Nghệ An - Miền đất núi Hồng, sông Lam là vùng đất có điều kiện tự nhiên khắc nghiệt. Vì vậy con người nơi đây sớm tạo cho mình bản lĩnh và sự kiên cường. Văn hóa ẩm thực cũng mang đậm phong cách của con người xứ Nghệ sống chân phác, cần cù, chịu khó. Và, ẩm thực nổi tiếng nơi đây không phải bởi những món ăn cao sang, thay vào đó là những món ăn dân dã, bình dị.
Sẽ là một thiếu sót lớn trong hành trình du lịch khám phá mà không có dấu ấn của một món ăn, thức uống nơi vùng đất mình đã đi qua. Du lịch ẩm thực, vì thế ngày càng trở nên phổ biến và đóng vai trò không nhỏ trong sự phát triển du lịch ở nhiều địa phương - các món ăn ngon và đặc trưng ngày càng được định vị như một thế mạnh của địa phương góp phần tạo nên sự khác biệt, thu hút du khách. Vì vậy, nếu có dịp đến xứ Nghệ, du khách phải thưởng thức các món ngon Nghệ An được giới thiệu ngay dưới đây nhé.
1. Bánh Gai Xứ Dừa
Bánh gai xứ dừa là sự kết hợp khéo léo giữa bột gạo nếp, đậu xanh và dừa tươi. Điều đặc biệt ở món bánh gai xứ Dừa là bánh rất vừa miệng, có vị ngon và béo ngậy của dừa trộn lẫn với hạt đậu xanh lại vừa có vị thơm, dẻo của nếp và mùi của lá chuối khô. Ưu điểm của bánh gai Dừa là khả năng bảo quản lâu nên du khách có thể mua về làm quà cho người thân và bạn bè.
Caption: Món Ngon Nghệ An: 13 Đặc Sản Ngon Nhất & Địa Điểm Ăn Uống
Món bánh này được làm từ những nguyên liệu đơn giản như gạo nếp, đậu xanh, dừa tươi, lá gai tươi, dầu ăn. Nếp là thứ nếp quê, trắng và thơm để khi xay ra có được bột nếp thật dẻo, mịn và thật thơm. Nhân bánh được làm bằng những hạt đậu xanh hấp chín, giã nhuyễn và trộn với đường kính trắng và cùi dừa xắt nhỏ tạo nên mùi thơm béo ngậy của dừa cùng với mùi thơm của nhân đậu xanh.
- Giá cả dao động: 2.000 - 3.000 đồng/cặp
- Bánh gai Dốc Dừa - QL7, Tường Sơn, Anh Sơn, Nghệ An
- Bánh gai Giáp Ngọc - Tường Sơn, Anh Sơn, Nghệ An
- Bánh gai Đoài Lan - Tường Sơn, Anh Sơn, Nghệ An
2. Mía Hấp Gừng
Nếu dạo quanh các con đường vỉa hè trên thành phố Vinh, du khách dễ dàng tìm thấy món ăn khá độc đáo là mía hấp gừng. Món ăn rất đơn giản chỉ với nguyên liệu là mía và gừng nhưng làm du khách phải xuýt xoa với mùi thơm nức mũi tỏa ra từ những xe bán mía hấp gừng bên lề đường. Hãy thưởng thức mon ăn này và chia sẻ với bạn bè và người thân nhé.
Caption: Món Ngon Nghệ An: 13 Đặc Sản Ngon Nhất & Địa Điểm Ăn Uống
Món ăn mía hấp gừng nghe tưởng chừng là đơn giản nhưng trở thành đặc sản Nghệ An gấy tượng sâu sắc với du khách. Mía được sơ chế sạch sẻ, tước vỏ, mía được cắt thành từng khúc nhỏ, cùng với gừng đập dập cho vào nồi hấp. Cách chế biến rất đơn giản nhưng món ăn sẽ khiến du khách cảm nhận được vị ngọt từ mía hòa quyện cùng vị cay nóng của gừng tạo nên một hương vị lạ miệng, hấp dẫn.
- Địa chỉ: Vỉa hè đường Đinh Công Tráng, thành phố Vinh, Nghệ An
- Giá: 5.000 - 7.000 VNĐ/phần
3. Cháo Lươn
Cháo lươn Nghệ An là món ăn đặc sản nổi tiếng ở vùng quê Bác. Đây là món ăn khoái khẩu của người dân địa phương cũng như du khách khi đến Nghệ An. Cháo lươn bày ra bát, cho thêm ít hành lá, ít tiêu bột bên trên và trộn đều với thịt lươn vàng ươm rồi thưởng thức. Cháo lươn ngon nhất là ăn khi nóng, mang vị ngọt thơm, hơi cay nồng khiến bất kì ai cũng phải gật gù khen ngon.
Caption: Món Ngon Nghệ An: 13 Đặc Sản Ngon Nhất & Địa Điểm Ăn Uống
Một trong những lý do khiến người người ưa chuộng món cháo lươn là bởi thịt lượng mang lại giá trị dinh dưỡng tuyệt vời. Chính vì có nhiều giá trị dinh dưỡng nên thịt lươn thường được lựa chọn để làm thức ăn bồi bổ cho người bệnh , người già và trẻ nhỏ. Một bát cháo lươn ngon sẽ được nấu từ gạo tẻ chọn lọc, hạt gạo đều, tròn và mẩy. Lươn được chọn phải là lươn đồng, mới cho thịt săn chắc, ngọt bùi. Người Nghệ An rất tỉ mỉ, chỉn chu và khéo léo từ khâu chọn nguyên liệu đến khâu chế biến. Vì vậy mà món cháo lươn, dù được nấu từ những loại thực phẩm quen thuộc và gần gũi, cũng trở nên thơm ngon và hấp dẫn theo một cách vô cùng đặc biệt.
- Địa chỉ: Số 1, ngõ 4 đường Đốc Thiết, thành phố Vinh
- Địa chỉ: Số 154 Mai Hắc Đế, phường Quán Bàu, thành phố Vinh
- Địa chỉ: Số 2 Trần Hưng Đạo, thành phố Vinh
- Địa chỉ: Số 24 đường Đào Tấn, thành phố Vinh
4. Bánh Mướt Diễn Châu
Bên cạnh những món chế biến từ lươn vốn đã nổi tiếng, bánh mướt Diễn Châu là một đặc sản khác ở Nghệ An. Du khách thường đến huyện ven biển Diễn Châu để thưởng thức - nơi có những gia đình theo nghề làm bánh đã nhiều thế hệ. Với người vùng này, đây là thức ăn sáng quen thuộc trước khi bắt đầu một ngày mới. Món bánh này nhìn qua khá giống món bánh cuốn của miền Bắc, bánh ướt ở miền Nam.
Caption: Món Ngon Nghệ An: 13 Đặc Sản Ngon Nhất & Địa Điểm Ăn Uống
Bánh mướt Diễn Châu được làm từ thứ gạo Vê, một thứ gạo được trồng ở Quỳnh Lưu, Nghệ An. Gạo được ngâm trong khoảng 3 giờ, cho từng hạt gạo no nước, gạo nở đều và mềm rồi mới mang đi nghiền thành bột. Sau khi thành bột, cần phải để bột lặng trong nước khoảng 6 giờ trở lên, người ta gọi đó quá trình là ủ bột. Sau đó được tráng lên thành những miếng bánh hình cuộn dài. Khi thưởng thức, du khách sẽ được ăn kèm với chén nước mấm ngọt, cho thêm tí hành phi là có ngay một bữa sáng đầy đủ năng lượng. Ngoài ra, du khách có thể ăn kèm với chả lụa, thịt nướng,… để món ăn thêm phần đặc sắc.
- Địa chỉ: Bánh mướt Nguyễn Nga - Diễn Châu, Diễn Trường, Diễn Châu, Nghệ An
- Địa chỉ: Quán Lan Thanh: 7 Phân Châu Trinh, Tp. Vinh
5. Cháo Nghêu Cửa Lò
Nếu du khách khám phá biển Cửa Lò thì nhất định phải ăn thử món cháo nghêu đặc sản tại Cửa Lò Nghệ An. Nghêu sau khi được luộc chín, phần ruột được xào lên để thêm vào cháo khi chín, phần nước sẽ được lọc, hòa cùng gạo. Hương thơm của gạo hòa quyện với nước ngọt từ nghêu, ăn kèm với lá lốt tạo ra một vị ngọt thơm, đậm đà vô cùng hấp dẫn. Cháo nghêu Cửa Lò khi ăn sẽ có vị ngọt thanh, nhưng không hề nhạt nhòa.
Caption: Món Ngon Nghệ An: 13 Đặc Sản Ngon Nhất & Địa Điểm Ăn Uống
Để cháo có hương vị đậm đà, thì người chế biến sẽ phải bóc nghêu ra riêng, sau đó tẩm gia vị, xào lên thật thơm rồi mới cho vào cháo. Thêm điều đặc biệt là, cháo nghêu Cửa Lò được ăn kèm với lá lốt, rau diếp cá thay vì hành lá như những nơi khác. Giữa bãi biển mát mẻ, được thưởng thức một tô cháo nghêu đậm đà, thơm lừng thì không còn gì tuyệt vời hơn.
- Giá cả dao động: 35.000 - 40.000 đồng/tô.
- Quán ăn bà Lý - 203 Phan Chu Trinh, Quang Trung, Thành phố Vinh, Nghệ An
- Nhà hàng Hồng Lộc 98 - Bãi Biển Cửa Hiền, Nghi Yên, Nghi Lộc, Nghệ An
- Nhà hàng Huy Hương Cửa Lò - Hồ tôm, Nghi Khánh, Nghi Lộc, Nghệ An
6. Kẹo Cu Đơ
Một trong những món bánh kẹo đặc sản Nghệ An nên mua về làm quà đó là kẹo cu đơ. Không chỉ đặc biệt ở tên gọi, hình dáng nhỏ gọn, dễ mang đi xa, bánh cu đơ còn đặc biệt bởi hương vị thơm ngon từ đậu phọng và mật mía hòa quyện với nhau. Khi thưởng thức, du khách nên dùng kèm với nước trà xanh sẽ làm tăng thêm hương vị cho món bánh đa vừa độc đáo vừa lịch sự.
Caption: Món Ngon Nghệ An: 13 Đặc Sản Ngon Nhất & Địa Điểm Ăn Uống
Hiện nay, Kẹo cu đơ là một đặc sản nổi tiếng khắp cả nước bởi ngoài vị thơm ngon, kẹo cư đơ còn được các du khách khi đến Nghệ An, Hà Tĩnh chọn làm quà vì dễ dàng mang đi lại được bảo quản trong thời gian dài. Ở Hà Tĩnh có nhiều cơ sở làm kẹo cu đơ nổi tiếng như: Cu Đơ Cầu Phủ, Cu Đơ Phong Nga, Cu Đơ Thư Viện… Để có thể mua món kẹo cu đơ về làm quà, du khách có thể mua tại Cơ sở Kẹo Nga Tiến, hoặc mua tại các địa chỉ dưới đây.
- Địa chỉ: Ông bà Kinh Cẩn - Ngõ 27 Trần Nhật Duật, Khối Vĩnh Quang, thành phố Vinh, Nghệ An
- Địa chỉ: Bánh kẹo Lục Thành, Xuân Bắc, Diễn Hồng, Diễn Châu, Nghệ An Kẹo cu đơ Bà Nghi, 35 Đinh Công Tráng, thành phố Vinh, Nghệ An
7. Cá Thu Nướng Cửa Lò
Nhắc tới ẩm thực Nghệ An chắc chắn không thể bỏ qua món ăn nổi tiếng - cá thu nướng Cửa Lò. Những miếng cá thu tươi ngon được nướng vàng ươm khiến nhiền du khách say lòng. Cá thu Cửa Lò nổi tiếng bởi thịt dai, thơm và không có mùi tanh. Người dân địa phương nơi đây thường chế biến thành món cá thu nướng rất đặc biệt.
Caption: Món Ngon Nghệ An: 13 Đặc Sản Ngon Nhất & Địa Điểm Ăn Uống
Cá thu nướng được chế biến theo từng khúc và phục vụ trực tiếp du khách ngay tại chỗ. Hoặc cá được để nguội trên các vỉ tre, sau đó đóng gói bảo quản và phân phối tới các tỉnh thành. Cá thu nướng Cửa Lò được làm chín nên có khả năng bảo quản được lâu. Vì vậy, nhiều du khách thường lựa chọn làm quà tặng người thân và bạn bè. Du khách có thể mua cá thu tươi, trữ đông rồi mang về để dành chế biến thành những món ăn yêu thích.
- Địa chỉ: khối Hải Giang II, phường Nghi Hải, Cửa Lò, Nghệ An
- Địa chỉ: phường Nghi Thủy, Cửa Lò, Nghệ An
- Địa chỉ: khối - 10, phường Nghi Thủy, Cửa Lò, Nghệ An
8. Giò Bê Nam Đàn
Giò bê hay còn gọi là giò me, một trong những đặc sản nổi tiếng của xứ Nghệ. Khác với giò lụa truyền thống như giò lợn, giò bò xay nhuyễn, Giò bê Nam Đàn được làm từ thịt me (thịt bê) nguyên tảng, bì me, bì lợn, gia vị, hạt tiêu, nước mắm nguyên chất. Món ăn được làm từ những nguyên liệu đơn giản, cây nhà lá vườn, tuy nhiên công đoạn chế biến vô cùng tinh tế, tạo ra một món ăn đặc sản làm du khách hài lòng.
Caption: Món Ngon Nghệ An: 13 Đặc Sản Ngon Nhất & Địa Điểm Ăn Uống
Với cây giò được gói chắc tay, giò bê ngon có màu hồng của thịt bê, cùng với bì trong suốt giòn tạo nên vị dai, thơm đậm vị. Nếu được ăn kèm với nước tương Nam Đàn trứ danh, được trải qua nhiều công đoạn chế biến công phu mới được loại tương có màu hổ phách, thơm vị đậu, thì món ăn trở nên xuất sắc hơn rất nhiều. Món ăn này có thể mua về làm quà biếu gia đình, người thân hay bạn bè và đồng nghiệp vừa độc đáo vừa lịch sự, vừa hữu dụng vừa hợp lý.
- Giá cả dao động: 220.000 - 280.000 đồng/kg.
- Giò bê Sơn Cẩm - Ngã 3 chợ, Nam Nghĩa, Nam Đàn, Nghệ An
- Nhà hàng Tuyên Hùng đặc sản bê thui Nam Nghĩa - Xóm 1 Nam Hưng, Nam Đàn, Nghệ An
- Giò bê Minh Hiền - QL15, Nam Nghĩa, Nam Đàn, Nghệ An
9. Bánh Đa Xúc Hến
Khi khám phá ẩm thực Nghệ An thì không thể khong nếm thử món bánh đa xúc hến được làm từ những nguyên liệu rất giản dị, đòng quê dân dã của người miền Trung. Tuy món ăn giản dị nhưng hương vị của bánh đa xúc hến sẽ khiến nhiều thực khách không thể quên. Hến được đãi lên từ sông, sau đó được sơ chế thật sạch, bắt lên bếp xào với hành tây, ớt, nêm nếm thêm chút gia vị cho vừa ăn. Hến xào được ăn cùng với bánh đa giòn tan, thơm lừng sẽ làm thực khách say mê.
Caption: Món Ngon Nghệ An: 13 Đặc Sản Ngon Nhất & Địa Điểm Ăn Uống
Ngoài ra, để món ăn thơm ngon đúng điệu, mọi nguyên liệu được chọn đều tươi, nhất là hến. Tiếp đến bánh đa ăn kèm cũng phải được nướng giòn vừa độ như vậy mới không mất đi hương vị đặc trưng của miền Trung thân thương. Hến được xào xong thì cho lên đĩa, khi thưởng thức sẽ được ăn cùng với bánh đa bẻ nhỏ và xúc lên, kèm theo đó là dăm ba cọng rau sống. Vị béo của hến hòa chung với ớt cay nồng, thanh mát từ hẹ, và giòn tan từ bánh đa khiến ai ai cũng phải xuýt xoa khen ngon.
- Giá cả dao động: 15.000đ - 25.000đ/phần
- Quán ăn bà Lý - 203 Phan Chu Trinh, Quang Trung, Thành phố Vinh, Nghệ An
- Quán bia Vân Anh - 120 Hải Thượng Lãn Ông, Hà Huy Tập, Thành phố Vinh, Nghệ An
10. Bánh Ngào
Bánh ngào Nghệ An hay còn gọi là bánh mật là thứ đặc sản dân dã của người dân xứ Nghệ, du kh