Xem thêm

Táo Đỏ Khô: Thần Dược Tốt Cho Sức Khỏe

Táo đỏ khô, hay còn được gọi là táo tàu, không chỉ là một loại món ăn vặt tiện lợi mà còn là một vị thuốc quý trong Y học cổ truyền. Vậy táo đỏ...

Táo đỏ khô, hay còn được gọi là táo tàu, không chỉ là một loại món ăn vặt tiện lợi mà còn là một vị thuốc quý trong Y học cổ truyền. Vậy táo đỏ khô có tác dụng gì và nên ăn táo đỏ khô vào lúc nào? Hãy cùng khám phá ngay thôi!

Tác Dụng Quý Của Táo Đỏ Khô

Táo đỏ từ lâu đã được coi là một "thần dược" của thiên nhiên với sức khoẻ của con người. Táo đỏ không chỉ là thành phần trong các bài thuốc Đông y, mà còn có công dụng trong nấu ăn, pha trà, nấu chè...

Trong y học hiện đại, táo đỏ chứa nhiều thành phần hoạt chất có lợi cho sức khỏe như phenolic, flavonoid, axit triterpenic, vitamin C và polysaccharide. Ngoài ra, nó còn chứa hàm lượng vitamin, khoáng chất, chất xơ cực kỳ cao.

Theo bệnh viện Nguyễn Tri Phương, táo tàu có vị ngọt, hơi cay, tính nóng và không chứa độc.

Táo đỏ khô rất tốt cho sức khoẻ Caption: Táo đỏ khô rất tốt cho sức khoẻ

Tác Dụng Theo Y Học Cổ Truyền

Theo y học cổ truyền, táo tàu khô có tác dụng bổ tỳ vị, lợi khí, sinh tân dịch, cường lực, chỉ thấu, bổ huyết, an thần, giải độc dược, điều hòa các loại thuốc.

Táo đỏ khô có thể chữa trị tỳ vị hư nhược, tiêu chảy, kém ăn, hồi hộp, suy nhược cơ thể, bồn chồn khó ngủ, lở loét ngoài da, táo bón, nghẹt mũi.

Tác Dụng Theo Nghiên Cứu Hiện Đại

Táo đỏ khô có thể ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư. Thành phần vitamin C, axit triterpenic và polysacarit trong táo tàu có thể giúp ức chế, tiêu diệt các tế bào ác tính, ngăn chặn sự lan rộng của ung thư.

Táo tàu cung cấp nhiều kali, giúp ổn định huyết áp và phòng chống các bệnh lý về tim mạch.

Đối với hệ tiêu hóa, chất saponin, triterpernoid và chất xơ trong táo tàu có tác dụng ổn định chuyển động ruột, ngăn ngừa táo bón, tăng cường hấp thu các chất dinh dưỡng và cải thiện sức khỏe đường ruột.

Trên hệ tuần hoàn, chất sắt và photpho trong táo tàu làm tăng sản xuất tế bào hồng cầu, kích thích lưu thông tuần hoàn máu trong toàn bộ cơ thể. Ngoài ra, các chất alkaloid và triterpenoid còn giúp loại bỏ độc tố trong máu, thanh lọc máu.

Táo tàu có khả năng kháng khuẩn và chống virus. Flavornoid và vitamin C trong dược liệu này có đặc tính kháng khuẩn, chống lại sự xâm nhập của vi trùng và virus cảm cúm vào cơ thể.

Chất polysacarit có trong táo tàu có khả năng trung hòa các gốc tự do, làm chậm tiến trình oxy hóa trong cơ thể và cải thiện chức năng hoạt động của hệ miễn dịch.

Ngoài quả, hạt táo tàu cũng có nhiều tác dụng tốt như an thần, chữa mất ngủ, chống co giật, bảo vệ tế bào não và kích thích mọc tóc. Lá táo tàu có thể chữa trị bệnh trĩ và cải thiện sức khỏe xương khớp.

Khi Nào Và Cách Ăn Táo Đỏ Khô?

Theo chuyên gia, bạn có thể ăn táo đỏ khô bất kỳ lúc nào trong ngày. Tuy nhiên, theo Bác sĩ Huỳnh Tấn Vũ, chuyên gia từ Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, cách sử dụng táo đỏ phổ biến nhất là kết hợp với các vị thuốc khác rồi sắc lấy nước uống.

Liều dùng khuyến cáo là khoảng 5-10 quả một ngày. Tuy trường hợp và mục đích sử dụng, bạn có thể điều chỉnh và sử dụng liều lượng phù hợp để tốt cho sức khỏe của mình.

Bác sĩ Vũ cũng cho biết rằng, táo đỏ là dược liệu khá lành tính và không chứa độc tố, nên an toàn cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu dùng quá nhiều, có thể gặp phải một số tác dụng phụ như táo bón, khó tiêu và cảm giác nóng trong người, sản sinh dịch vị dạ dày nhiều hơn.

Một số người bị mắc các bệnh về dạ dày có thể gặp hiện tượng trào ngược dạ dày, mất cân bằng ngũ tạng hoặc cảm giác đau bụng nếu ăn nhiều quả táo đỏ tươi trong lúc đói.

Vậy đây là những thông tin giải đáp về băn khoăn "Táo đỏ khô có tác dụng gì và nên ăn táo đỏ khô vào lúc nào?". Hãy ăn táo đỏ khô đúng cách để nhận được những lợi ích tốt nhất cho sức khỏe của chúng ta nhé.

1