Xem thêm

TOP 2 cách làm cà tím xào lá lốt: Một trải nghiệm vị giác đầy thú vị

Nếu bạn là fan cà tím, chắc chắn bạn không còn xa lạ gì với món "cà tím xào lá lốt" ngon đến mê mẩn. Hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn 2...

Nếu bạn là fan cà tím, chắc chắn bạn không còn xa lạ gì với món "cà tím xào lá lốt" ngon đến mê mẩn. Hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn 2 cách làm cà tím xào lá lốt ngon cực kỳ, từ đơn giản đến phức tạp, để bạn tha hồ thưởng thức. Hãy cùng NgonAZ khám phá những hương vị tuyệt vời này mà sẽ chinh phục cả gia đình bạn nhé!

Cách làm cà tím xào lá lốt tỏi mắm

Chỉ cần thêm chút lá lốt và gia vị quen thuộc, bạn sẽ có ngay món cà tím xào lá lốt thơm lừng, siêu hấp dẫn. Hãy nhanh chóng học hỏi cách làm ngay thôi!

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 3 quả cà tím
  • 1 nắm lá lốt
  • 1 củ tỏi
  • Hạt nêm
  • Hạt tiêu
  • Dầu ăn

Các bước làm cà tím xào lá lốt tỏi mắm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Trước tiên, bóc vỏ tỏi, rửa sạch và đập dập. Với lá lốt, rửa sạch và thái nhỏ.
  • Rửa sạch cà tím, thái miếng vừa ăn, sau đó cho vào bát nước đã pha thêm chút muối để cà không bị thâm đen và loại hết được nhựa chát. Để cà tím ngâm trong khoảng 15 phút, rồi vớt ra cho ráo nước.

Bước 2: Cho cà tím xào lá lốt

  • Tiếp theo, cho chảo lên bếp và đun nóng. Sau đó, cho chút dầu ăn vào và phi thơm tỏi đã đập dập.
  • Cho cà tím vào chảo và đảo chung. Nhớ cho thêm nửa bát nước lọc để không bị cháy. Tiếp theo, thêm hạt nêm và các gia vị khác vào và đảo chung.
  • Đợi đến khi cà tương đối chín, thêm lá lốt vào cuối cùng. Lúc này, chỉ cần đảo nhẹ tay để không làm cà vỡ nát.
  • Cuối cùng, trải món cà tím xào lá lốt ra đĩa, rắc thêm hạt tiêu lên trên để tăng thêm hương vị. Bây giờ, bạn đã có thể cùng món này và cơm nóng ngon lành!

Cách làm cà tím xào lá lốt thịt heo

Thay vì chỉ ăn món chay với lá lốt, bạn có thể thêm thịt heo để tạo thêm hương vị độc đáo. Hãy thử cách làm đơn giản này và trải nghiệm hương vị tuyệt vời từ món cà tím xào lá lốt thịt heo.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 2 quả cà tím dài
  • 10 lá lốt
  • 100g thịt heo (thịt ba chỉ)
  • 4 tép tỏi
  • Hạt nêm
  • Nước mắm
  • Dầu ăn
  • Muối

Các bước làm cà tím xào lá lốt thịt lợn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Trước tiên, rửa sạch cà tím và thái vát chéo dày khoảng 0,5cm. Sau đó, hòa chút muối vào nước và ngâm cà tím trong khoảng 15 phút. Sau khi ngâm, vớt ra và để ráo. Điều này sẽ giúp cà tím không bị đắng và thâm khi xào.
  • Với thịt heo, rửa sạch và thái lát hoặc băm nhỏ. Với lá lốt, rửa sạch và thái sợi to. Bóc vỏ tỏi và băm nhỏ.

Bước 2: Tiến hành làm cà tím xào lá lốt thịt heo

  • Cho chảo lên bếp và đun nóng. Sau đó, cho 1 thìa dầu ăn vào chảo. Trút thịt vào chảo xào ở lửa lớn. Thêm hạt nêm, nước mắm và đảo chung cho gia vị thấm đều vào thịt. Đợi khi thịt chín, cho thịt ra bát riêng.
  • Tiếp theo, cho 2 thìa dầu ăn vào chảo. Sau đó, cho tỏi vào xào cho đến khi tỏi vàng thơm. Trút cà tím vào chảo và đảo chung. Nêm thêm nước mắm và hạt nêm để gia vị thấm đều vào cà. Để tránh bị cháy, cho thêm chút nước vào và xào cho cà chuyển sang màu trong.
  • Tiếp theo, đảo chung thịt vào cà và thêm lá lốt. Nếu muốn, bạn có thể nêm lại gia vị lần nữa để tạo ra một hương vị phong phú hơn.
  • Cuối cùng, trải món cà tím xào lá lốt thịt heo ra đĩa và thưởng thức cùng với cơm nóng. Bạn sẽ không thể cưỡng lại được món này!

Chọn cà tím tươi ngon Để có được món cà tím xào lá lốt ngon nhất, việc chọn nguyên liệu là điều quan trọng. Hãy tham khảo những gợi ý dưới đây:

  • Chọn cà tím có vỏ mịn màng, tươi sáng và màu sắc đồng nhất. Quả cà tím nặng tay và không nhẹ hay xốp.
  • Núm của quả cà phải có màu trắng liền mạch với vỏ để được coi là tươi ngon.
  • Kiểm tra độ chín bằng cách ấn nhẹ vào phần vỏ. Nếu thấy dấu ấn hằn, quả cà đã chín. Trái lại, nếu cà cứng, màu tím nhạt hoặc hồng, thì cà đã già và không nên mua.
  • Tránh chọn những quả cà bị nhăn và có nhiều vết thâm, vì đó là cà cũ.

Vậy là bạn đã hiểu cách làm món cà tím xào lá lốt thơm phức. Chắc chắn món này sẽ xuất hiện thường xuyên trong bữa cơm của gia đình bạn với công thức đơn giản trên. Từng miếng cà mềm thơm, quyện với chút thịt heo nữa thì càng tuyệt. Hãy trổ tài và thưởng thức món này ngay thôi!

1