Ngày 20/10, ngày Phụ nữ Việt Nam, là dịp để gia đình quây quần bên nhau và thưởng thức những món ngon. Một món ăn thú vị mà bạn có thể trổ tài làm cho bữa ăn thêm trọn vị chính là bắp bò ngâm xì dầu. Hãy cùng nhau tìm hiểu cách làm món ăn này nhé!
Nguyên liệu:
- 1kg bắp bò (bắp lõi rùa hoặc bắp hoa là ngon nhất)
- 250ml xì dầu (càng cua hàng nội địa Trung Quốc càng thơm ngon)
- 700ml nước trắng
- 100ml dấm ăn
- 100gr đường cát vàng
- 1 củ gừng
- 1/2 bát ăn cơm tỏi
- ớt hiểm cay (tuỳ khẩu vị)
- Vài nhánh hạt tiêu xanh
- 2 cây củ sả
Hình ảnh minh họa
Món bắp bò ngâm xì dầu dễ làm, đem đến hương vị mới lạ cho mâm cơm gia đình.
Cách làm:
- Bắp bò mua về rửa sạch và loại bỏ phần mỡ xung quanh. Buộc chặt bắp bò để sau khi luộc xong, thịt sẽ săn chắc hơn.
- Xếp thịt bò vào nồi, thêm 1 thìa cà phê bột canh, 1 nhánh gừng đập dập, và 1 khúc sả đập dập.
- Luộc thịt trong khoảng 30 phút cho thịt chín, không quá lâu để tránh thịt bị nhừ và không giòn ngon sau khi ngâm xì dầu.
- Vớt thịt ra bát nước đá để thịt nguội và rửa qua một lượt để thật sạch.
- Làm khô thịt và để nguội hoàn toàn (bước này rất quan trọng).
- Cắt thịt thành khúc dài khoảng 7cm để thịt dễ ngấm gia vị hơn.
- Gừng thái sợi, tỏi và ớt cay thái lát mỏng. Nếu sử dụng hạt tiêu xanh, hãy rửa sạch và làm khô.
- Chuẩn bị nước ngâm bắp bò: 700ml nước + 250ml xì dầu + 100gr đường cát vàng + 100ml dấm ăn + 1/2 thìa cà phê hạt tiêu bắc giã rối (nếu sử dụng tiêu xanh, bỏ qua tiêu khô).
- Rắc hạt tiêu xanh và lớp tỏi, gừng, ớt xen kẽ với thịt bò trong hũ thuỷ tinh. Đổ nước ngâm xì dầu vào và đậy kín.
- Đặt hũ bắp bò bên ngoài trong một ngày để gia vị ngấm vào thịt, sau đó cất trong tủ lạnh (trong mùa hè, phải để trong ngăn mát).
- Sau 5 ngày, bạn có thể thưởng thức món bắp bò này rồi. Thái lát mỏng, rưới phần nước ngâm xì dầu lên.
- Trang trí đĩa ăn với gừng, tỏi, ớt, và hạt tiêu. Món ngon này rất phù hợp cho những ngày trời mát mẻ.
Chúc các bạn ngon miệng!
Người hướng dẫn : Tô Hưng Giang