Cá lóc là một loại cá phổ biến trong bữa ăn gia đình của người Việt Nam. Ngoài việc cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể, cá lóc còn có thể biến tấu thành nhiều món ăn khác nhau. Vì vậy, các chị em nội trợ thường chế biến các món ăn liên quan đến cá lóc cho gia đình. Nếu bạn và gia đình cảm thấy chán các món cá lóc quen thuộc, hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu với bạn 5 món ăn độc đáo từ cá lóc mà bạn có thể tham khảo để thêm vào thực đơn của mình ngay tại nhà.
Công thức làm cá lóc chiên mắm sả
Nguyên liệu
- 1-2 con cá lóc
- Bột chiên giòn
- Nước mắm
- 2 cây sả
- Tỏi
- Ớt
- Hành lá
- Gia vị: muối, đường, tiêu, bột canh,...
Sơ chế nguyên liệu
- Cá lóc mua về làm sạch, rửa với nước muối rồi cắt thành từng khúc to.
- Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
- Sả rửa sạch rồi băm nhỏ.
- Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
- Ớt rửa sạch, bỏ cuống và băm nhỏ.
Ướp cá
Cho khoảng 1 muỗng cà phê bột canh để ướp cá, trộn đều để cá thấm gia vị rồi ướp trong vòng 20-30 phút. Sau đó cho bột chiên giòn vào tô, dùng đũa áo lớp bột chiên giòn phủ đều cá.
Chiên cá
Bắc một cái chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và đợi dầu sôi. Sau đó cho cá vào chảo và chiên cá với lửa vừa để cá không bị cháy ở phía ngoài. Chiên cá đến khi cá có màu vàng đều trên cả hai mặt là được.
Làm nước mắm sả
Cho vào chén 2 muỗng canh nước mắm sả, 1 muỗng cà phê đường, 4 muỗng canh nước lọc rồi khuấy đều hỗn hợp.
Hoàn thành
Gắp cá lóc đã chiên ra đĩa và ăn cùng với cơm trắng là ngon nhất.
Hướng dẫn chế biến món gỏi đu đủ khô cá lóc
Nguyên liệu
- 4-5 con cá lóc
- 1 trái đu đủ
- 4 quả chanh
- 6-7 trái cà chua bi
- Tỏi
- Hành tím
- Gừng
- Ớt hiểm
- Đậu phộng
- Nước cốt chanh
- Gia vị: muối, đường, hạt nêm, nước mắm, ngũ vị hương, tiêu, giấm,...
Sơ chế nguyên liệu
- Cá lóc đánh vảy, rửa sạch với nước muối và chanh để cá sạch nhớt. Sau đó rửa cá lại với nước lạnh. Dùng dao chia cá ra làm 2 phần, bỏ phần ruột và xương cá.
- Đu đủ gọt vỏ, rửa sạch rồi bào sợi, sau đó ngâm đu đủ trong nước đá lạnh để đu đủ giòn ngon hơn.
- Cà chua bi rửa sạch, cắt làm đôi.
- Đậu phộng rang cho chín rồi lột vỏ, đập nhỏ.
- Gừng, ớt mua về rửa sạch, thái nhỏ.
- Hành tím lột vỏ, cắt làm đôi.
- Tỏi lột vỏ và đập dập.
Cách làm khô cá lóc
Cho gừng, ớt, hành tím, tỏi vào máy xay sinh tố và xay cho nhuyễn. Sau đó cho khoảng 3 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh muối, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh tiêu xay, 2 muỗng canh đường và ½ muỗng canh ngũ vị hương rồi trộn cho đều để gia vị hòa quyện vào nhau.
Sau đó, phết hỗn hợp đã trộn lên toàn bộ thân cá. Ướp cá trong vòng 2-3 tiếng để gia vị thấm đều cá. Tiếp theo, phơi cá ra ngoài nắng gắt, khô cá lóc khoảng 1-2 ngày là có thể ăn được. Nên phơi phần thịt cá lên trên để cá mau khô. Có thể lấy miếng lưới vải mỏng che cá lại để tránh bụi bẩn bám vào cá.
Nướng khô cá lóc
Cho khô cá lóc lên vỉ nướng hoặc bếp từ để nướng khô. Nếu không có vỉ nướng hoặc bếp từ, bạn có thể bắc chảo lên bếp rồi chiên khô cá lóc với dầu ăn. Khuyến khích nên nướng khô để món ăn thêm thơm. Nướng khô đến khi cả hai mặt chín đều, sau đó dùng một cái chày đập dập khô để cá mềm hơn. Tiếp theo, xé khô thành từng miếng vừa ăn.
Làm nước trộn gỏi
Cho vào chén ớt, tỏi đập dập, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê nước cốt chanh rồi khuấy đều cho hỗn hợp tan.
Trộn gỏi
Cho cà chua bi vào tô đựng đu đủ bào, sau đó cho nước trộn gỏi đã làm lúc nãy vào và đảo đều lên để đu đủ và cà chua thấm đều gia vị. Cuối cùng, cho khô cá lóc vào trộn chung với tất cả nguyên liệu.
Thành phẩm
Cho tất cả ra dĩa, bỏ cà chua bi. Sau đó, thêm một vài miếng khô cá lóc lên trên và rắc một chút đậu phộng vào. Cuối cùng, thưởng thức.
Nguyên liệu
- 1-2 con cá lóc
- 3 trái chanh
- 1-2 trái cà chua
- 1 củ hành tây
- 2 củ hành tím
- 1 củ gừng
- 4-5 trái ớt
- Các loại rau trang trí: xà lách, húng lủi
- Bột bắp
- Bột chiên giòn
- Gia vị: muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm, dầu hào, tương ớt,...
Sơ chế nguyên liệu
- Cá lóc mua về làm sạch, rửa với nước muối hoặc giấm để cá sạch nhớt. Sau đó cắt phần đầu ra để 1 bên, phi lê lấy phần thịt cá và bỏ xương. Tiếp theo thái cá thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
- Cà chua rửa sạch, gọt vỏ cà chua để làm bông hồng trang trí.
- Hành tím, tỏi, ớt rửa sạch rồi băm nhuyễn.
Ướp cá
Cho một nửa hành tím, ớt, tỏi, nghệ đã băm nhuyễn vào tô cá. Sau đó cho tiêu xanh, 4 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường. Trộn đều hỗn hợp và ướp cá trong vòng 30 phút để thấm đều gia vị.
Chiên cá
Cá sau khi ướp, rắc bột chiên giòn và áo lớp bột khắp thịt cá. Bắc một cái chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chảo rồi chiên cá ngập dầu. Chiên đến khi 2 mặt vàng đều thì vớt cá ra.
Làm nước sốt
Cho dầu ăn vào chảo, đợi đến khi dầu nóng thì cho tỏi và hành tím vào phi cho thơm. Sau đó cho gừng cắt sợi và 1 chén nước lọc vào, tiếp theo cho 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh nước tương, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng canh bột bắp rồi khuấy đều hỗn hợp lên.
Trang trí
Cho cá đã chiên ra đĩa, rưới phần nước sốt lên cá. Có thể trang trí món ăn thêm bằng vỏ cà chua, xà lách và húng lủi.
Nguyên liệu
- 1kg cá lóc
- 5-6 quả chuối xanh
- 4-5 củ nghệ
- Tiêu xanh
- Hành lá
- Tỏi
- Ớt
- Các loại gia vị: dầu ăn, nước mắm, muối, hạt nêm, bột ngọt,...
Sơ chế nguyên liệu
- Cá lóc bạn mua về làm sạch, rửa với nước muối hoặc giấm để sạch nhớt. Sau đó rửa sạch với nước lạnh, cắt thành từng khúc nhỏ vừa ăn.
- Nghệ gọt vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn.
- Chuối tước sạch vỏ, rửa sạch với nước cốt chanh pha loãng để chuối không bị thâm, cắt thành từng khúc vừa ăn.
- Hành tím lột vỏ, cắt làm đôi.
- Tỏi lột vỏ và đập dập.
Ướp cá
Cho một nửa hành tím, ớt, tỏi, nghệ đã băm nhuyễn vào tô cá. Sau đó cho tiêu xanh, 4 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường. Trộn đều hỗn hợp và ướp cá trong vòng 30 phút để thấm đều gia vị.
Luộc chuối xanh
Cho một ít giấm vào nồi nước, rồi cho chuối xanh vào luộc đến khi chuối mềm là được. Sau đó vớt chuối ra để ráo nước.
Um cá và chuối
Cho dầu ăn vào một cái nồi, sau đó cho một nửa hành tím, ớt, tỏi, nghệ đã băm nhuyễn còn lại vào phi lên cho thơm. Sau đó cho tất cả phần cá và gia vị ướp cá vào nồi rồi rim với lửa nhỏ. Nhớ trở mặt cá để cá thấm đều gia vị 2 bên mặt. Sau đó đổ một ít nước vào rồi um lửa nhỏ trong vòng 30 phút. Tiếp theo, bạn bỏ phần chuối đã luộc vào, bạn cho phần chuối ở dưới cá để gia vị ngấm đều vào chuối. Um khoảng 30 phút thì tắt bếp.
Thành phẩm
Múc tất cả nguyên liệu ra tô và ăn kèm với rau, bún hoặc bánh mì đều ngon.
Nguyên liệu
- 2-3 con cá lóc
- 500g thịt ba rọi
- 300g me
- 200g nấm đông cô
- 120ml nước dừa
- 3 củ gừng
- 4-5 củ hành tím
- 2-3 cây sả
- 6-7 trái ớt
- Hành lá
- 10g rau cần
- 10g gốc hành
- Ngò rí
- Các loại gia vị: muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm, tiêu,...
Sơ chế nguyên liệu
- Mua cá lóc về làm sạch, rửa với nước muối hoặc giấm để khử mùi tanh của cá. Sau đó xẻ bụng cá vừa phải để nhét vừa nguyên liệu.
- Thịt ba rọi mua về rửa sạch với nước muối để loại bỏ các chất bụi bẩn.
- Hành tím gọt vỏ, rửa sạch và cắt nhỏ.
- Sả rửa sạch, cắt thành từng khúc khoảng 10cm.
- Gừng gọt vỏ, rửa sạch rồi thái nhỏ.
- Hành tây gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành từng miếng vừa.
Làm nước hấp cá
Cho gừng, hành tím, gốc hành, sả, ớt vào tô trộn chung với 20ml nước tương, 10g đường, 5g muối, 5g tiêu, 5ml dầu hào, 5g hạt nêm rồi trộn đều hỗn hợp. Cho tất cả nguyên liệu vào bụng cá, rưới nước hấp cá lên trên để cá thấm đều gia vị và ăn ngon hơn.
Hấp cá
Cho hành tím, gừng, hành lá vào xếp ở dưới đáy khay để cá khử bớt mùi tanh và không bị dính ở đáy. Đặt cá vào khay hấp rồi cho củ tỏi, ớt vào. Sau đó bạn xếp thịt ba rọi vào và để thêm gừng, hành tím, ngò rí lên trên (có thể thêm một ít hành phi cho thơm).
Bạn hấp cá trong 3 lít nước, lửa vừa. Hấp được khoảng 15 phút thì cho nấm đông cô vào, tiếp tục hấp thêm 15 phút rồi cho nước dừa vào và hấp thêm 2 phút nữa là được.
Làm nước chấm
Bắc một nồi khoảng 200ml nước, nấu me khoảng 5 phút rồi vớt ra bỏ hạt. Cho vào chén 20g đường, 20ml nước me vừa nấu, 10ml nước mắm, 10g tỏi và 10g ớt băm nhuyễn, 20ml nước dừa tươi rồi khuấy đều hỗn hợp.
Hoàn thành
Cho cá hấp ra tô. Có thể ăn món này với cơm, bún hoặc bánh tráng đều được.
- Để mua được cá lóc ngon, hãy chọn những con cá lóc có kích thước vừa tay, không quá to hoặc quá nhỏ. Sờ vào thấy cá chắc chắn và không bị nhũn hoặc chảy nhớt.
- Để biết cá tươi hay không, bạn có thể xem phần hậu môn của cá. Cá có phần hậu môn nhỏ là cá tươi. Cá có phần hậu môn to và nở ra là cá đã chết hoặc có thể đã bị tẩm hoá chất.
- Không nên chọn những con cá quá mềm, nhiều mỡ vì khi chế biến sẽ không ngon.
Trên đây là 5 món ăn từ cá lóc mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn. Hy vọng qua những công thức trên, bạn sẽ bổ sung được thêm nhiều món ăn từ cá lóc vào thực đơn của mình để chế biến cho cả gia đình và những người thân yêu một bữa ăn đậm chất hương vị Việt Nam. Chúc bạn thành công!