Cá khoai là một món đặc sản từ vùng biển, được rất nhiều người yêu thích. Cá khoai có hình dạng tròn trịa, thân thon dài, không có vảy, và màu sắc tương tự như khoai lang. Cá có phần lưng và đuôi màu xanh, đặc biệt là miệng cá rất rộng, thịt trắng, xương mềm và trong suốt. Với vị ngọt và xương mềm, cá khoai thường được sử dụng để nấu canh, cháo hay thậm chí làm lẩu - một món ăn được nhiều người ưa thích.
Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc vì sao khi nấu cá khoai thì cá lại bị nát, thậm chí sau khi nấu chín, cá chỉ còn lại xương và thịt đã tan ra. Đầu bếp Nguyễn Văn Hùng (Hà Nội) đã tiết lộ rằng có nhiều người gọi cá khoai là cá cháo, nhưng thực chất cá khoai có thịt mềm. Nếu không biết cách, thịt cá rất dễ bị nát và tan ra. Tuy nhiên, chỉ cần một chút bí quyết cũng giúp canh cá khoai trở nên thơm ngon và không bị tanh.
Dưới đây là cách nấu canh cá khoai ngon của đầu bếp Nguyễn Văn Hùng:
Chuẩn bị:
- 10 con cá khoai (khoảng 400-500g)
- 40ml dầu ăn
- 5 nhánh hành khô thái mỏng
- 2 quả cà chua thái múi cau
- 1 tô nước lọc (900ml)
- 1/2 thìa ăn bột canh + 2/3 thìa hạt nêm + 1/2 thìa đường trắng + 1 thìa cà phê mì chính (tuỳ ý)
- 1 nhánh nhỏ nghệ tươi, gọt vỏ, đập dập
- 1 nhánh nhỏ gừng tươi, gọt vỏ, đập dập
- 1-2 quả ớt cay, đập dập
- 2 quả chanh tươi vừa vắt lấy nước (tuỳ khẩu vị)
- Mùi tàu, thì là, hành lá cắt nhỏ
Hình ảnh minh họa
Cách nấu canh cá khoai ngon:
- Đun nóng một ít dầu ăn trong nồi, sau đó cho hành khô thái nhỏ vào phi thơm.
Hình ảnh minh họa
- Tiếp theo, cho cà chua đã thái múi vào xào cho mềm nhuyễn, sau đó cho nước lọc vào đun sôi.
Hình ảnh minh họa
- Tiếp tục cho ớt, nghệ, gừng vào đun sôi lại. Đầu bếp Nguyễn Văn Hùng cho biết, việc cho gừng và nghệ vào canh giúp giảm mùi tanh của cá khoai. Ngoài ra, nghệ còn giúp nước canh có màu vàng hấp dẫn.
Hình ảnh minh họa
- Khi nước đã sôi lại, nhẹ nhàng thả cá khoai vào và đun sôi lại. Lưu ý, nhớ vặn nhỏ lửa để nồi canh sôi nhẹ. Nếu để canh sôi với lửa lớn, cá sẽ nhanh chóng tan ra. Đồng thời, khi nước sôi lại, hãy vớt bọt để giảm mùi tanh và thêm nước chanh vào, đun sôi thêm 3-4 phút để cá chín. (Lưu ý: thời gian cá chín có thể thay đổi tuỳ theo loại cá). Cá khoai có thịt mềm, nhanh chín, vì vậy không nên đun lâu quá, một khi cá chín, thêm thời gian nấu sẽ làm thịt cá nát chỉ còn lại xương.
Hình ảnh minh họa
- Cuối cùng, rắc mùi tàu, thì là và hành lá vào, và món canh đã hoàn thành.
Hình ảnh minh họa
Lưu ý: Bạn có thể thêm dứa chín nếu muốn. Cũng có thể thay chanh tươi bằng sấu, khế chua hay me tùy khẩu vị.
Như vậy, khi nấu canh cá khoai, để cá không bị tanh và nát thịt, bạn chỉ cần nhớ:
- Cho gừng, nghệ và canh để khử mùi tanh của cá.
- Đợi nước sôi rồi mới cho cá vào, không cho cá vào khi nước lạnh. Nếu cho cá vào lúc thêm nước lạnh, cá sẽ trở nên tanh và nát do thời gian nấu quá lâu.
- Không để canh sôi với lửa lớn, chỉ cần đun sôi nhẹ nhàng. Đặc biệt, không khuấy mạnh tay.
- Sau khi cho cá vào, đun sôi 3-4 phút là cá chín, không nấu lâu sẽ làm cá nát.
Với những bí quyết trên, bạn hãy thưởng thức bát canh cá khoai thơm ngon, thịt cá ngọt thanh, bổ dưỡng!
Chúc các bạn thành công!