thực phẩm màu sắc không chỉ làm cho món ăn trở nên đẹp mắt mà còn có tác dụng quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta. Mỗi loại màu sắc trong thực phẩm có một tác động riêng lên các cơ quan trong cơ thể. Hãy cùng khám phá xem màu sắc thực phẩm có ảnh hưởng như thế nào đến các ngũ tạng của chúng ta.
Màu thực phẩm đỏ dưỡng tim
Các thực phẩm có màu đỏ như cà rốt, ớt đỏ, cà chua, dưa hấu, dâu tây, táo đỏ... theo quan niệm Đông y, màu đỏ tượng trưng cho lửa, là màu dương. Khi chúng ta ăn thực phẩm màu đỏ, chúng sẽ được chuyển hóa thành các chất dinh dưỡng tập trung vào máu và tim. Điều này có tác dụng cung cấp năng lượng và tăng cường quá trình tuần hoàn máu và bài tiết của tuyến hạch.
Nghiên cứu đã chứng minh rằng các thực phẩm màu đỏ thường có hoạt tính chống oxi hóa mạnh. Chúng chứa các chất như lycopene, axit tannic... có tác dụng bảo vệ tế bào và chống nhiễm trùng. Đặc biệt, những người dễ bị cảm lạnh nên ăn nhiều thực phẩm màu đỏ để tăng cường sức đề kháng. Ví dụ, cà rốt giàu beta carotene sẽ chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể, giúp bảo vệ da và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
Ngoài ra, các thực phẩm màu đỏ còn cung cấp lượng lớn vitamin, khoáng chất, muối vô cơ và các protein cần thiết cho cơ thể, giúp tăng cường chức năng tim mạch và khí huyết.
Màu thực phẩm vàng dưỡng tì
Các thực phẩm có màu vàng như bí đỏ, ngô, lạc, khoai tây... sau khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành chất dinh dưỡng tập trung chủ yếu ở vùng tì vị (trung thổ trong Đông y).
Thực phẩm màu vàng cung cấp các vitamin, nguyên tố vi lượng, chất béo, protein... cần thiết cho cơ thể, và thường xuyên ăn chúng có lợi cho sức khỏe tì vị. Hàm lượng vitamin A và D trong các thực phẩm này cũng rất phong phú. Vitamin A giúp bảo vệ đường ruột, niêm mạc hô hấp và làm giảm nguy cơ viêm dạ dày, loét dạ dày. Vitamin D có tác dụng giúp hấp thụ canxi và phốt pho tốt hơn, góp phần làm cho xương cốt săn chắc.
Màu thực phẩm xanh dưỡng gan
Màu xanh (bao gồm màu xanh lá cây và xanh da trời) dễ đi vào gan và phần lớn các loại thực phẩm màu xanh có tác dụng tăng cường chức năng gan và là loại chất bài độc rất tốt cho cơ thể. Ngoài ra, theo quan niệm Đông y, màu xanh còn khắc màu vàng (mộc khắc thổ, gan trị tì), nên các thực phẩm màu xanh còn có tác dụng điều tiết chức năng tiêu hoá và hấp thụ của tì vị.
Các loại thực phẩm màu xanh chứa hàm lượng axit folic phong phú, là loại chất quan trọng cho quá trình trao đổi chất của cơ thể, giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch. Chúng cũng là nguồn cung cấp canxi tốt cho thanh niên trong giai đoạn phát triển và những người mắc chứng loãng xương.
Màu thực phẩm trắng dưỡng phổi
Các thực phẩm màu trắng không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao mà còn thuộc loại thực phẩm an toàn tương đối cao. Vì hàm lượng chất béo thấp hơn so với các loại thịt và thực phẩm màu đỏ, chúng rất phù hợp với phương pháp ăn uống khoa học, đặc biệt là với những người bị cao huyết áp, bệnh tim mạch hay mỡ máu cao.
Màu thực phẩm đen dưỡng thận
Các thực phẩm có màu đen, nâu sẫm hoặc tía thuộc loại màu đen. Màu đen thuộc yếu tố thuỷ và đi vào thận. Do đó, ăn thực phẩm màu đen thường xuyên sẽ có lợi cho chức năng của thận.
Các loại thực phẩm như gạo đen, vừng đen, đậu đen, mộc nhĩ đen, tảo tía... đều có giá trị dinh dưỡng cao và cũng là những vị thuốc tự nhiên. Chúng có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, viêm phế quản, ho, thiếu máu, rụng tóc, tóc bạc sớm... rất hiệu quả.
Dù là màu đỏ, vàng, xanh, trắng hay đen, mỗi loại màu thực phẩm có tác dụng đặc biệt đối với cơ thể. Hãy kết hợp thức ăn màu sắc đa dạng để đảm bảo sức khỏe và cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho ngũ tạng của bạn.
Hình ảnh minh họa: Màu thực phẩm và ngũ tạng
Ảnh: gtnfoods.com.vn