Tôm khô là nguyên liệu linh hoạt giúp biến tấu nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng. Từ món kho, món xào, canh đến gỏi, hay thành phần chấm đều có thể chế biến từ tôm khô. Nếu bạn đang tự hỏi "tôm khô làm món gì" thì hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm về những món ăn ngon và đơn giản có thể làm từ tôm khô.
Gỏi Tôm Khô
Gỏi là một món ăn khai vị thanh mát, dễ ăn, có hương vị hài hòa và màu sắc bắt mắt. Tôm khô là nguyên liệu quen thuộc trong các món gỏi trộn, đặc biệt trong mùa Hè. Bạn có thể làm gỏi Xoài tôm khô, gỏi tôm khô dưa leo hoặc sáng tạo với các loại rau củ quả khác. Món gỏi tôm khô kết hợp vị chua, ngọt của nguyên liệu, hương vị thanh mát của rau củ và vị ngọt, đậm đà của tôm. Đây sẽ là món ăn kích thích vị giác rất tốt trong các bữa ăn gia đình hay mỗi khi đi ăn ở ngoài.
Gỏi xoài tôm khô
Canh Tôm Khô
Tôm khô là nguyên liệu quen thuộc trong những món canh gia đình. Tôm khô được sử dụng để nấu nhiều loại canh như canh mướp đắng, canh rau cải, canh rau ngót,... Mỗi loại rau nấu với tôm khô đều tạo ra hương vị thơm ngon hơn nhiều. Cách nấu canh tôm khô rất đơn giản, bạn có thể xào trước tôm khô với rau, sau đó thêm nước và đun sôi. Nếu không, bạn đun sôi nước, thêm tôm khô và nêm nếm gia vị vừa ăn. Cuối cùng, thêm rau và nấu chín là đã hoàn thành món canh rồi. Canh tôm khô là món ăn đơn giản, nhanh chóng và đậm đà.
Tôm khô nấu canh cải
Tôm Khô Củ Kiệu Trứng Bắc Thảo
Tôm khô củ kiệu trứng bắc thảo là một món ăn truyền thống trong mâm cơm ngày Tết của gia đình Việt. Bạn chỉ cần bày củ kiệu, tôm khô và trứng bắc thảo lên đĩa, các nguyên liệu ăn kèm với nhau sẽ tạo ra sự hòa quyện tuyệt vời về hương vị. Ngoài ra, bạn cũng có thể biến tấu món này thành gỏi tôm khô củ kiệu. Vị dai ngọt của tôm khô, vị chua của củ kiệu muối kết hợp cùng trứng bắc thảo tạo nên hương vị tuyệt vời.
Tôm khô củ kiệu trứng bắc thảo - Món ăn quen thuộc trong mâm cơm ngày Tết
Tôm Khô Rim Mắm
Tôm khô rim mắm là một món ăn phổ biến trong thực đơn gia đình Việt. Tôm khô rim mắm vẫn giữ được hương vị của tôm, kết hợp với nước mắm tạo độ mặn vừa phải để ăn với cơm nóng. Trong mâm cơm gia đình, tôm khô rim mắm là món ăn cực kỳ đa dạng. Bạn có thể ăn kèm với canh và một ít rau sống, dưa leo.
Tôm khô rim mắm
Tôm Khô Kho Quẹt
Tôm khô kho quẹt là một món ăn đơn giản, dễ làm. Món này kết hợp với thịt ba chỉ để tạo độ béo. Hương vị đậm đà của nước sốt kết hợp với vị ngọt của tôm và vị béo ngậy của thịt ba chỉ làm món kho quẹt trở nên hấp dẫn. Vào những ngày mưa hay ngày lạnh, một nồi kho quẹt, ăn kèm với rau củ luộc và cơm nóng thì còn gì tuyệt vời hơn nữa.
Tôm khô kho quẹt
Tôm Khô Xào Bắp
Bắp xào là món ăn được nhiều bạn trẻ yêu thích. Nhưng bạn đã thử bắp xào tôm khô chưa? Bắp xào tôm khô không chỉ ngon ở cách kết hợp nguyên liệu, mà còn hấp dẫn nhờ mùi thơm của các loại gia vị được sử dụng. Những miếng tôm khô dai, thơm, chắc thịt kết hợp cùng vị ngọt của bắp xào, cùng hương thơm dậy lên của bơ, hành lá thực sự hấp dẫn. Tôm khô xào bắp vừa là một món ăn vặt phổ biến, vừa là một món ngon để dùng với cơm, lại bổ sung đầy đủ dinh dưỡng.
Bắp xào tôm khô
Tôm Khô Rang Muối
Tôm khô rang muối là một món ăn độc đáo và thú vị. Cách làm món này rất đơn giản. Bạn cho muối vào chảo rang cho đến khi muối khô và nóng. Sau đó thêm tôm khô vào đảo chung. Khi tôm đã nóng và chín, bạn thêm một chút tiêu để tăng đậm đà vị ngon. Tôm khô rang muối là món ăn vặt độc đáo, thích hợp để nhâm nhi cùng một chút bia tươi.
Tôm khô rang muối - món nhậu hấp dẫn
Muối Tôm
Muối tôm là một loại gia vị chấm quen thuộc. Bạn có thể tự làm muối tôm ở nhà. Cách làm muối tôm cực kỳ đơn giản. Tôm khô và muối được xay nhuyễn và rang nóng chung. Muối tôm chấm với xoài, dưa leo hay các loại hoa quả khác đều tuyệt vời.
Làm muối tôm cực đơn giản từ tôm khô
Tôm Khô Xào Rau Củ
Tôm khô xào rau củ là một món ăn phổ biến và khá linh hoạt. Bạn có thể thay đổi các loại rau củ khác nhau. Bạn có thể xào tôm với đậu đũa, đậu bắp, bầu, bí xanh,... Món tôm khô xào rau củ vừa bổ sung dinh dưỡng từ tôm, vừa bổ sung chất xơ nên rất được chị em nội trợ yêu thích.
Tôm khô xào đậu bắp
Tôm Khô Sốt Cà Chua
Tôm khô sốt cà chua là một món "quốc dân" không thể thiếu trong ẩm thực Việt. Vị chua tự nhiên của cà chua và vị ngọt, đậm đà của tôm khiến tôm khô sốt cà chua trở thành món ăn cực kỳ đa dạng. Tôm khô sốt cà chua ăn với cơm trắng là sự kết hợp tuyệt vời.
Tôm khô sốt cà chua - món ngon đơn giản, dễ làm
Tôm Khô Sả Ớt
Nếu bạn muốn thử một hương vị bùng nổ, độc đáo hơn, hãy tham khảo món tôm khô sả ớt. Hương vị thơm nồng của sả cùng với vị cay của ớt sẽ kích thích vị giác của người ăn. Tôm khô sả ớt là món ăn tuyệt vời để đổi vị cho bữa cơm gia đình.
Tôm khô sả ớt cho hương vị bùng nổ
Tôm Khô Kho Thịt
Tôm khô kho thịt vừa có hương vị béo ngậy của thịt ba chỉ, vừa có hương thơm đậm đà vị biển của tôm khô. Món tôm khô kho thịt mềm, đậm đà ăn cùng cơm trắng thì còn gì tuyệt vời hơn. Để món tôm khô kho thịt dậy mùi, bạn cần nêm gia vị vừa ăn, không thể thiếu nước mắm, dầu hào hay hạt tiêu xay.
Tôm khô kho thịt đậm đà
Bún Riêu Tôm Khô
Bạn sẽ bất ngờ khi biết tôm khô có thể dùng để nấu bún riêu. Bún riêu là món ăn quen thuộc trong ẩm thực Việt, được nấu từ nước dùng ngon ngọt. Chỉ cần thêm một chút tôm khô, bạn đã có một món bún riêu tôm khô đậm đà, khác biệt cực kỳ hấp dẫn.
Bún riêu tôm khô - Món ăn sáng với hương vị độc đáo
Sau bài viết này, bạn đã biết "tôm khô làm món gì" ngon chưa? Chắc chắn còn rất nhiều món ăn đặc sắc biến tấu từ tôm khô, nhưng bài viết trên đã đem đến cho bạn những món ăn đơn giản, quen thuộc và dễ chế biến nhất. Cùng thử và tận hưởng những món ngon này. Chúc bạn thành công và đừng quên theo dõi DASAVINA để cập nhật thêm những kiến thức mới nhất về ẩm thực và đặc sản vùng miền nhé.