Bạn có biết rằng đậu không chỉ là một nguồn thực phẩm giàu chất xơ, protein, vitamin và khoáng chất, mà nó còn có thể mang lại những hương vị độc đáo và ngon miệng cho những món ăn của bạn? Dưới đây là một số loại đậu phổ biến mà bạn nên thử ngay:
1. Đậu Nành (Đậu Tương)
Đậu nành, hay còn gọi là đậu tương, là một trong những loại đậu quen thuộc ở Việt Nam. Hạt đậu nành có lớp vỏ dày, màu trắng ngà hoặc vàng nhạt. Chúng có mùi thơm dịu, thường được dùng để chế biến đậu hũ, dầu ăn, nước tương và là nguyên liệu chính của món sữa đậu nành.
2. Đậu Xanh
Đậu xanh có nguồn gốc từ Trung Á và Ấn Độ, nhưng lại thích nghi tốt với điều kiện nhiệt đới ở Việt Nam. Loại hạt này có lớp vỏ cứng cáp, nhỏ nhắn, màu xanh hoặc xanh ngả sang vàng. Chúng thường được dùng để nấu chè, nấu cháo, làm bánh và còn là sản phẩm thiên nhiên chăm sóc sắc đẹp cho chị em nữa đấy!
3. Đậu Đen
Đúng như tên gọi, hạt đậu đen khoác lên vỏ hạt một lớp màu đen huyền bí. Chúng có vị bùi bùi, gồm 2 loại chính: đậu đen xanh lòng và trắng lòng. Với loại đậu này, bạn có thể làm món chè đậu đen, xôi nếp đậu đen hoặc món bánh rán, bánh bao cũng cực kỳ thơm ngon.
4. Đậu Đỏ
Hạt đậu đỏ có đặc điểm: vỏ cứng, nhẵn bóng và mang màu đỏ là chủ yếu. Đôi khi, xuất hiện vài hạt có màu hạt dẻ hoặc xanh đen lốm đốm. Đậu đỏ thường góp mặt trong một số món ăn nổi tiếng như: bánh bao nhân đậu đỏ, cháo đậu đỏ thịt bò, món sữa đậu đỏ và cả món chè ngon trứ danh.
5. Đậu Phộng
Đậu phộng, hay còn gọi là đậu lạc, là một trong những loại đậu phổ biến ở Việt Nam. Quả lạc có lớp vỏ cứng, màu vàng, xuất hiện nhiều vân mạng. Bên trong quả có thể chứa từ 1 - 4 hạt. Hạt đậu phộng có hình trứng, xuất hiện rãnh dọc ở giữa, vị bùi, thường được dùng để chế biến dầu hoặc làm các món ăn ngon như: đậu phộng rim mắm, đuôi heo hầm đậu phộng, nước chấm tương đậu phộng,...
6. Đậu Trắng
Hạt đậu trắng có lớp vỏ sần sần, màu trắng ngà, toàn thân được điểm xuyến bởi một đốm lớn có màu đen, đôi khi là màu đỏ hoặc màu nâu. Vì có hương vị đậm đà, mằn mặn nên đậu trắng được dùng để nấu món hầm. Trong đó có món thịt cừu hầm đậu trắng cực kỳ nổi tiếng. Ngoài ra, bạn có thể dùng loại đậu này để nấu chè nếp đậu trắng hoặc làm mứt cũng đều thích hợp.
7. Đậu Que (Đậu Cô Ve)
Cùng với đậu đũa, đậu que là một loại thực phẩm rất phổ biến ở Việt Nam. Quả đậu có chiều dài từ 8 -20cm, thân dài như cây que, màu xanh, xanh thẫm hoặc xanh vàng. Đậu que có vị ngọt, giòn dai nên được dùng để chế biến các món xào như: đậu que xào tỏi, xào chay hoặc xào trứng rất đơn giản mà lại thơm ngon.
Những loại đậu trên đây không chỉ là những nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, mà còn mang đến cho bạn những trải nghiệm ẩm thực thú vị và đa dạng. Hãy thử và khám phá những món ngon từ các loại đậu này để tăng cường sức khỏe và thưởng thức ẩm thực hấp dẫn.
Đậu - một "siêu thực phẩm" mà bạn không nên bỏ qua!