Trứng là một nguồn cung cấp dưỡng chất tuyệt vời cho cơ thể. Bên cạnh cách chế biến thông thường, bạn có thể biến tấu trứng thành món ăn vặt để nhâm nhi khi buồn miệng. VinID đã giúp bạn tổng hợp các món ăn vặt dễ làm từ trứng quá đỗi thơm ngon mà còn dễ dàng thực hiện.
1. Trứng nướng chén
Có vô số các món ăn vặt dễ làm từ trứng, mà món nào cũng ngon đến mê mẩn. Chẳng hạn như món trứng nướng chén dưới đây. Ăn một lần là nhớ cả đời.
Trứng chén nướng ngon mê ly.
Nguyên liệu:
- 100g thịt heo xay, 10g chà bông gà, 15 quả trứng cút, 1 cây xúc xích, 50g ngô vàng (tách hạt), 10g hành lá, vài củ hành tím
- 5g bơ, 5g tỏi, bột nêm, ớt bột, tiêu xay
- Dụng cụ: Chén nhỏ, bếp than hoa, vỉ nướng
Cách chế biến:
- Ngô vàng luộc 3 phút, vớt ra.
- Hành lá, hành tím cắt nhỏ, tỏi đập dập, băm nhỏ, xúc xích cắt lát mỏng.
- Phi thơm hành tím, tắt bếp, vớt ra ngoài.
- Ướp thịt với các loại gia vị trong 10 phút.
- Phi tỏi rồi cho thịt vào xào chung đến khi chín thì lấy ra.
- Cho vào mỗi chén một ít bơ, một phần thịt xào và 3 quả trứng cút.
- Đặt chén trứng lên vỉ nướng trên bếp than hồng. Khi thấy trứng bắt đầu chín thì cho hành lá, hành phi, xúc xích vào nướng trong 2 phút.
- Cho tiếp phô mai, chà bông gà vào nướng 2 phút nữa là hoàn thành.
- Lấy chén trứng ra ăn kèm với các loại sốt chấm như muối ớt xanh hoặc sốt mayonnaise + tương ớt theo tỷ lệ 1:1.
2. Bánh trứng gà non
Nếu bạn đã biết đến bánh Waffle thì bánh trứng gà non là một biến thể của nó. Khi du nhập về Việt Nam đã được các bạn trẻ đón nhận nhiệt tình vì vừa ngon lại dễ làm.
Nguyên liệu:
- Bột mì: 1 cup
- Baking powder: 1 tsp
- Tinh bột sắn: 1/2 tbsp
- Bột custard: 1 tbsp
- Trứng gà: 2 quả
- Đường: 2/3 cup
- Sữa đặc không đường: 2 tbsp
- Nước: 150ml
- Dầu thực vật: 1 tbsp
- Tinh chất vani: 1 tbsp
- Bột cacao, chocolate hạt
- Dụng cụ: Khuôn bánh, lò nướng, âu, tô lớn, rây lọc,…
Chọn trứng mới để đảm bảo món ăn ngon hơn
Các bước thực hiện:
Bước 1: Làm bột bánh
- Rây lần lượt các loại bột vào âu, trộn đều.
- Đập trứng ra bát, cho đường vào đánh đều rồi trộn với nước, sữa đặc tạo thành hỗn hợp đồng nhất.
- Từ từ đổ bát trứng vào âu bột, thêm vani, trộn đều.
- Cho dầu ăn vào trong âu bột trộn tiếp, sau đó chia thành hai tô với hai phần bằng nhau. Một phần giữ nguyên, phần còn lại cho chocolate hạt, bột cacao vào trộn chung.
- Bọc hai tô bằng màng bọc thực phẩm , cho vào tủ lạnh 1 tiếng rồi lấy ra, để trong phòng ấm 30 phút.
Bước 2: Nướng bánh
- Đặt trực tiếp khuôn lên bếp hoặc dùng dây nối để sử dụng (tùy loại khuôn).
- Làm nóng mỗi mặt khuôn 1 - 2 phút rồi phết dầu vào lòng khuôn.
- Rót phần bột làm bánh vào từ giữa khuôn, đậy nắp thật nhanh và giữ khuôn chặt không để bánh chảy ra ngoài.
- Nướng khoảng 2 phút là bánh chín, lấy ra và cho lên đĩa rồi thưởng thức ngay khi bánh còn nóng. Có thể thêm topping như nước sốt socola hay các hạt cốm nhiều màu sắc, kẹo marshmallow, bánh pocky,… tùy sở thích.
Bánh trứng gà non thơm ngon, bùi béo.
3. Chè trứng củ năng
Vị thanh mát của củ năng kết hợp với vị béo của trứng sẽ tạo nên một chén chè củ năng bổ dưỡng lại thanh lọc cơ thể.
Nguyên liệu:
- 100g củ năng tươi, 5 quả trứng, 1 mẩu gừng tươi
- Đường phèn (lượng đường tuỳ khẩu vị), 4 muỗng canh bột sắn dây
Cách thực hiện:
- Luộc 3 quả trứng 15 - 20 phút, để nguội, bóc vỏ.
- Củ năng gọt vỏ, chia làm 4 phần. Gừng nạo vỏ, chẻ miếng lớn.
- Cho 1 lít nước vào nồi cùng đường phèn, củ năng, gừng, trứng nấu trong 30 phút rồi vớt gừng ra.
- Hòa tan bột sắn dây với một ít nước (gia giảm tuỳ vào độ đặc của chè).
- Hạ lửa nhỏ, vừa khuấy đều nồi chè, vừa đổ từ từ bột sắn dây vào đến khi nước chè có độ đặc như mong muốn.
- Tách riêng lòng đỏ và lòng trắng của 2 quả trứng còn lại. Đánh sơ phần lòng trắng. Vừa khuấy chè, vừa đổ nhẹ phần lòng trắng trứng vào để tạo những sợi trứng đẹp mắt. Tắt bếp và múc ra bát.
Chè trứng củ năng cho ngày hè.
Món chè hấp dẫn này có 2 cách ăn:
- Nhúng sơ một lòng đỏ trứng vào nồi chè nóng rồi cho ra bát, múc thêm chè và củ năng vào.
- Hoặc múc một quả trứng vào bát rồi cho thêm chè và củ năng, ăn ngay khi còn nóng.
4. Bánh tart trứng Hongkong
Khi nhắc đến các món ăn vặt dễ làm từ trứng không thể không nhắc tới bánh tart. Bánh có lớp vỏ giòn tan bên ngoài và lớp nhân tan chảy béo ngậy sẽ khiến bạn ngây ngất. Đặc biệt, mùi thơm đậm đà mùi trứng bên trong sẽ là một món ăn vặt tuyệt vời để thưởng thức cùng một cốc trà sữa truyền thống.
Bánh tart trứng HongKong ngon khó tả.
Nguyên liệu:
- 375ml nước
- 150g đường
- 4 quả trứng
- 60ml sữa đặc không đường
- 3ml tinh chất vanilla
- 24 miếng vỏ bánh tart làm sẵn
Cách thực hiện:
- Cho vỏ bánh tart vào khuôn, ấn nhẹ, cắt diềm bột thừa.
- Hòa tan đường vào nước trong một nồi nhỏ rồi đun sôi, để nguội.
- Đập trứng vào âu lớn, dùng phới đánh tan rồi cho sữa đặc không đường vào và khuấy đều.
- Đổ phần nước đường vào âu trứng sữa cùng với tinh chất vanilla, dùng phới khuấy đều hỗn hợp.
- Dùng rây lọc lọc hỗn hợp trứng sữa trước và đổ vào khuôn
- Cho tất cả khuôn bánh vào lò đã được làm nóng ở 220 độ C, nướng bánh trong vòng 20 - 25 phút.
- Khi thấy phần nhân custard đông và lớp vỏ chín vàng nâu là thành công.
- Để bánh nguội một chút cho phần nhân đặc lại rồi hãy mời mọi người cùng thưởng thức nhé!
5. Bánh trứng tổ chim
Chỉ mất vài phút chế biến là có ngay món bánh trứng tổ chim độc đáo và hấp dẫn. Bánh thơm nức, béo ngậy, mềm ngon, cực kỳ phù hợp để ăn những lúc rảnh rỗi, xem bóng đá, xem phim,…
Bánh trứng tổ chim - món ăn vặt từ trứng không thể bỏ qua.
Nguyên liệu:
- 3 củ khoai tây nhỏ, 2 quả trứng gà
- 1/4 muỗng cà phê muối tiêu
- 2 nhánh ngò rí/hành lá/rau mùi
- 2 muỗng canh dầu ăn
Cách làm:
- Khoai tây gọt vỏ, ngâm qua nước muối loãng 5 - 10 phút cho sạch nhựa rồi vớt ra, bào sợi nhỏ.
- Đập trứng ra bát, tách riêng lòng đỏ trứng, phần lòng trắng trứng còn lại trộn đều với khoai tây đã bào.
- Thêm 1/4 muỗng cà phê muối tiêu vào trộn đều.
- Làm nóng chảo trên lửa vừa với chút dầu láng mặt. Múc một muỗng khoai tây đổ vào giữa lòng chảo.
- Dùng đũa tách rỗng phần tâm của chiếc bánh để tạo hình tổ chim (vừa đủ một lòng đỏ trứng)
- Đổ lòng đỏ trứng vào chính giữa chiếc bánh, hạ nhỏ lửa thấp hơn một chút để trứng chín dần.
- Khi thấy phần đế bánh bắt đầu xém vàng, lòng đỏ trứng vẫn còn trong trạng thái mềm thì rắc một ít rau thơm xắt nhỏ lên trên mặt.
- Đậy vung lại, chiên tiếp cho đến khi lòng đỏ trứng đã đông đặc lại thì mở nắp vung, tăng lửa lớn hơn chút cho lớp bánh giòn lại thì gắp bánh ra đĩa và thưởng thức.
Bắt tay vào bếp làm ngay các món ăn vặt dễ làm từ trứng để nhâm nhi cùng gia đình nhé!
Cách thức chế biến các món ăn vặt dễ làm từ trứng thật đơn giản phải không? Lưu lại để làm dần nhé.
Đừng quên chọn mua nguyên liệu tươi ngon lại nhanh chóng, tiện lợi trên app VinID để được giao hàng tận nhà và tích điểm trên mỗi hóa đơn mua hàng cũng như săn hàng ngàn voucher miễn phí để mua sắm nữa nhé!
Gợi ý: Nấu gì hôm nay?
TẢI APP VINID - ĐẶT HÀNG NGAY! SĂN VOUCHER MIỄN PHÍ