Trong thực đơn dinh dưỡng của phụ nữ sau khi sinh, dứa là một loại quả hấp dẫn và thú vị. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn phân vân và e ngại liệu sau sinh có nên ăn dứa hay không. Dưới đây là những thông tin bổ ích dành cho những ai quan tâm đến loại quả giàu vitamin C này.
Mẹ sau sinh có nên ăn dứa không? Ăn dứa có gây mất sữa không?
Sau sinh có nên ăn dứa không? Có vì dứa có nhiều công dụng tốt
Sau sinh có nên ăn dứa không? Đó là câu hỏi mà nhiều người quan tâm. Hãy tìm hiểu câu trả lời dưới đây:
Dứa chứa khoảng 86% nước và phần còn lại là carbohydrates. Dứa có tác dụng tốt trong việc làm thông tiểu, tạo cảm giác no lâu. Đặc biệt, đối với những người có nhu cầu giảm cân, dứa giúp giảm cảm giác thèm ăn do hầu như không chứa chất béo và protein.
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, dứa chứa nhiều vitamin C giúp làm đẹp da, vitamin A tốt cho mắt và vitamin B tốt cho sự phát triển mô. Các enzyme có trong quả dứa cũng giúp làm liền sẹo rất tốt.
Vậy sau sinh có nên ăn dứa không? Khi mẹ sau sinh ăn dứa, nó sẽ làm lành tử cung và gây ra những cơn co bóp, giúp đẩy nhanh sản dịch ra ngoài và làm lành các vết thương ở vùng kín.
Đối với việc ăn dứa có gây mất sữa hay không, dứa không gây mất sữa. Tuy nhiên, một số tài liệu cho thấy nếu mẹ bỉm sữa ăn quá nhiều dứa, có thể làm giảm estrogen dẫn đến tình trạng tắc tia sữa.
Công dụng của dứa với phụ nữ sau sinh
- Dứa là loại quả quen thuộc, có vị chua chua, ngọt ngọt thanh mát. Thành phần chủ yếu của dứa là nước, carbohydrates, vitamin và chất xơ. Hầu như dứa không có protein hay chất béo gây ảnh hưởng đến vóc dáng của mẹ sau sinh.
- Dứa có thể thay thế các loại thuốc chống đông như coumarin, warfarin.
- Enzyme có trong quả dứa giúp làm liền sẹo, làm lành vết thương ở da hay các vết bỏng. Chất Bromelin trong dứa còn giúp giảm phù nề và các vết bầm tím trên da.
- Dứa giàu magiê, nên có thể giúp giảm lượng máu xuất huyết nhiều, hạn chế mất máu và tụt huyết áp. Đối với những chị em phụ nữ gặp vấn đề bất thường về kinh nguyệt, dứa cũng là lựa chọn tốt để làm giảm lượng máu xuất huyết.
- Dứa có khả năng kháng vi khuẩn, hỗ trợ tiêu hóa và giúp thanh lọc cholesterol. Theo đông y, dứa có các công dụng giải khát, lợi tiểu, kháng viêm, tẩy độc.
Với những công dụng tuyệt vời trên, các mẹ sau sinh có thể yên tâm ăn dứa. Tuy nhiên, cần ăn dứa với liều lượng vừa phải. Nếu ăn quá nhiều dứa, lượng estrogen có thể giảm, làm tắc tia sữa và ảnh hưởng đến quá trình chăm con.
Sau sinh nên ăn dứa bao nhiêu là đủ?
Dù có nhiều lợi ích đặc biệt cho sức khỏe, lạm dụng dứa cũng không tốt. Với người bình thường, mỗi ngày chỉ nên ăn 1/2 quả dứa. Riêng phụ nữ sau sinh, nên ăn từ 2-3 lần/tuần, mỗi lần khoảng 30 gram.
Bên cạnh đó, dứa cũng chứa nhiều axit, nên tránh ăn dứa lúc đói hoặc lúc no, để tránh ảnh hưởng đến dạ dày. Nên ăn 30 phút sau bữa cơm.
Cần lưu ý rằng, mắt dứa thường tiềm ẩn nhiều nấm độc, gây ngứa, buồn nôn và nổi mẩn đỏ. Vì vậy, trước khi ăn, hãy gọt vỏ và bỏ mắt kỹ càng.
Khi mua dứa, hãy chọn những quả ngon, không có vết sâu hay bị hư hỏng. Những quả dứa còn nguyên cùi, có lá dứa trên đỉnh đầu đang xanh tươi là lựa chọn tốt nhất.
Với mẹ sau khi sinh có nên ăn dứa, hãy ăn dứa khi quả vừa chín, thơm ngon và bổ dưỡng nhất. Tránh ăn những quả dứa quá chín và đường đã lên men. Bảo quản dứa trong tủ lạnh để giữ nguyên chất lượng và các vitamin bổ dưỡng. Khi ăn, hạn chế ăn cùi phía trong để tránh cảm giác rát lưỡi và kích ứng vùng miệng.
Ngoài ra, do dứa có thể làm tăng huyết áp và làm co thắt huyết quản mạnh, nên không tốt cho người có huyết áp cao. Vì vậy, mẹ sau sinh nên ăn dứa ở liều lượng vừa phải và kết hợp với các loại thực phẩm khác như rau củ quả, thịt, cá, trứng và sữa để đảm bảo sức khỏe trong thời kỳ cho con bú.
Như vậy, sau khi tìm hiểu qua những thông tin trên, câu hỏi mẹ sau sinh có nên ăn dứa đã tìm được câu trả lời. Hãy bổ sung dứa đúng cách để có sức khỏe và vóc dáng đẹp. Đồng thời, hãy thưởng thức các món ăn ngon mỗi ngày cùng bé yêu để chăm sóc tốt và giúp bé nhanh lớn.