Sử dụng bột ngọt đúng cách
6 Tác hại của bột ngọt
Bột ngọt, nếu sử dụng không đúng cách, có thể gây ra tác hại xấu cho sức khỏe. Đặc biệt, những người dị ứng với các thành phần có trong bột ngọt sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Hãy tìm hiểu về những tác hại này để bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình.
1. Bột ngọt gây buồn nôn
Sau khi ăn bột ngọt, nhiều người sẽ cảm thấy buồn nôn hoặc thậm chí nôn mửa. Triệu chứng này không phải do bột ngọt quá hạn sử dụng hay bột ngọt giả, mà là do chứa nấm men và protein thực vật thủy phân. Những thành phần này có thể gây khó chịu cho dạ dày và dẫn đến cảm giác buồn nôn.
2. Sử dụng nhiều bột ngọt làm tăng huyết áp
Trong bột ngọt có chứa nhiều natri. Khi chúng ta ăn, natri sẽ làm cơ thể mất nước, khiến chúng ta cảm thấy khát nước. Việc uống nhiều nước sẽ làm tăng thể tích máu và áp lực máu, từ đó tăng huyết áp.
3. Đau đầu
Một tác dụng phụ của việc ăn bột ngọt là gây đau đầu, đặc biệt khi ăn bột ngọt khi đói. Tình trạng đau đầu này có thể kéo dài từ 30 phút đến vài giờ sau khi ăn bột ngọt. Một số người có thể cảm thấy yếu và mệt mỏi trong vòng 1-2 ngày sau đó.
4. Tim đập nhanh và đau ngực
Bột ngọt kích thích khứu giác và vị giác, gây đói. Tuy nhiên, đối với những người dị ứng với các thành phần trong bột ngọt, có thể gây ra hiện tượng tim đập nhanh và đau ngực.
5. Hen suyễn
Một nghiên cứu của Đại học Johns Hopkins cho thấy bột ngọt có thể gây hen suyễn ở một số người. Bột ngọt gây khó thở nặng cho những người bị hen suyễn, trong một số trường hợp nặng, cần đến sự chăm sóc y tế. Ngoài ra, các nghiên cứu khác cũng xác nhận rằng bột ngọt gây hại cho tế bào não, hệ thống thần kinh trung ương và có liên quan đến bệnh Alzheimer.
6. Tiềm ẩn nguy cơ ung thư dạ dày
Ở Ấn Độ, tỷ lệ người dùng bột ngọt bị ung thư dạ dày đang tăng lên ngày càng cao, khiến người ta e ngại sử dụng bột ngọt. Nhiều nhà khoa học đã phát hiện rằng bột ngọt gây hại đến hoạt động của một số chất chống oxy hóa cần thiết để chống bệnh ung thư. Tuy nhiên, bột ngọt chỉ gây hại khi sử dụng không đúng cách hoặc sử dụng quá nhiều.
6 Cách sử dụng bột ngọt phù hợp
1. Nhiệt độ phù hợp
Không nêm bột ngọt khi món ăn có nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp. Nếu nhiệt độ quá cao, bột ngọt sẽ thay đổi thành phần hóa học, không chỉ làm mất hương vị mà còn gây hại cho sức khỏe. Ngược lại, nếu nhiệt độ quá thấp, bột ngọt sẽ lâu hòa tan hoặc không hoàn toàn hòa tan, ảnh hưởng đến vị giác khi ăn. Tốt nhất là nêm bột ngọt vào món ăn khi nhiệt độ khoảng từ 70°C đến 90°C, đây là nhiệt độ phù hợp nhất để hòa tan bột ngọt.
2. Thời điểm phù hợp
Bột ngọt sẽ có hiệu quả tốt hơn khi được nêm vào món ăn sau khi đã chế biến xong và vừa tắt bếp. Như vậy, chúng ta không chỉ đảm bảo được hương vị của món ăn mà còn đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Đối với các món salad hoặc gỏi (nộm), hãy hòa tan bột ngọt với một chút nước nóng trước khi cho vào.
3. Lượng dùng phù hợp
Trung bình, mỗi người không nên dùng quá 6g bột ngọt mỗi ngày. Sử dụng quá mức này có thể gây đau đầu, buồn nôn, tăng huyết áp và các triệu chứng khác. Đối với người cao tuổi, mắc bệnh cao huyết áp, viêm thận và phù nề, nên hạn chế sử dụng bột ngọt.
4. Độ ngọt phù hợp
Đối với những món ăn đã có vị ngọt tự nhiên từ rau củ quả như củ cải, bắp, đu đủ, cà rốt... chúng ta không cần phải thêm bột ngọt vì nó sẽ làm mất vị ngọt tự nhiên đã có.
5. Độ axit phù hợp
Axit cao có thể làm thay đổi thành phần hóa học có trong bột ngọt. Vì vậy, khi nấu các món có vị chua (chứa nhiều axit), hãy tránh nêm bột ngọt, vì nó có thể gây tổn hại cho nội tạng.
6. Món ăn phù hợp
Món chiên không phải là món phù hợp để dùng bột ngọt. Vì món chiên được chế biến ở nhiệt độ cao. Nếu rải bột ngọt lên món chiên khi đang nóng, có thể gây biến đổi thành phần hóa học trong bột ngọt, gây tổn hại cho dạ dày và làm mất hương vị của món ăn.
Ngược lại, nếu rải bột ngọt lên món chiên ở nhiệt độ thấp, sẽ hạn chế sự hòa tan của bột ngọt, ảnh hưởng đến các thành phần khác trong món ăn và làm mất đi vị ngon khi ăn.
Sau khi tìm hiểu về những tác hại của bột ngọt và cách sử dụng đúng cách, chắc chắn bạn sẽ tự tin hơn khi sử dụng bột ngọt để bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình. Nếu bạn không đam mê nấu ăn nhưng vẫn muốn đảm bảo sức khỏe cho gia đình, hãy tham khảo các món ăn tại Nhà hàng Maison Mận-Đỏ, với tiêu chí không sử dụng bột ngọt trong chế biến.