Cách sử dụng bột năng đơn giản nhất
Chúng ta thường nghe nhắc đến bột năng, một loại bột được sử dụng rất nhiều trong việc chế biến món ăn và cả một số mẹo vặt trong cuộc sống hằng ngày. Để làm rõ hơn về cách sử dụng bột năng, hãy cùng tìm hiểu những thông tin hữu ích dưới đây.
Sử dụng bột năng để tạo độ sánh đẹp cho món ăn
Đối với những món ăn như bánh bột lọc, bánh canh, bánh bột năng, hạt trân châu, bánh da lợn, các loại chè, súp,... độ sánh và kết dính là nhờ vào việc sử dụng bột năng. Tuy nhiên, tỉ lệ bột năng có thể thay đổi tùy thuộc vào độ sánh và kết dính bạn mong muốn cho món ăn của mình.
Để sử dụng bột năng, bạn cần cho bột vào nước lạnh và khuấy đều trước khi đổ vào nồi đang nóng. Lưu ý rằng bột năng sẽ đông đặc lại khi tiếp xúc với nước nóng.
Sử dụng bột năng để tạo độ sánh dẻo cho món ăn
Tỉ lệ bột năng với nước được khuyến nghị là 5 - 15 gram/200ml nước, tùy thuộc vào độ sánh và đặc của món ăn cũng như sở thích cá nhân.
Sử dụng bột năng để làm hạt trân châu, trà sữa
Thay vì sử dụng hạt trân châu không rõ nguồn gốc, bạn có thể tự tay làm chúng bằng bột năng. Dưới đây là cách làm hạt trân châu đơn giản từ bột năng:
- Nguyên liệu: bột năng 1000 gram, bột ca cao 5 gram, bột gạo 10 gram, đường kính 20 gram (có thể thay đổi tùy theo nhu cầu sử dụng).
-
Chuẩn bị một tô lớn hoặc chậu để nhào bột. Đổ 3/4 lượng bột năng vào tô (1/4 còn lại dùng để không dính khi nặn) sau đó cho bột gạo, bột ca cao và đường vào rồi trộn đều.
-
Chuẩn bị khoảng 700-1000ml nước sôi và từ từ rót vào bột. Mỗi lần rót khoảng 150ml, bạn nhồi bột cho đến khi trở thành một khối dẻo mịn. Sau đó, ủ bột trong khoảng 30 phút.
Sử dụng bột năng để làm hạt trân châu trong trà sữa
- Phủ lớp bột năng còn lại vào một đĩa lớn. Lăn lớp bột trân châu một vài lần để bột bám vào lớp áo và không bị dính. Sau đó, cắt thành từng miếng nhỏ bằng hạt nhãn và làm tròn lại.
Trong quá trình làm hạt trân châu, hãy đun sẵn một nồi nước cho sôi. Khi nước sôi, thả trân châu vào và dùng thìa đảo nhẹ để các hạt trân châu không dính vào nhau.
Khi thấy trân châu nổi lên trên mặt nồi, khoảng 1 - 2 phút sau thì chúng đã chín. Vớt trân châu ra khỏi nước và thả vào tô nước lạnh trong 5 - 7 phút. Rồi, bạn có thể sử dụng trân châu trong các món ăn mà bạn muốn.
Bên cạnh những cách sử dụng trên, bột năng còn được dùng trong quá trình làm các loại chả cá, chả lụa, chả hải sản, bò viên, cá viên, hay cả trong làm xúc xích để tăng độ dai giòn cho sản phẩm.
Chọn bột năng chất lượng và uy tín
Có rất nhiều cách sử dụng bột năng trong ẩm thực món ăn hàng ngày. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là chúng ta phải lựa chọn loại bột năng đảm bảo chất lượng và uy tín, để từ đó tạo ra những thành phẩm ưng ý nhất.