Xem thêm

Quả phượng: Món ăn ngon và tác dụng bất ngờ của quả phượng

Trong ký ức của nhiều người, cây phượng vĩ luôn gắn liền với tuổi thơ và những kỷ niệm đẹp. Quả phượng khá dài và dẹt, có nhiều hạt bên trong. Có rất nhiều người...

Trong ký ức của nhiều người, cây phượng vĩ luôn gắn liền với tuổi thơ và những kỷ niệm đẹp. Quả phượng khá dài và dẹt, có nhiều hạt bên trong. Có rất nhiều người tò mò và tự hỏi liệu quả phượng có ăn được hay không.

Quả phượng có hình dáng như thế nào?

Thường chúng ta chỉ nhớ đến những chùm hoa phượng vĩ đỏ thắm rực rỡ trong mỗi mùa hè, nhưng ít ai biết hoặc nhớ rõ hình dáng của quả phượng. Quả phượng có hình dạng tương đối dài và dẹt, giống như quả đậu lướt. Khi còn non, quả thường có màu xanh, và khi chín quả sẽ có vỏ cứng như gỗ và chuyển sang màu nâu đen. Kích thước của quả phượng trưởng thành là khoảng 60cm dài và 5cm rộng, bên trong có chứa nhiều hạt nhỏ. Tại khu vực Caribe, quả phượng khô cứng được sử dụng làm bộ gõ với tên gọi Shak-Shak hay Maraca.

Quả phượng có ăn được không?

Quả phượng vĩ có thể ăn được, nhưng chỉ hạt trong quả mới có thể ăn được, còn phần vỏ cứng bên ngoài thì không. Khi quả phượng chín khô, bạn có thể tách vỏ ra và lấy hạt rang lên ăn. Hạt của quả phượng có vị bùi và thơm ngon.

Nguồn gốc của cây phượng

Theo nghiên cứu khoa học, cây phượng được gọi là Delonix Regia và thuộc họ Caesalpiniaceae. Cây phượng bắt nguồn từ Madagascar và hiện nay đã có mặt ở nhiều quốc gia khác nhau như Hàn Quốc, Việt Nam, Nhật Bản, Thái Lan và nhiều nơi khác. Ở Việt Nam, cây phượng được trồng rộng rãi trong khắp cả nước, đặc biệt là ở Hải Phòng. Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy cây phượng đỏ trên các tuyến đường và trong các khuôn viên trường học. Cây phượng không chỉ mang lại vẻ đẹp cảnh quan cho đô thị mà còn gắn liền với mùa hè và những kỷ niệm tuổi thơ.

Tác dụng của quả phượng

Thực tế cho thấy, người ta chỉ biết rằng hạt trong quả phượng có thể ăn được, nhưng chưa có nhiều nghiên cứu chỉ ra các dược chất và tác dụng của quả phượng đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên, vỏ của cây phượng được sử dụng làm thuốc chính làm hạ nhiệt và chống sốt cao. Ngoài ra, vỏ phượng còn được dùng để chữa tê thấp, đầy bụng và giảm huyết áp. Cây phượng vĩ cũng được sử dụng trong ngành tinh chế hóa chất, hương và dầu thơm để tạo dầu thơm có tác dụng xoa bóp và giảm căng thẳng cho cơ bắp và hệ thần kinh.

Cách sử dụng quả phượng làm thuốc

Để sử dụng quả phượng làm thuốc, bạn cần chuẩn bị 20-30g rễ hoặc vỏ phượng vĩ khô đã được sơ chế sạch sẽ và 1 lít nước lọc. Đun sôi rễ hoặc vỏ phượng với nước lọc, đến khi còn khoảng 500ml nước thì tắt bếp. Chia nước uống thành 3-4 lần trong ngày.

Như vậy, quả phượng không chỉ là món ăn ngon mà còn có những tác dụng bất ngờ đối với sức khỏe con người. Cây phượng với vẻ đẹp đặc trưng của mình đã trở thành biểu tượng của mùa hè và làm đẹp cho đô thị.

1