Chào mừng bạn đến với hướng dẫn nấu món canh rươi măng hấp dẫn, ngon miệng và bổ sung dinh dưỡng cho cả gia đình. Rươi là một trong những đặc sản của vùng miền Bắc, có độ ngọt dịu nhẹ và giá trị dinh dưỡng cao. Bạn có thể đã biết đến những món chả rươi truyền thống, nhưng hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những món canh độc đáo và thơm ngon được làm từ rươi. Trong số đó, canh rươi nấu măng là một sự lựa chọn thú vị cho cả gia đình thưởng thức.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 2-3 lạng rươi
- 2 quả trứng gà
- 2 lạng thịt heo xay
- 2 quả cà chua
- 5 nhánh hành lá
- 3 củ hành tím
- 1 quả khế chua
- 1 bó thì là (10gr)
- Vỏ quýt (1 ít)
- Rau thơm (ngò gai, rau răm, lá gừng tươi, lá lốt)
- 2 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng canh bột canh
- 1 muỗng canh dầu ăn
- 1 ít tiêu
Cách chế biến món canh rươi nấu măng dễ dàng và hiệu quả nhất
Sơ chế rươi
- Sau khi mua rươi về, hãy để nó vào một cái thau và đổ nước ấm khoảng 60 độ vào.
- Dùng đũa khuấy nhẹ nhàng một vài lần để loại bỏ bùn đất, lông và chân rươi, cũng như các con rươi chết.
- Sau khi loại bỏ xong, rươi được rửa sạch lại với nước và để ráo cho khô hẳn.
- Nếu sử dụng rươi đông lạnh, hãy để nó rã đông trước khi sơ chế như bình thường.
Chế biến các nguyên liệu khác
- Bóc bỏ vỏ bẹ của măng để hạn chế vị đắng và đảm bảo sức khỏe cho gia đình.
- Luộc măng trong vòng 5 phút sau khi đã bóc vỏ, sau đó để nguội và cắt sợi.
- Rửa sạch khế bằng tay và loại bỏ phần xơ ở rìa, sau đó cắt thành lát mỏng có hình ngôi sao.
- Với cà chua, rửa sạch và cắt lát mỏng theo chiều ngang.
- Với vỏ quýt, rửa sạch, cắt sợi và băm thành từng miếng nhỏ.
- Với các loại rau thơm (thì là, lá lốt, lá gừng tươi, ngò gai, hành lá, rau răm), rửa sạch và cắt nhuyễn.
- Với hành tím, lột vỏ và cắt nhỏ theo ý thích.
Trộn các nguyên liệu lại với nhau
- Sau khi sơ chế rươi, đặt nó vào một tô lớn.
- Đập 2 quả trứng gà vào tô, sau đó thêm phần thịt heo xay và các nguyên liệu đã chế biến (thì là, hành tím, rau răm, lá gừng tươi, lá lốt cắt nhuyễn, ngò gai, hành lá).
- Nêm thêm 1 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng canh bột canh để tạo vị đậm đà cho món canh rươi nấu măng.
- Cuối cùng, dùng đũa để trộn đều các nguyên liệu.
Nấu canh rươi nấu măng
- Đặt nồi lên bếp, nêm 1 muỗng dầu ăn vào và mở bếp.
- Thêm phần măng tươi vào nồi và đảo đều cho đến khi mùi thơm tỏa ra từ măng (khoảng 2 phút).
- Đổ 2 lít nước vào nồi, đậy nắp và đun sôi.
- Tiếp theo, thêm cà chua và khế vào nồi.
- Sử dụng muôi múc một lượng chả rươi vừa đủ rồi nhúng vào nồi cho tới khi chín, sau đó múc ra. Làm bước này cho những phần rươi còn lại.
- Tiếp tục đun sôi và khi phần nước dùng sôi lại, nêm 1 muỗng canh nước mắm và ½ muỗng canh bột canh vào nồi, khuấy đều rồi tắt bếp.
Rươi nấu măng ngon đến từng thìa canh
Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã hoàn thành món canh rươi nấu măng thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Bạn có thể trang trí món ăn với vài hạt tiêu và một vài cọng rau thơm để tạo điểm nhấn. Cảm ơn bạn đã theo dõi hướng dẫn này, chúc bạn thành công trong việc nấu món canh rươi nấu măng sắp tới!