Trong mọi cuộc vui, không thể thiếu một ly bia mát lạnh. Bia Tiger, với vị ngọt và mùi thơm đặc trưng, đã trở thành cái tên được nhiều dân nhậu yêu thích nhất. Nhưng bạn có bao giờ tự hỏi thành phần của bia Tiger là gì để mang đến vị ngon như thế không? Hãy tiếp tục đọc bài viết này để tìm hiểu câu trả lời.
Lịch sử hình thành của bia Tiger
Bia Tiger được tự hào gọi là đứa con của Công ty trách nhiệm hữu hạn Nhà máy bia Malaysia (ABP) của Singapore, thành lập từ năm 1932. Một sự thật ít ai biết là Heineken (của Hà Lan) cũng là một trong những nhà sáng lập của ABP và từng nắm giữ 95% cổ phần của công ty mẹ Tiger. Sau đó, vào năm 1990, công ty chuyển đổi tên thành Tiger như hiện nay.
Caption: Bia Tiger được sản xuất lần đầu tiên vào đầu những năm 1932
Với mong muốn phát triển hơn ở thị trường châu Á, Heineken đã mua lại toàn bộ Công ty trách nhiệm hữu hạn Nhà máy bia Malaysia. Điều này đã nâng cao vị thế của bia Tiger và đưa nó trở thành một trong những hãng bia được ưa chuộng nhiều nhất.
Thành phần của bia Tiger gồm những gì?
Bia Tiger được làm từ 4 nguyên liệu chính: nước, mạch nha (malt), hoa bia (hoa houblon), men bia. Ngoài ra, còn có sự kết hợp của các thành phần khác nhau để tăng thêm hương vị và tạo ra sự khác biệt so với các hãng bia khác. Chẳng hạn như gạo, yến mạch, kiều mạch, mật ong, syrup hoặc các loại thảo mộc (bạc hà, quế) và các loại trái cây.
Để mang đến hương vị thơm ngon, bọt bia sánh mịn mềm mại không quá to, công nghệ lên men của bia Tiger là phức tạp. Bên cạnh đó, các thành phần của bia Tiger cũng được lựa chọn kĩ càng từ khâu nhập khẩu, phân loại, sơ chế và chế biến. Chúng được cấp giấy chứng nhận quốc tế về chất lượng an toàn thực phẩm đối với sức khỏe người tiêu dùng.
Nước
Nước là thành phần quan trọng nhất trong bia Tiger. Nước chiếm từ 80 - 90% tỷ trọng của bia Tiger thành phẩm. Chất lượng nước rất quan trọng vì nó quyết định đến chất lượng và vị ngon của bia. Bia Tiger được sản xuất bởi công ty Hà Lan, nên người tiêu dùng có thể yên tâm về mức độ tinh khiết của nước.
Caption: Nước là thành phần quan trọng để sản xuất ra bia Tiger
Nhà máy bia Tiger chỉ sử dụng nước được lấy từ độ sâu 75m tính từ mặt đất để đảm bảo nước đạt độ tinh khiết tối đa. Các công đoạn trong quá trình sản xuất bia Tiger đều đảm bảo chất lượng nước, từ nhập khẩu, phân loại, sơ chế đến chế biến. Nước được lọc bằng phương pháp thẩm thấu ngược pha chung với nước sản xuất đầu vào, giữ lại một số ion khoáng giúp men bia phát triển mà vẫn đảm bảo độ tinh khiết.
Mạch nha
Mạch nha, hay còn gọi là malt, là thành phần quan trọng khác của bia Tiger. Mạch nha được tạo ra từ loại hạt ngũ cốc (đại mạch, thóc, ngô, tiểu mạch) bằng cách ngâm trong nước để tạo điều kiện nảy mầm. Sau đó, mạch nha được sấy khô để đạt được độ ẩm nhất định.
Caption: Đại mạch cũng là nguyên liệu không thể thiếu
Lúa đại mạch là loại mạch nha được sử dụng nhiều nhất để sản xuất bia Tiger. Chúng được trồng và chăm sóc theo tiêu chuẩn khép kín, đảm bảo an toàn mà chỉ công ty bia Tiger mới nắm rõ. Quá trình sản xuất malt của bia Tiger gồm 3 giai đoạn: ngâm ủ, nảy mầm và sấy khô. Các enzyme trong malt sẽ chuyển hóa tinh bột thành men, tạo thành phức hợp giữ khí CO2, đó là nguồn cung cấp dinh dưỡng cho nấm men phát triển.
Hoa bia (Houblon)
Hoa bia cũng là thành phần không thể thiếu trong bia Tiger. Đó là một loại cây leo, có khả năng sống lên đến 40 năm và dài trung bình khoảng 15m. Hoa bia có khả năng tạo bọt và giữ bọt, tạo ra hương thơm đặc trưng và vị đắng dịu dễ chịu không quá gắt. Chúng giúp tăng độ kết dính, ổn định các thành phần sinh học trong bia Tiger. Đồng thời, hoa bia còn có tính sát trùng cao, giúp kéo dài thời hạn sử dụng và bảo quản của bia.
Caption: Hoa bia giúp bia có mùi thơm và giữ được lâu nhờ tính sát trùng
Men bia
Men bia là các loại vi sinh vật có lợi với tác dụng lên men đường. Chúng chuyển hóa đường từ hạt ngũ cốc thành cồn và khí CO2, tạo nên quá trình lên men trong bia Tiger. Có 2 loại men bia chính là men nổi và men chìm. Men nổi (Saccharomyces cerevisiae) được sử dụng trong sản xuất bia thủ công, trong khi men chìm (Saccharomyces carlsbergensis) được sử dụng trong sản xuất bia công nghiệp, bao gồm cả bia Tiger. Các men này hoạt động ở nhiệt độ thấp, với men chìm lắng xuống đáy thùng trong quá trình lên men.
Các chất làm trong
Chất làm trong là những chất giúp bia không bị dục. Bia Tiger sử dụng các chất làm trong như thạch, tảo Ireland, giê - la - tin, caragin. Chúng giúp giữ cho bia không bị đục và tạo ra bọt khí nổi lên khi rót vào cốc.
Nguyên liệu thay thế
Vì lúa mạch không thể phát triển ở một số vùng khí hậu, các nguyên liệu thay thế được sử dụng. Có hai dạng nguyên liệu thay thế: dạng hạt và dạng đường. Các nguyên liệu dạng hạt, như gạo tẻ, ngô, tiểu mạch, được ươm mầm, sấy khô và nghiền mịn để trộn với bột malt. Nguyên liệu dạng đường, như siro tinh bột, đường Invertaza, đường mía và đường củ cải, được bổ sung trực tiếp trong quá trình nấu hoa bia. Nhưng tổng lượng thay thế không vượt quá 20%.
Hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về thành phần của bia Tiger. Để tạo nên hương vị đặc trưng và giữ vững thương hiệu trong thời gian dài, bia Tiger đã và đang đầu tư công phu vào các nguyên liệu và quy trình sản xuất. Hẹn gặp bạn trong những bài viết hay ho khác của Bia Tiger!