Có một món ăn vặt mà bạn có thể làm để chiêu đãi gia đình, bạn bè hoặc thậm chí là kinh doanh online, đó chính là chân gà sả tắc. Đây là một món ăn siêu kích thích vị giác và không khó để thực hiện. Tuy nhiên, để đảm bảo thành phẩm không bị đắng và giữ được độ giòn ngon cùng với vị chua, ngọt hài hòa, thì có một số bí quyết bạn cần biết.
Cách làm chân gà ngâm sả tắc
Nguyên liệu
- 500g chân gà
- 60g hành tím
- 70g gừng
- 70g sả
- 20ml rượu trắng
- 50g tắc
- 50g ớt
- 50g tỏi
- Gia vị: hạt nêm, đường, giấm, nước mắm
Các bước thực hiện
Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch chân gà sau khi mua về, bỏ phần đầu móng và chặt làm đôi.
- Bỏ vỏ hành tím, cắt lát mỏng và dập dập.
- Rửa sạch gừng, cắt lát mỏng và dập dập.
- Lấy phần non của sả, cắt khúc khoảng 5cm và dập dập.
- Cắt tắc làm đôi.
- Cắt ớt thành khúc nhỏ hoặc để nguyên trái.
- Bỏ vỏ tỏi, cắt lát mỏng.
Luộc chân gà
- Bắc nồi nước lên bếp đun sôi, sau đó cho vào hành tím, gừng, sả đã dập dập cùng với hạt nêm, đường, giấm, rượu trắng. Tiếp theo, cho chân gà vào luộc trong khoảng 10 - 15 phút.
- Sau khi luộc, vớt chân gà ra và ngâm ngay vào nước đá.
Nấu nước ngâm
- Bắc nồi lên bếp và cho vào nước lọc cùng với đường cát trắng đun sôi cho đường tan. Sau đó, đổ vào giấm và nước mắm đun sôi trở lại rồi tắt bếp, để nguội.
Ngâm chân gà
- Vớt chân gà ra khỏi nước đá và để ráo nước. Xếp chân gà xen kẽ với tắc, hành tím, tỏi, ớt, gừng, sả vào hũ thủy tinh. Sau cùng, đổ nước ngâm ngập tất cả nguyên liệu và đậy kín nắp.
Bảo quản và thưởng thức
- Cho hũ chân gà vào ngăn mát tủ lạnh và sử dụng trong vòng 4 - 5 ngày.
- Sau khi ngâm, bạn có thể dùng ngay sau 1 tiếng hoặc để qua đêm. Chỉ bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh 4 - 5 ngày, sau thời gian này chân gà sẽ không còn ngon và có thể bị hỏng.
- Bạn có thể chấm chân gà cùng với muối tiêu, tắc và rau răm hoặc đồ chua.
Một số lưu ý khi làm chân gà ngâm sả tắc
- Nên mua chân gà ở những nơi uy tín, đảm bảo vệ sinh thực phẩm để đảm bảo sức khỏe cho người dùng.
- Để khử mùi tanh của chân gà, sau khi mua về, bạn có thể rửa chân gà cùng với muối và một ít rượu.
- Nên luộc chân gà vừa chín để giữ độ giòn, không để quá chín sẽ làm mất đi độ giòn.
- Sau khi luộc, ngâm chân gà vào nước đá trong 20 phút để tạo độ giòn. Nếu không có nước đá, bạn có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh trong 20 phút.
- Để nước ngâm thật nguội rồi mới đổ vào chân gà để tránh làm cho tắc bị đắng.
- Nếu muốn món ăn chua hơn, cay hơn, bạn có thể tăng lượng tắc và ớt.
Với những cách làm chân gà ngâm sả tắc trên, bạn đã có thể tự tin thực hiện món ăn tuyệt vời này. Chân gà sẽ trở nên giòn ngon, hấp dẫn và kích thích vị giác. Chúc bạn thành công!
Nguồn ảnh: Hình 1: Chân gà sau khi mua về Hình 2: Ngâm chân gà trong nước đá để tạo độ giòn Hình 3: Cho chân gà vào hũ rồi đổ nước mắm ngâm Hình 4: Chat-bo-phan-mong-ga Hình 5: Chân gà rút xương ngâm sả tắc Hình 6: Chan-ga-sa-tac-kieu-thai-chua-cay-dam-vi Hình 7: Chân gà ngâm sả táckết hợp cùng Xoài Hình 8: Chân gà ngâm sả, tắc, cóc
Ứng dụng này đã chỉ ra cách làm chân gà sả tắc theo nhiều cách khác nhau. Bạn có thể thử nghiệm và tận hưởng sự hòa quyện của vị chua, ngọt và đắng trong món ăn này. Chúc bạn thành công và thưởng thức món ăn ngon miệng này!