Xem thêm

Những thực phẩm giúp cơ thể có đủ 13 loại vitamin thiết yếu

Bạn có biết rằng cơ thể chúng ta cần 13 loại vitamin thiết yếu để hoạt động một cách tốt nhất? Những loại vitamin này bao gồm vitamin A, C, D, E, K và các...

Những  <a href='https://tamthatbac.org/tag/thuc-pham' title='thực phẩm' class='hover-show-link replace-link-5089'>thực phẩm<span class='hover-show-content'></span></a>  giúp cơ thể có đủ 13 loại vitamin thiết yếu

Bạn có biết rằng cơ thể chúng ta cần 13 loại vitamin thiết yếu để hoạt động một cách tốt nhất? Những loại vitamin này bao gồm vitamin A, C, D, E, K và các vitamin nhóm B. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về những loại thực phẩm tốt nhất để cung cấp đủ 13 loại vitamin này.

Vitamin A

Vitamin A đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển tế bào và giúp duy trì làn da, tóc, móng tay, nướu răng, xương và răng khỏe mạnh. Nó cũng hỗ trợ hoạt động của các tuyến, ngăn ngừa bệnh quáng gà và có thể giúp ngăn ngừa ung thư phổi.

Vitamin A

Nguồn cung cấp vitamin A bao gồm cá hồi, các loài cá nước lạnh khác, lòng đỏ trứng và các sản phẩm từ sữa có bổ sung vitamin. Bạn cũng có thể tìm thấy vitamin A trong các loại trái cây như xoài, dưa hấu, đu đủ, dưa vàng, nho đỏ, quýt, ổi và chanh dây. Những loại trái cây này chứa carotenoid, một chất dinh dưỡng có thể được chuyển đổi thành vitamin A trong cơ thể.

Vitamin D

Vitamin D giúp cơ thể hấp thụ canxi, xây dựng và duy trì xương, răng chắc khỏe. Bạn có thể cung cấp vitamin D cho cơ thể thông qua sữa, đồ uống từ đậu nành/gạo có bổ sung vitamin, bơ, lòng đỏ trứng, cá béo, dầu gan cá hoặc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Vitamin D

Vitamin E

Vitamin E bảo vệ các axit béo, duy trì cơ bắp và hồng cầu, và đóng vai trò như một chất chống oxy hóa quan trọng. Bạn có thể tìm thấy vitamin E trong trứng, dầu thực vật, bơ thực vật, sốt mayonnaise, các loại hạt như hướng dương, hạnh nhân, đậu phộng, hạt bí, hạt điều, ngũ cốc tăng cường và các loại quả như bơ, xoài, kiwi.

Vitamin E

Vitamin K

Vitamin K đóng vai trò quan trọng trong quá trình đông máu và hỗ trợ sức khỏe của xương và tim. Bạn có thể cung cấp vitamin K cho cơ thể thông qua rau lá xanh, giá, ngò tây, bông cải xanh, bắp cải, rau bina, đậu xanh, đậu nành, đậu thận, trái bơ, kiwi, trái lựu, hạt điều, pho mát mềm và lòng đỏ trứng.

Vitamin K

Vitamin C (Ascorbic Acid)

Vitamin C cần thiết để tăng cường sức khỏe của thành mạch máu, thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương và hấp thụ sắt, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, hỗ trợ khả năng miễn dịch và đóng vai trò như một chất chống oxy hóa quan trọng. Các nguồn cung cấp vitamin C bao gồm các loại trái cây như ổi, đu đủ, chuối, dâu, mận, khế, xoài, vải, sơ-ri, dưa hấu, khóm (dứa), kiwi, quả mọng, khoai tây, bông cải xanh và hạt tiêu.

Thiamine (Vitamin B1)

Thiamine là chất dinh dưỡng thiết yếu giúp các mô trong cơ thể hoạt động tốt. Nguồn cung cấp vitamin B1 bao gồm thịt heo, thịt gà, cây họ đậu, đậu Hà Lan, đậu nành, hạt, ngũ cốc nguyên hạt, gạo và bánh mì.

Thiamine (Vitamin B1)

Riboflavin (Vitamin B2)

Vitamin B2 cần thiết cho quá trình chuyển hóa năng lượng. Nguồn cung cấp vitamin B2 bao gồm các sản phẩm từ sữa, lòng đỏ trứng, thịt đỏ, thịt gia cầm, nước giải khát từ gạo và đậu nành, hạt hạnh nhân, ngũ cốc, nấm, trái bơ, chuối và nho.

Niacin (Vitamin B3)

Vitamin B3 là một loại vitamin rất quan trọng đối với cơ thể. Nó giúp chuyển hóa năng lượng và thúc đẩy sự phát triển bình thường. Bạn có thể tìm thấy vitamin B3 trong thịt gà, cá ngừ đại dương, cá cơm, thịt heo, thịt bò, đậu phộng, trái bơ, gạo lứt, nấm, đậu xanh và khoai lang.

Pantothenic Acid (Vitamin B5)

Vitamin B5 hỗ trợ chuyển hóa năng lượng và bình thường hóa lượng đường trong máu. Bạn có thể tìm thấy vitamin B5 trong rau, hạt, đậu, nấm, trứng, thịt và các loại trái cây như chuối, ổi và bơ. Một chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh sẽ giúp cơ thể chúng ta có đủ lượng vitamin B5 cần thiết.

Pyridoxine (Vitamin B6)

Vitamin B6 giúp thúc đẩy quá trình chuyển hóa protein, chuyển hóa carbohydrate và giải phóng năng lượng, đồng thời đóng vai trò hỗ trợ chức năng thần kinh và tổng hợp các tế bào hồng cầu. Nguồn cung cấp vitamin B6 bao gồm thịt, cá, gia cầm, gạo, ngũ cốc, chuối, sầu riêng, mít, rau lá xanh, khoai tây và đậu nành.

Biotin (Vitamin B7)

Vitamin B7, còn được gọi là biotin, đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự trao đổi chất lành mạnh. Loại vitamin này giúp phân hủy chất béo và carbohydrate từ thực phẩm và biến chúng thành năng lượng. Bạn có thể tìm thấy vitamin B7 trong lòng đỏ trứng, hạt, cây họ đậu, nấm, bông cải xanh, chuối, khoai lang và trái bơ.

Biotin (Vitamin B7)

Folate, Folic Acid (Vitamin B9)

Vitamin B9 cần thiết để tạo ra DNA, RNA, tế bào hồng cầu và tổng hợp một số axit amin. Nó cũng rất quan trọng đối với phụ nữ mang thai, giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh. Nguồn cung cấp vitamin B9 bao gồm các loại rau lá xanh đậm, đậu, đậu phộng, hạt hướng dương, trái cây, nước trái cây, thực phẩm nguyên hạt và hải sản.

Cobalamin (Vitamin B12)

Vitamin B12 là chất dinh dưỡng thiết yếu giúp tạo ra các tế bào hồng cầu, DNA, RNA và myelin (chất béo bao bọc xung quanh các sợi thần kinh). Bạn có thể cung cấp vitamin B12 cho cơ thể thông qua cá hồi, cá ngừ, nghêu, thịt bò, trứng, các sản phẩm từ sữa và ngũ cốc bổ sung vitamin.

Đừng quên một chế độ ăn uống cân bằng với nhiều loại thực phẩm sẽ giúp cơ thể bạn có đủ 13 loại vitamin thiết yếu. Bạn cũng có thể tham khảo các sản phẩm từ GTNFoods để bổ sung vitamin cho cơ thể một cách dễ dàng và tiện lợi.

Thông tin bổ sung từ Reader's Digest, Healthline

1