Chè sâm đang trở thành một món ăn thanh mát được giới trẻ ưa thích với cái tên chè dưỡng nhan . Trong mùa hè nóng bức này, một cốc chè sâm bổ lượng là điều không thể thiếu để giải nhiệt. Hãy cùng tìm hiểu về cách nấu và tác dụng của sâm bổ lượng để thưởng thức món ăn ngon miệng này.
1. Bí mật nấu chè sâm bổ lượng ngon chuẩn vị
1.1 Nguyên liệu chuẩn bị
- Táo đỏ: 200 gram.
- Phổ tai: (hơi khó tìm, bạn có thể tìm mua sẵn ở hàng khô và siêu thị) 100 gram.
- Rong biển: dùng loại rong biển sụn hoặc rong biển tuyết: 100 gram.
- Hạt ý dĩ hay còn gọi là hạt bo bo (tìm mua tại các cửa hàng thuốc Bắc): 100 gram.
- Hạt sen khô hoặc hạt sen tươi: 200 gram.
- Hạt long nhãn khô (nhãn nhục): 100 gram.
- Củ sen tươi (nếu không có, thay bằng củ mã thầy/củ năng): 1 củ vừa, nhỏ.
- Dầu chuối: 3ml.
- Đường phèn (ngọt thanh hơn khi sử dụng đường cát).
1.2 Chi tiết các bước nấu chè sâm bổ lượng
Bước 1: Sơ chế
- Rửa qua nước các nguyên liệu để loại bỏ bụi bẩn.
- Nếu sử dụng phổ tai loại miếng to, ngâm nước cho mềm sau đó thái thành sợi nhỏ. Ngâm 4 giờ.
- Ngâm nấm tuyết, long nhãn, hạt ý dĩ và táo đỏ trong bát nước nóng. Sau đó rửa sạch và để ráo. Riêng nhãn nhục, dùng nước lạnh để rửa lại để giữ được độ giòn.
- Ninh hạt ý dĩ trên lửa vừa trong 10 phút, sau đó vớt ra xả trong nước lạnh và để ráo.
- Nếu dùng hạt sen khô, ngâm nước cho hạt nở. Sau đó, cho vào nồi ninh với 500ml nước. Nấu cho đến khi hạt sen mầm, sau đó cho thêm 100 gram đường phèn vào khuấy tan rồi tắt bếp.
- Rửa sạch củ sen, bỏ vỏ và thái lát mỏng. Chuẩn bị thau nước muối để ngâm củ sen, tránh bị thâm mất thẩm mỹ. Cho 50 gram đường phèn, 100ml nước và phần củ sen thái mỏng vào nồi. Nấu trên lửa vừa cho củ sen thấm nước đường, sau đó tắt bếp.
Bước 2: Chế biến
- Đun sôi 1 lít nước, sau đó cho phần hạt sen và củ sen vào. Lấy hết cả phần nước đường.
- Khi nước sôi lại, cho phổ tai, hạt bo bo, nấm tuyết hoặc rong sụn, táo đỏ vào. Cuối cùng, thêm nhãn nhục và nêm nếm lại cho vừa miệng. Tắt bếp ngay, vì nếu nấu lâu, nhãn nhục sẽ bị mềm.
- Khi ăn, thêm dầu chuối và thưởng thức. Nếu thích ăn lạnh, cho chè đã nguội vào ngăn mát tủ lạnh và thêm ít đá bào ăn cùng.
1.3 Yêu cầu thành phẩm
- Một nồi sâm bổ lượng thành công sẽ có vị ngọt dịu, màu sắc bắt mắt và hậu vị thanh mát. Với nhiều loại nguyên liệu có tác dụng giải độc, thanh nhiệt cơ thể và làm đẹp da.
- Canh đúng thời gian để nguyên liệu chín vừa tới, thấm ngọt mà vẫn có độ dai giòn.
- Chè sâm có thể ăn nóng hoặc lạnh, phù hợp cho cả trẻ nhỏ và người lớn tuổi.
- Trong chè sâm chứa nhiều nguyên liệu có tác dụng giải độc, thanh nhiệt cơ thể và làm đẹp da.
2. Hướng dẫn nấu sâm bổ lượng bạch quả phổ tai rong biển
2.1 Nguyên liệu chuẩn bị
- Táo đỏ: 200 gram.
- Phổ tai: (nên mua loại đã cắt sợi, nếu không, mới lấy loại miếng): 100 gram.
- Rong biển: chọn loại rong sụn hoặc rong tuyết: 100 gram.
- Hạt bo bo (có bán ở các tiệm thuốc Bắc hay tiệm đồ Nhật): 100 gram.
- Hạt sen khô hoặc hạt sen tươi: 200 gram.
- Củ sen tươi / củ mã thầy/ củ năng: 1 củ ngắn.
- Nhãn nhục (long nhãn khô): 100 gram.
- Dầu chuối để dậy mùi thơm.
- Đường phèn.
2.2 Chi tiết các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế
- Rửa sạch nguyên liệu để chế biến. Ngâm phổ tai trong nước cho mềm sau đó thái thành sợi chỉ. Nếu mua loại đã thái sẵn, bỏ qua bước này.
- Nấu hạt ý dĩ trên bếp cho mềm, sau đó vớt ra rửa lại với nước lạnh.
- Ngâm nấm tuyết, rong sụn, nhãn nhục và táo đỏ trong nước nóng khoảng 30 phút. Sau đó để ráo.
- Với hạt sen khô, ngâm nước. Còn với hạt sen tươi, rửa sạch và để riêng trong bát.
Sâm bổ lượng - Món ăn thanh mát và bổ dưỡng
Bước 2: Thực hiện
- Ninh hạt sen với 500ml nước trên bếp. Nấu cho đến khi hạt sen mềm, sau đó cho 100 gram đường phèn vào khuấy tan. Tắt bếp và chuyển sang nấu củ sen.
- Củ sen cắt bỏ vỏ, thái thành các lát tròn mỏng. Ngâm trong nước muối loãng 15 phút rồi rửa lại và cho vào nồi. Đổ thêm 300ml nước và 50 gram đường, sau đó nấu đến khi đường tan quyện quanh các lát sen. Tắt bếp.
Sâm bổ lượng - Món ăn thanh mát và bổ dưỡng
- Đun sôi 1 lít nước rồi đổ hết phần nước đường hạt sen và ngó sen vào ninh. Thêm các nguyên liệu còn lại trừ nhãn nhục. Gia giảm gia vị cho vừa ăn, sau đó cho nhãn nhục vào và tắt bếp. Với số lượng nguyên liệu như trên, khi nấu cần khoảng 1 lít nước.
- Múc chè ra ly, thêm đá bào và vài giọt dầu chuối, sau đó thưởng thức.
Các thao tác làm sâm bổ lượng thật nhanh chóng và đơn giản, phải không? Bạn chỉ cần tìm đủ các nguyên liệu để nấu ngay một nồi chè mát lạnh bổ dưỡng cho cả gia đình.
3. Chè sâm bổ lượng và một số thông tin hữu ích
3.1 Công dụng của chè sâm bổ lượng
Sâm bổ lượng xuất phát từ Trung Quốc và đã trở thành một món ăn được ưa thích từ thời vua chúa. Mặc dù không phải là món ăn truyền thống của Việt Nam, nhưng chè sâm bổ lượng nhanh chóng được mọi nhà yêu thích vì những lợi ích to lớn mà nó mang lại!
Thanh nhiệt cơ thể
Chè sâm bổ lượng có các nguyên liệu từ hạt bo bo, long nhãn, nấm tuyết,... có tính hàn nấu cùng táo đỏ, đường phèn không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn cân bằng nhiệt độ cơ thể. Giúp chúng ta thoải mái, mát mẻ ngay giữa thời tiết nóng bức.
Sâm bổ lượng - Món ăn thanh mát và bổ dưỡng
An thần
Chè sâm bổ lượng chứa các thành phần như hạt sen, nhãn nhục, tuyết nhĩ có khả năng làm an thần, đem lại giấc ngủ sâu thư thái.
Bổ não
Bạch quả, một nguyên liệu quan trọng trong sâm bổ lượng, có khả năng bổ não và phòng ngừa tai biến mạch máu não, một căn bệnh nguy hiểm hiện nay.
4. Kết bài
Trong cuộc sống ngày nay, mọi người ngày càng quan tâm đến những món ăn ngon miệng và giàu tác dụng. Cung cấp chất dinh dưỡng và các chất thiết yếu để nâng cao sức khỏe từ bên trong là điều cần thiết.
Vì vậy, chè sâm bổ lượng được #wikiohana giới thiệu với mong muốn mang lại niềm vui và sức khỏe cho gia đình bạn.
Cập nhật 01/07/2020