước dừa vào hầm cho chín.
Cách nấu đông thịt gà chân giò chuẩn vị Tết
Hình ảnh minh họa
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 700g thịt gà trống
- Mọc nhĩ, nấm hương: mỗi loại 20g
- Gia vị: nước mắm, tiêu, bột canh,…
Cách làm thịt gà chân giò đông:
Hình ảnh minh họa
Để tiết kiệm thời gian, bạn nên mua thịt gà đã làm sẵn và đã lọc xương. Rửa thịt gà sạch với nước và xát gừng lên toàn bộ phần thịt để khử mùi hôi. Sau đó, dùng dao cắt nhỏ thịt thành các miếng nhỏ vừa miệng. Xương gà nên lấy về để ninh lấy nước xương ngọt.
Nấm hương và mọc nhĩ cũng được rửa sạch và cắt gốc. Ngâm nấm trong nước đến khi nở ra. Trong lúc đợi ngâm, bạn có thể xào thịt gà săn lại cùng hành phi thơm và nêm nếm thêm gia vị. Đổ nước hầm xương vào và ninh nhừ thịt. Bạn cũng có thể cho thêm bì heo thái sợi để tăng thêm hương vị ngon cho món ăn.
Hình ảnh minh họa
Hầm đến khi thịt nhừ và nước sánh lại, sau đó cho nấm hương và mọc nhĩ vào đun thêm trong khoảng 10 đến 15 phút rồi tắt bếp. Vớt bớt bọt và đổ thịt vào hộp để nguội. Sau khoảng 2 tiếng, thịt gà chân giò đã sẵn sàng để thưởng thức.
Trên đây là bài viết "Cách nấu thịt đông chân giò thơm mềm cho ngày Tết đầm ấm". Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn sẽ có thêm nhiều công thức ngon và thú vị để tự tay nấu món thịt đông đặc biệt này để đãi gia đình trong ngày Tết.
=> Tìm hiểu thêm: hướng dẫn cách nấu lươn om chuối đậu ngon không tưởng
Cập nhật tin khuyến mãi, nhận mã giảm giá trà sữa cafe: Tocotoco, GOKY, The Coffee House mới nhất tại JAMJA.vn
Comments
Comments