Dạ dày lợn là một trong những bộ phận ngon nhất của con lợn và cánh nhậu rất yêu thích. Dạ dày lợn sau khi đã chế biến sạch sẽ và đúng cách sẽ thành những món ăn tuyệt hảo. Dưới đây sẽ là những món ăn ngon từ dạ dày lợn và cả cách làm sạch dạ dày heo trước khi chế biến.
Mẹo chọn và sơ chế dạ dày lợn sạch, không bị hôi
Để lựa chọn dạ dày lợn ngon, bạn nên chọn những chiếc dạ dày lợn có màu hồng tươi, không bị bầm tím hay có các dấu hiệu lạ, không bị căng phồng. Ngoài ra, bạn cũng không nên mua dạ dày lợn để đông lạnh bởi nó có thể mất đi độ giòn, ngon. Muốn sơ chế dạ dày lợn sạch, không bị hôi, bạn cần chuẩn bị rượu (có rượu gừng thì càng tốt), giấm gạo, chanh, muối hạt… Sau đó bạn tiến hành theo các bước như sau:
- Trước tiên, bạn lộn trái dạ dày lợn ra rồi rửa sạch với nước.
- Sau đó, bạn cho muối hạt vào, chà xát mạnh tay để tiếp tục làm sạch các lớp nhầy, nhớt trên bảo tử rồi bạn rửa lại với nước vài lần nữa.
- Tiếp đến, bạn vắt chanh vào bao tử, chà xát nhẹ nhàng khoảng 10 phút để làm sạch rồi lại rửa lại với nước.
- Sau đó, bạn cho dạ dày lợn vào nồi nước có pha giấm, rượu đã đun sôi và chần qua. Tiếp đến, cạo bỏ những lớp mỡ, màng trắng bám xung quanh bao tử.
- Cuối cùng bạn rửa sạch, lộn lại bao tử và để cho ráo nước.
Những món ngon từ dạ dày lợn
Dạ dày lợn luộc
Dạ dày lợn có thể chế biến nhiều món ngon như dạ dày hấp tiêu, dạ dày khìa nước dừa,… nhưng có lẽ dân giã nhất là đĩa dạ dày lợn luộc trắng giòn, chấm cùng bát mắm tôm đánh bông rồi ăn kèm mấy cọng húng quế. Món này cho các ông chồng nhậu thì hết sảy. Cho dạ dày vào nồi đổ ngập nước với một thìa muối, một củ gừng đập dập, một thìa giấm, một ít rượu. Sau đó đậy vung đun khoảng 20 phút, mở vung lấy đũa xiên thử vào miếng dạ dày thấy mềm là được. Dạ dày sau khi luộc chín thì vớt ra ngâm ngay vào bát nước lạnh để dạ dày được trắng và giòn.
Dạ dày lợn xào chua ngọt
Chỉ với vài bước thực hiện đơn giản, bạn đã có thể hoàn thành món dạ dày lợn cực kì thơm ngon. Món có màu sắc vàng cam đẹp mắt, bao tử giòn dai, mang hương vị đặc trưng kết hợp cùng vị chua chua của thơm và cà chua làm nên một món ăn vô cùng hấp dẫn.
Dạ dày lợn xào thập cẩm
Bao tử giòn giòn được xào cùng với các loại rau củ tươi ngon vừa ngon miệng vừa không bị ngán hay ngấy. Món dạ dày lợn xào thập cẩm này không chỉ làm thỏa mãn vị giác mà còn có màu sắc cuốn hút với màu xanh xanh, đỏ đỏ, vàng vàng xen lẫn nhau.
Dạ dày lợn xào sả ớt
Món dạ dày lợn xào sả ớt được bày ra dĩa cực đẹp mắt, hấp dẫn bởi sự trộn lẫn màu sắc của các nguyên liệu. Bao tử dai ngon, có vị cay the the của ớt, sả, tỏi và hành tím làm dậy lên mùi thơm của món ăn.
Gỏi dạ dày lợn
Gỏi dạ dày lợn là sự pha trộn giữa dạ dày và rau củ, cùng vị chua cay mặn ngọt của gia vị trộn. Gỏi có vị của dạ dày lợn giòn ngọt thấm đãm gia vị đậm đà từ nước sốt trộn gỏi, trộn chung với một chút rau củ quả tạo nên một món gỏi thơm ngon, lạ miệng mà lại dễ thực hiện.
Dạ dày lợn hầm tiêu
Dạ dày lợn hầm tiêu có hương thơm nức mũi. Bao tử mềm không dai, thấm đều gia vị, ăn cùng với nấm, cà rốt và hành tây hòa quyện với mùi cay cay đặc biệt của tiêu làm cho món ăn càng thêm hấp dẫn. Ăn kèm với bún, bánh mì hoặc cơm thì món này càng tuyệt hảo.
Dạ dày lợn nướng
Sẽ thật thiếu sót nếu bạn bỏ qua món dạ dày lợn nướng trong danh sách các món ngon từ dạ dày lợn đấy. Bao tử thơm ngon được ướp gia vị đậm đà, có vị cay nồng sau đó sẽ được nướng trên lửa than. Tạo nên một món ăn thơm ngon, hấp dẫn. Món này lai rai với một ít rượu trắng là tuyệt vời nhất.
Dạ dày lợn hấp
Dạ dày lợn hấp với các cách làm siêu đơn giản và thời gian thực hiện nhanh chóng, món ăn là sự lựa chọn tuyệt vời để bạn trổ tài vào bếp. Bao tử sau khi được tẩm ướp gia vị đậm đà sẽ đem đi hấp tạo nên một món ăn tuy đơn giản nhưng lại thơm ngon khó cưỡng.
Dạ dày lợn nhồi thịt
Dạ dày lợn bên ngoài thì giòn giòn, dai dai kết hợp với phần nhân thịt bên trong mềm ngọt được trộn lẫn với cà rốt, ớt sừng, nấm hương và mộc nhĩ. Tạo nên một món ăn vừa độc lạ mà lại thơm ngon, hấp dẫn làm cho cả gia đình bạn đều yêu thích, ăn mãi không thôi.
Dạ dày lợn rim nước mắm
Là sự kết hợp từ những nguyên liệu đơn giản là dạ dày lợn và nước mắm đã làm nên một món ăn thơm ngon, khó cưỡng. Bao tử giòn dai được đảo đều bởi sốt nước mắm chua chua, cay cay, mặn mặn và mùi thơm đặc trưng của gừng, sả.
Dạ dày lợn hầm hạt sen
Dạ dày và hạt sen sau khi hầm xong sẽ có màu sắc đẹp mắt và mùi vị cực thơm ngon. Dạ dày và hạt sen thì mềm, có vị bùi béo hòa quyện với nước dùng ngọt thanh tạo nên hương vị món ăn ngon khó cưỡng. Món ăn này không chỉ ngon mà còn tốt cho sức khỏe.
Dạ dày lợn rán
Dạ dày lợn được lăn đều bên ngoài bởi lớp bột sau đó sẽ được chiên vàng giòn, phần dạ dày lợn bên trong thì dai dai, giòn giòn, béo vị trứng gà chấm kèm với 1 ít tương ớt cay cay. Đặc biệt bạn có thể biến tấu món này từ chiên giòn, chiên ngũ vị đến chiến muối ớt để có thể đa dạng hóa thực đơn của mình nhé!
Dạ dày lợn ngâm mắm sả
Dạ dày sau khi luộc chín thì ngâm với hỗn hợp mắm đường và gai vị nấu sôi. Món sau khi hoàn thành có màu sắc vô cùng đẹp mắt. Với hương vị cay nồng của sả ớt và vị đậm đà của nước mắm hòa quyện với dạ dày lợn dai giòn sần sật tạo nên một món ăn vô cùng hao cơm và “hao mồi”.
Trên đây là những món ăn ngon từ dạ dày lợn. Dạ dày lợn ngon nhưng dai nên sẽ khó tiêu, vì thế không nên ăn quá nhiều một lúc và cũng không nên ăn liên tục mỗi ngày để đảm bảo sức khỏe. Hãy ăn uống khoa học và lành mạnh bạn nhé!