Học cách làm cá trê nướng thơm lừng dưới đây từ Đào Tạo Bếp Trưởng Á Âu sẽ giúp bạn có thêm món mới, bổ sung vào thực đơn cho ngày cuối tuần. Món ăn thơm ngon, hấp dẫn vị dân dã sẽ khiến cho người thưởng thức vô cùng thích thú.
Giá trị dinh dưỡng từ cá trê
Trong 100g cá trê có chứa:
- 105 lượng calo
- 2.9g chất béo
- 18g protein
- 50mg natri
- 121% giá trị hàng ngày (DV) vitamin B12
- 26% của DV selen
- 24% của DV photpho
- 15% của DV thiamine
- 19% của DV kali
- 24% của DV cholesterol
- 237mg axit béo omega-3
Như vậy, trong thịt cá trê có chứa hàm lượng lớn protein, chất béo lành mạnh, vitamin và các khoáng chất khác.
Cách phân biệt cá trê thường và cá trê lai
Cá trê có rất nhiều loại khác nhau. Hiện nay, tại nước ta đang khai thác và nuôi 5 loại cá trê chính là: cá trê đen, cá trê trắng, cá trê vàng, cá trê phi và cá trê lai. Cùng DTBTAAu phân biệt 5 loại cá trê trên với các đặc điểm sau:
-
Cá trê đen có màu vàng nâu hoặc xám, có hàng chấm trắng ở hai bên. Cá trê đen có 4 - 6 râu, chiều dài tối thiểu khoảng 9.6cm, tối đa là 24.5cm.
-
Cá trê trắng có màu sậm, nhiều đốm trắng xếp thành những vạch ngang trên thân và rải rác ở mặt dưới thân. Loại cá trê trắng có các tia vây lưng mềm. Chiều dài của cá trê trắng có thể đạt tối đa khoảng 47cm và khối lượng gần 1.2kg.
-
Cá trê vàng có thân thon dài và hẹp dần về phía đuôi. Đầu to, rộng, dẹp, có 4 đôi râu dài đến khoảng gốc vây ngực. Cá trê vàng có vây lưng dài, không có gai cứng, hai bên thân có những chấm trắng, vây màu đen, chiều dài tối đa có thể đạt đến 120cm.
-
Cá trê phi có thân thon dài, đầu lớn, mắt nhỏ, miệng lớn, có 4 cặp râu dài nhưng không đồng đều, vây dài. Cá trê phi có màu sắc thay đổi từ vàng cát đến xám ô liu xen kẽ những mảng nâu, xanh, bụng màu trắng.
-
Cá trê lai phổ biến nhất là trê lai vàng. Chúng là con lai giữa cá trê phi đực và cá trê vàng cái. Cá trê lai khi nhỏ sẽ có màu sắc giống với cá trê vàng, có vài đốm trắng sáng nhưng khi lớn lên lại giống cá trê phi có màu sắc loang lổ. Cá trê lai có sức sống tốt và khả năng sinh sản cao.
Cách làm cá trê nướng riềng mẻ
Nguyên liệu:
- 1 con cá trê khoảng 1.3kg
- 100g riềng xay
- 20g sả băm
- 10g hành tím băm
- 5g tỏi băm
- 50g nước mẻ
- 5g ớt khô
- 10g mắm tôm
- 1 muỗng canh nước cốt chanh
- 1 muỗng canh gừng băm
- 2 trái ớt hiểm băm
- Gia vị: muối, rượu, hạt nêm, bột ngọt, đường, dầu hào, dầu ăn
- Các loại rau sống ăn kèm: xà lách, rau thơm, rau quế, húng lủi, dưa leo, thơm, chuối chát…
Các bước thực hiện
Cách chọn cá trê ngon để nướng
Bạn chọn mua cá trên có kích thước khoảng 1kg, thân tròn béo, cứng, mang đỏ, mắt sáng có thể nhìn thấy con ngươi, thân và đầu cân bằng với nhau. Cá tươi sống, không trầy xước trên da. Phần bụng không phình trương.
Sơ chế cá
Cá trê sau khi mua về, bỏ mang, ruột. Dội qua nước sôi và dùng dao cạo nhẹ ngoài lớp da để loại bỏ chất nhớt.
Sau đó, bạn chà xát khoảng 4 muỗng canh muối vào cả bên trong và bên ngoài cá rồi mang đi rửa sạch. Tiếp tục cho khoảng 100ml rượu trắng vào, chà xát rồi mang đi rửa lại cho thật sạch.
Bạn dùng dao khứa những đường trên thân cá để khi ướp dễ thấm gia vị hơn.
Ướp cá
Trộn hỗn hợp gia vị ướp cá gồm: riềng xay, sả, tỏi, hành tím, nước mẻ, 50g dầu ăn, 10g hạt nêm, 2g bột ngọt, 10g đường, 15g dầu hào, ớt khô, mắm tôm. Trộn đều tất cả lên cho hoàn quyện vào nhau.
Thoa đều hỗn hợp lên cá, để ướp trong khoảng 60 phút cho thấm gia vị.
Nướng cá
Đặt cá lên miếng giấy bạc, cho vào lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong 30 phút. Khi đã nướng đủ thời gian, bạn lật mặt cá lại tiếp tục nướng ở mức nhiệt 230 độ C trong thời gian 25 phút là cá đã chín đều.
Pha nước chấm
Pha mắm gừng chấm cùng cá trê nướng như sau: Bạn cho 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước cốt chanh, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng canh gừng băm 2 trái ớt hiểm băm vào chén, khuấy đều lên cho gia vị tan ra.
Trình bày và thưởng thức
Rửa sạch các loại rau sống, để ráo nước. Cá trê nướng sẽ cuốn với bánh tráng, rau sống, chấm kèm với nước mắm gừng.
Một số lưu ý khi nướng cá trê riềng mẻ
- Cá trê phải được sơ chế thật kỹ với muối, rượu để loại bỏ nhớt và tanh vốn có.
- Bạn có thể thêm nghệ vào hỗn hợp gia vị ướp để cá sau khi nướng có màu sắc đẹp mắt hơn.
- Ướp đều hỗn hợp từ trong bụng cho đến bên ngoài cá để thơm và đậm đà hơn.
- Khứa những đường nhỏ trên cá để khi ướp nhanh thấm hơn.
- Nếu nướng bằng bếp than hoa, bạn nên loại bỏ xác của hỗn hợp ướp để khi nướng không bị cháy.
- Trong thời gian ướp cá, bạn nên để trong tủ lạnh để đảm bảo độ tươi ngon.
- Nướng cá vừa chín tới, không nướng quá lâu sẽ khiến cá bị cháy hoặc thịt khô.
Cá trê nướng thường ăn với các loại rau sống như: xà lách, rau thơm, rau quế, ngò gai, ngò rí, húng lủi, dưa leo, thơm, chuối chát, cà rốt…
Một số cách làm các món cá trê nướng thơm ngon, đậm đà khác
Ngoài cách nướng với riềng và mẻ ở trên thì có thể thử các cách nướng sau đây để có thêm món ăn hấp dẫn:
Cách nướng cá trê bằng nồi chiên không dầu
Sau khi đã ướp cá trê thấm gia vị như ở trên, bạn cho vào nồi chiên không dầu, điều chỉnh nhiệt 180 độ trong 10 phút. Sau 10 phút, bạn tiếp tục nướng thêm 6 phút ở mức nhiệt 200 độ C. Cuối cùng, bạn trở mặt cá, nướng thêm 6 phút nữa ở mức nhiệt 200 độ C nữa là được.
Cá trê nướng muối ớt
Sau khi sơ chế cá trê thật sạch mùi tanh và nhớt, bạn có thể ướp cá với hỗn hợp muối ớt gồm: 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 5 trái ớt hiểm đã được giã nát trong khoảng 15 phút rồi mang đi nướng trên bếp than hoa hoặc lò nướng điện đều được. Với cách làm này, bạn sẽ có ngay món cá trê nướng vừa đậm đà, vừa cay nồng hấp dẫn.
Cá trê nướng giấy bạc
Sau khi đã ướp cá thấm gia vị, bạn cho vào giấy bạc gói lại rồi đặt lên bếp than hoa nướng trong khoảng 20 phút. Khi đã nướng đủ 20 phút, bạn lật mặt kia lại nướng tiếp 10 phút nữa là đã hoàn thành món ăn.
Cá trê nướng nghệ
Cá trê nướng nghệ có màu vàng rất đẹp mắt và đặc biệt thịt cá thơm mùi đặc trưng của nghệ, ngọt thơm rất hấp dẫn. Cách làm cá trê nướng nghệ rất đơn giản, bạn chỉ cần ướp cá với hỗn hợp gồm: 1 muỗng bột nghệ, 30g nghệ tươi giã nát, 1 muỗng cà phê muối trong khoảng 20 phút rồi mang đi nướng.
Cá trê nướng sả ớt
Sả và ớt khi được ướp với ca trê không chỉ giúp khử đi bớt mùi tanh mà còn làm dậy lên mùi thơm rất hấp dẫn. Đừng chần chừ, bạn hãy chuẩn bị nguyên liệu và thực hiện ngay món ăn thơm nức lòng này. Thịt cá dai thơm, béo ngậy hòa quyện với các loại gia vị đặc biệt là sả, ớt càng khiến chúng trở nên cuốn hút người dùng.
Cá trê nướng sa tế
Thêm một ít sả, gừng băm vào sa tế mang ướp vào cá trê rồi mang đi nướng là bạn đã có ngay một món ăn vô cùng hấp dẫn. Cá trê nướng sa tế cay cay nhưng cũng không thiếu mùi thơm từ các loại gia vị tỏa ra sẽ cuốn hút bạn ngay từ lần đầu tiên thưởng thức.
Cá trê nướng lá chuối
Nếu thưởng thức cách nướng cá trê kiểu này, bạn sẽ cảm nhận được hương vị mộc mạc, dân dã. Sau khi đã ướp cá trê thấm gia vị, bạn bọc kín cá trong lá chuối rồi đặt lên bếp than hoa nướng cho đến khi thấy lá chuối cháy xém ở bên ngoài và thịt cá bên trong chín vàng là được.
Cá trên nướng lá gừng
Bên cạnh cá trê kho lá gừng, bạn cũng có thể làm món cá trên nướng lá gừng. Lá gừng sẽ giúp cho thịt cá trê sau khi nướng thơm lừng, cay nồng và hoàn toàn không có lẫn một chút vị tanh nào. Đây là món ăn mới lạ nhưng hương vị đã cuốn hút người dùng ngay từ lần đầu.
Cá trê nướng rơm
Nếu đang tìm một món ăn mộc mạc, đậm đà hương vị quê hương thì đây là gợi ý hoàn hảo dành cho bạn. Cá được làm chín bằng lửa từ rơm có hương vị rất đặc biệt. Thịt cá chín đều nhưng không lẫn bụi rơm và đặc biệt là thơm nức mũi.
Với các cách làm cá trê nướng như hướng dẫn ở trên sẽ giúp bạn có thêm những món ăn ngon hấp dẫn. Cá trê là loại cá ngon và dinh dưỡng, chính vì vậy bạn có thể đa dạng phương pháp chế biến để làm mới bữa cơm của mình. Nếu muốn học thêm nhiều cách làm các món ăn ngon từ cá khác, bạn có thể điền vào form bên dưới để được tư vấn chi tiết hơn.