Xem thêm

Carbs tinh chế: Lợi hay hại?

Carbs không phải lúc nào cũng tốt cho sức khỏe. Một số loại carbs là thực phẩm toàn phần, chứa nhiều tinh bột và rất bổ dưỡng. Tuy nhiên, carbs tinh chế đã qua xử...

Carbs không phải lúc nào cũng tốt cho sức khỏe. Một số loại carbs là thực phẩm toàn phần, chứa nhiều tinh bột và rất bổ dưỡng. Tuy nhiên, carbs tinh chế đã qua xử lý loại bỏ hầu hết các chất dinh dưỡng và chất xơ. Đó là lý do tại sao ăn carbs tinh chế có thể tăng nguy cơ béo phì, bệnh tim và tiểu đường loại 2.

Carbs tinh chế là gì?

  • Đường: Đường ăn, si-rô ngô được chế biến và tinh chế, có hàm lượng fructose cao và mật đường thừa.
  • Ngũ cốc tinh chế: Bột mì trắng là một ví dụ phổ biến, ngũ cốc đã bị loại bỏ chất xơ và chất dinh dưỡng.

Carbs tinh chế không còn chất xơ, vitamin và khoáng chất quan trọng. Chúng được coi là nguồn calo rỗng, dễ tiêu hóa và có chỉ số đường huyết cao. Kết quả là lượng đường trong máu và lượng insulin tăng sau khi ăn thực phẩm có chỉ số đường huyết cao, làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh. Tuy nhiên, đường và ngũ cốc tinh chế vẫn chiếm một phần lớn trong khẩu phần carbohydrate ở nhiều quốc gia.

Carbs tinh chế có lợi hay có hại? Carbs tinh chế có lợi hay có hại?

Ngũ cốc tinh chế thiếu chất xơ và nguyên tố vi lượng

  • Cám: Lớp ngoài của ngũ cốc chứa chất xơ, khoáng chất và chất chống oxy hóa.
  • Nội nhũ: Lớp giữa chủ yếu là carbohydrate và một lượng nhỏ protein.
  • Lõi: Chứa carbohydrate, protein, chất béo, vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và các hợp chất thực vật.

Cám và mầm là những phần giàu dinh dưỡng nhất của ngũ cốc nguyên hạt. Chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin B, chất xơ, sắt, magiê, phốt pho, mangan và selen.

Carbs tinh chế có lợi hay có hại? Carbs tinh chế có lợi hay có hại?

Trong quá trình tinh chế, cám và mầm bị loại bỏ khỏi ngũ cốc nguyên hạt. Do đó, chất dinh dưỡng của chúng cũng bị mất đi, khiến ngũ cốc tinh chế chỉ còn tinh bột và một lượng nhỏ protein. Một số nhà sản xuất đã thêm các vitamin tổng hợp vào sản phẩm ngũ cốc tinh chế để bù đắp, tuy nhiên, liệu vitamin tổng hợp có tốt như vitamin tự nhiên hay không vẫn còn tranh luận. Phần lớn mọi người đều tin rằng bổ sung chất dinh dưỡng từ thực phẩm tự nhiên là tốt nhất.

Chế độ ăn nhiều carbs tinh chế thường thiếu chất xơ. Ăn ít chất xơ có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, béo phì, tiểu đường loại 2, ung thư ruột kết và các vấn đề tiêu hóa khác.

Carbs tinh chế có thể khiến bạn ăn quá nhiều, tăng nguy cơ béo phì

Ăn nhiều carbs tinh chế là một trong những lý do khiến bạn thừa cân hoặc béo phì. Vì chúng ít chất xơ, chúng được tiêu hóa nhanh chóng và gây ra sự thay đổi lớn về lượng đường trong máu.

Carbs tinh chế có lợi hay có hại? Carbs tinh chế có lợi hay có hại?

Carbs tinh chế là thực phẩm có chỉ số đường huyết cao, giúp thúc đẩy cảm giác no trong thời gian ngắn. Khi lượng đường trong máu giảm, cảm giác đói sẽ xuất hiện, kích thích não gửi tín hiệu thèm ăn. Đó chính là nguyên nhân khiến bạn ăn quá nhiều. Nghiên cứu cho thấy ăn carbs tinh chế có thể tăng mỡ bụng và gây viêm trong cơ thể.

Vì vậy, hãy cân nhắc về lượng carbs tinh chế bạn tiêu thụ để duy trì một lối sống lành mạnh và tránh nguy cơ các bệnh liên quan.

1