Xem thêm

Thịt dê: Những món ngon tuyệt vời từ đặc sản Ninh Bình

Nếu nhắc đến thịt dê, chắc chắn nhiều người sẽ liên tưởng ngay đến vùng đất Ninh Bình nổi tiếng với những món ăn ngon từ thịt dê trứ danh. Vậy thịt dê làm món...

Nếu nhắc đến thịt dê, chắc chắn nhiều người sẽ liên tưởng ngay đến vùng đất Ninh Bình nổi tiếng với những món ăn ngon từ thịt dê trứ danh. Vậy thịt dê làm món gì ngon? Cùng theo dõi ba công thức nấu ăn ngon nhất từ thịt dê để làm phong phú bữa ăn hàng ngày và chiêu đãi bạn bè.

Thịt dê và chất dinh dưỡng

Mặc dù thịt dê không phổ biến như thịt bò, nhưng thịt dê chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Những chất này hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch, ung thư và thiếu máu. Đặc biệt, thịt dê còn có tác dụng tăng cường sức khỏe và khắc phục các vấn đề sinh lý nam giới. Vì vậy, việc sử dụng thịt dê thường xuyên là rất tốt cho sức khỏe.

thịt dê Thịt dê - một nguồn dinh dưỡng phong phú

Tuy nhiên, thịt dê có mùi hôi đặc trưng cần được xử lý kỹ để có thể tận hưởng món ăn ngon từ thịt dê. Vì vậy, quá trình sơ chế thịt dê là rất quan trọng để có thể chế biến thành những đĩa thịt dê ngon chuẩn vị.

Cách sơ chế thịt dê

Hiện nay, có nhiều cách khử mùi hôi cho thịt dê. Dưới đây là sáu cách sơ chế thịt dê phổ biến và tốt nhất:

Cách 1: Hấp thịt dê

  • Thái thịt dê thành các miếng vừa ăn.
  • Đun một nồi nước sôi với bã rượu, sau đó cho thịt dê vào chần với nồi nước.
  • Tỉ lệ chần thịt dê là 500g thịt dê: 500ml nước sôi + 25g bã rượu. Sau khi chần, ráo nước.

Cách 2: Ngâm thịt dê trong nước chè đặc

  • Pha một ấm chè đặc, sau đó ngâm thịt dê với bát nước chè đặc đó.
  • Xào thịt dê với nước chè đặc cho đến khi cạn nước. Tiếp tục cho thêm nước chè xào khoảng 2-3 lần.

Cách 3: Trần thịt dê với giấm

  • Trần thịt dê thái miếng với nước giấm, tỉ lệ 500ml giấm: 1kg thịt dê. Rửa sạch sau khi trần.

Cách 4: Bóp thịt dê với rượu trắng và gừng

  • Bóp thịt dê với rượu trắng và gừng đã được băm nhuyễn trong 5-10 phút, sau đó rửa sạch.

Cách 5: Ngâm trần thịt dê với nước sôi có tỏi và sả

  • Đun một ấm nước sôi có vài tép tỏi và sả hoặc một vài khúc mía.
  • Nhúng trần thịt dê trong nước sôi trên, sau đó vớt ra và rửa sạch.

sơ chế thịt dê với sả Sơ chế thịt dê với sả - một bước quan trọng

Cách 6: Thêm vỏ quýt hoặc chanh trong quá trình chế biến

  • Trong quá trình chế biến, bạn có thể cho thêm vài miếng vỏ quýt hoặc chanh để khử mùi và tạo độ chua vừa cho món thịt dê.

Cách nấu các món ngon từ thịt dê

Món 1: Thịt dê xào sả ớt

Nguyên liệu:

  • Thịt dê: 500g
  • Ớt tươi: 4 quả
  • Sả: 4-5 nhánh
  • Hành tím: 3 củ
  • Tỏi, gừng: 1 củ
  • Nước dừa xiêm
  • Rau ngò
  • Hành lá
  • Các gia vị đi kèm: hạt nêm, nước mắm, đường, bột ngọt, muối...

Cách làm:

  1. Sơ chế nguyên liệu: Làm sạch mùi thịt dê và thái thành các miếng vừa ăn. Các nguyên liệu khác, như hành tím, tỏi, ớt, gừng, sả, thái nhỏ. Hành lá, rau ngò, sả thái khúc.
  2. Ướp thịt dê: Trộn thịt dê với nước mắm, hạt nêm, đường, muối, bột canh, ngũ vị hương và hành tỏi đã được băm nhuyễn. Ướp trong 1-2 giờ.
  3. Xào thịt dê: Đun nóng mỡ, phi thơm sả, tỏi, gừng và ớt. Bỏ thịt dê đã ướp vào xào nhanh trên lửa lớn cho đến khi thịt chín. Đổ nước dừa xiêm vào đảo đều. Khi nước gần cạn, tắt bếp.
  4. Thưởng thức: Trình bày thịt dê ra đĩa và thưởng thức ngay khi còn nóng.

Món 2: Thịt dê xào lăn

Nguyên liệu:

  • Thịt dê: 500g
  • Đậu phộng đã rang giòn: 50g
  • Mộc nhĩ, nấm tai mèo: 50g
  • Tỏi: 1 củ
  • Hành tím: 1 củ
  • Sả: 3-4 nhánh
  • Hành tây: 1 củ
  • Ớt cay: 4-5 quả
  • Nước dừa xiêm: 1 bát
  • Dứa chín: 1 quả
  • Bột nghệ
  • Bột cari
  • Húng quế, ngò ôm, hành lá
  • Các gia vị đi kèm: sa tế, ngũ vị hương, hạt nêm, bột canh, đường, bột ngọt...

Cách làm:

  1. Sơ chế nguyên liệu: Khử sạch mùi thịt dê bằng các cách trên và thái thành từng miếng vừa ăn. Thái hành tây thành miếng nhỏ, sả đập dập và cắt khúc. Hành củ, tỏi, ớt, gừng băm nhuyễn. Nấm ngâm với nước nóng cho nở, sau đó thái miếng. Hành lá, rau húng quế, ngò rửa sạch và cắt thành từng khúc. Dứa chín ép lấy nước.
  2. Ướp thịt dê: Trộn thịt dê với sả băm, dừa nạo, rau ngổ và vừng. Trộn đều với các gia vị như sa tế, ngũ vị hương, hạt nêm, bột canh, đường, bột ngọt. Ướp trong 30 phút - 1 giờ.
  3. Xào thịt dê: Đun nóng dầu ăn và phi thơm hành, tỏi và gừng. Bỏ sả vào xào cùng. Sau đó, bỏ thịt dê vào chảo xào nhanh. Thêm đường, bột ngọt, bột nêm, muối và đảo nhanh trong khoảng 10 phút. Tiếp tục đổ nước cốt dừa và dứa vào xào. Khi sôi, thêm ớt và nấm vào xào. Cuối cùng, thêm rau mùi, ngò và hành lá. Đảo đều khoảng 3-5 phút.
  4. Thưởng thức: Tắt bếp, bày thịt dê ra đĩa và trang trí với lá mơ, bạc hà, chuối xanh. Thưởng thức ngay khi còn nóng.

Món 3: Dê tái

Nguyên liệu:

  • Thịt dê: 500g
  • Chanh: 2 quả
  • Ớt: 1 quả
  • Gừng: 1 nhánh
  • Dứa chín: nửa quả
  • Sả: 3-5 nhánh
  • Cùi dừa
  • Rau ngổ
  • Các gia vị đi kèm: muối, hạt nêm, bột ngọt, đường...

Cách làm:

  1. Sơ chế thịt dê và nguyên liệu: Sơ chế thịt dê như đã hướng dẫn về trước. Pha nước chấm với đường, muối, nước cốt chanh, nước ép dứa, ớt và tỏi. Trộn đều.
  2. Ướp và hầm thịt dê: Ướp thịt dê với sả, gừng, muối, hạt nêm, bột ngọt, đường và hấp cách thủy trong 10 phút. Sau đó, vớt ra và ngâm trong nước đá cho thịt thêm chắc và dai.
  3. Làm nước chua ngọt cho thịt dê tái: Trong khi chờ thịt dê hấp, pha nước chấm với đường, muối, nước cốt chanh, nước ép dứa, ớt và tỏi.
  4. Làm dê tái: Thịt dê thái miếng vừa ăn. Trộn thịt dê với sả băm, dừa nạo, rau ngổ và vừng. Tưới nước chấm lên hỗn hợp này và đảo nhẹ cho đến khi chúng hòa quyện.
  5. Thưởng thức: Bày thịt dê tái ra đĩa và trang trí với lá mơ, bạc hà, chuối xanh. Thưởng thức ngay khi còn nóng.

Vậy là đã có câu trả lời cho câu hỏi "Thịt dê làm món gì ngon?" Ngoài ba công thức trên, bạn có thể tìm hiểu thêm các công thức nấu ăn khác tại các khóa học nấu ăn online của Unica.

1