Xem thêm

Ở nhà chống dịch, chị em tranh thủ làm giá đỗ, giá đậu xanh tăng cao hơn

Hà Nội và một số tỉnh thành khác đang thực hiện giãn cách xã hội, yêu cầu mọi người ở nhà và hạn chế ra chợ. Trước tình hình đó, nhiều bà nội trợ đã...

Hà Nội và một số tỉnh thành khác đang thực hiện giãn cách xã hội, yêu cầu mọi người ở nhà và hạn chế ra chợ. Trước tình hình đó, nhiều bà nội trợ đã chia sẻ cách làm giá đỗ đơn giản, tạo nguồn thực phẩm sạch cho gia đình. Hiện tượng này đã lan rộng và chị em phụ nữ đua nhau tìm mua đậu xanh để làm giá đỗ.

Tận dụng thời gian ở nhà để làm giá đỗ

Chị Thu Hương ở Hai Bà Trưng (Hà Nội) vừa đặt mua 1kg đậu xanh nguyên hạt để làm giá đỗ. Chị thuộc nhóm người được đồng nghiệp giới thiệu cách làm giá đỗ bằng vỏ hộp sữa. Chỉ sau 3 ngày, giá sạch đã có thể sử dụng. Chị Thu Hương đã mua 1kg đậu xanh với giá 60.000 đồng/kg tại một nhóm chợ cư dân.

Giãn cách ở nhà, chị em đua nhau mua hạt đậu xanh về làm giá đỗ. Giãn cách ở nhà, chị em đua nhau mua hạt đậu xanh về làm giá đỗ.

Chị Thu Thủy ở Hoàn Kiếm (Hà Nội) thường xuyên làm giá đỗ để chế biến món ăn trong gia đình. Với 1kg đậu xanh, chị có thể làm khoảng chục lần, mỗi lần chỉ cần sử dụng 100g. Tuy nhiên, nếu trong nhà có nhiều người, chị tăng số lượng đậu xanh lên.

"Sau mỗi lần làm giá đỗ, tôi bảo quản trong tủ lạnh và có thể sử dụng trong khoảng 4-5 bữa. Giá đỗ là một món ăn thay thế rau trong mùa dịch, không chỉ ngon mà còn mát và bổ dưỡng cho cả gia đình", chị Thủy chia sẻ.

Giá đậu xanh tăng cao hơn trước

Do trào lưu làm giá đỗ để ăn thay rau trong mùa dịch, giá hạt đậu xanh đã tăng khá mạnh trên thị trường. Giá bán lẻ cũng tăng thêm khoảng 10.000-15.000 đồng/kg so với trước đây.

Đậu xanh được rao bán với giá 75.000 đồng/kg đã gồm phí vận chuyển. Đậu xanh được rao bán với giá 75.000 đồng/kg đã gồm phí vận chuyển.

Chị Nguyễn Mai, người bán hạt đỗ xanh và đỗ đen trong một nhóm chợ cư dân ở Hoàng Mai (Hà Nội), đã có một mẻ đậu xanh mới thu hoạch từ quê lên. Những hạt đậu này nhỏ và phù hợp để ăn và làm giá đỗ. Chị Mai bán đậu xanh lẻ với giá 60.000 đồng/kg, và giảm giá còn 115.000 đồng cho ai mua 2kg.

Chị Mai cho biết, trong thời gian gần đây, nhiều khách hàng đã đặt mua đậu xanh và hỏi về khả năng làm giá đỗ. Vì dịch bệnh phức tạp và yêu cầu giãn cách, chị chỉ bán hàng cho cư dân trong khu chung cư và một số khu lân cận gần nhà. Nhưng vẫn có nhiều người muốn mua nhưng không thuộc khu vực chị Mai phục vụ.

Theo chị Mai, giá đậu xanh tăng lên 60.000 đồng/kg là do dịch bệnh ảnh hưởng đến chi phí vận chuyển từ quê lên. Trước đây, giá đậu xanh chỉ khoảng 45.000-50.000 đồng/kg.

Trên một nhóm chợ bán online, đậu xanh được bán với giá 75.000 đồng/kg và đã bao gồm cả tiền vận chuyển. Nếu mua từ 2kg trở lên, giá sẽ giảm còn 70.000 đồng/kg.

Đậu xanh và sự tăng trưởng trong giai đoạn dịch

Theo anh Trần Hữu Tín ở Công ty TNHH Nông nghiệp NOSAGO, nguyên liệu đậu xanh dùng để sản xuất đã tăng do nhu cầu tăng cao trong giai đoạn này. Số lượng đậu xanh bán ra thị trường cũng tăng gấp đôi so với trước đây.

Tuy nhiên, giá bán lẻ tăng mạnh không chỉ là do tăng cung cầu. Thông thường, giá bán lẻ luôn cao hơn giá bán buôn do phải tính thêm chi phí và lợi nhuận.

Theo anh Tín, khi làm giá đỗ, người ta thường sử dụng đậu xanh mỡ. Còn những người làm giá đỗ để bán thì thường dùng đậu xanh mốc vỏ nhám.

"Hiện nay, giá đậu xanh mỡ bán sỉ dao động từ 33.000-35.000 đồng/kg cho số lượng 500kg - 1 tấn. Còn giá đậu xanh mốc vỏ nhám rẻ hơn, dao động từ 31.000-32.000 đồng/kg do loại đậu này nhỏ hơn và có năng suất cao hơn đậu xanh mỡ", anh Tín nói.

Theo bản tin của PV Infonet, tình hình này đang diễn ra rộng rãi. Nguồn: infonet.vietnamnet.vn

1