Xem thêm

Mách bạn 3 cách chế biến cá mú trân châu thơm ngon, dễ thực hiện

Cá mú (cá mú trân châu) là một loại cá biển có thịt thơm ngon, béo ngậy, giàu dinh dưỡng. Cá bống mú trân châu có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, hấp...

Cá mú (cá mú trân châu) là một loại cá biển có thịt thơm ngon, béo ngậy, giàu dinh dưỡng. Cá bống mú trân châu có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, hấp dẫn khác nhau, từ đơn giản đến cầu kỳ. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách chế biến cá mú 3 món thơm ngon, dễ thực hiện, giúp bạn trổ tài nấu nướng chiêu đãi cho cả gia đình một bữa ăn thịnh soạn nhé!

Thông tin chung về Cá mú trân châu

Cá mú - cá bống mú trân châu là gì?

Cá mú hay còn gọi là cá bống mú trân châu, là một loài cá biển có kích thước lớn, thịt trắng, dai và thơm ngon. Cá mú là loài cá dữ, có hàm to, răng sắc nhọn và là động vật ăn thịt. Cá mú có nhiều loại khác nhau, phân bố ở nhiều vùng biển trên thế giới.

Giá trị dinh dưỡng của Cá mú trân châu

Cá mú trân châu là một loài cá biển được nhiều người yêu thích bởi thịt cá có vị ngọt thanh, độ dai đặc trưng, giàu chất dinh dưỡng. Cá mú cung cấp cho con người nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như protein, vitamin B2, D, E, PP và các khoáng chất như canxi, P, Fe,...

Cá mú trân châu là một nguồn thực phẩm bổ dưỡng, có tác dụng tốt cho sức khỏe. Cá bống mú trân châu có thể giúp bồi bổ sức khỏe, tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ điều trị các bệnh như còi xương, suy dinh dưỡng, mệt mỏi, tiểu đường,...

Phân loại và giá cá mú trân châu

Cá mú được phân loại dựa trên đặc điểm về hình dáng, màu sắc và kích thước. Sau đây là một số loại cá mú phổ biến mà bạn có thể tham khảo như: Cá mú đỏ, Cá mú nghệ, Cá mú cọp, Cá mú xanh, Cá mú sao.

  • Giá cá mú trân châu phụ thuộc vào kích thước, trọng lượng và địa chỉ bán.
  • Cụ thể, giá cá mú trân châu size 1,2 - 1,4kg có giá khoảng 390.000 - 450.000 đồng/kg.
  • Giá cá mú trân châu size lớn hơn 1,5kg có giá khoảng 550.000 đồng/kg.

Món ngon từ cá mú trân châu

Cá mú là một loại cá biển có thịt thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng. Cá mú có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như cá mú nấu cải chua, cá mú nướng giấy bạc, cá mú sashimi, cá mú 3 món,... trong đó món cá mú hấp có lẽ là món ăn được nhiều người yêu thích nhất. Món ăn này giữ được độ tươi ngon, chất dinh dưỡng và hương vị của cá.

Để hạn chế mùi tanh của cá mú, khi làm món cá mú hấp, người ta thường hấp cá cùng với các nguyên liệu như hành, gừng, sả,... Những nguyên liệu này sẽ giúp khử mùi tanh của cá và tạo thêm hương vị cho món ăn.

Sau đây, hãy cùng tìm hiểu cách chế biến Cá mú 3 món thơm ngon, hấp dẫn ngay tại nhà nhé:

Cá mú hấp hành gừng

Nguyên liệu:

  • Cá bống mú trân châu: 1 con vừa ăn
  • Hành tím: 1 củ
  • Hành tây: 1/2 củ
  • Hành lá: 2 nhánh
  • Tỏi: 2 nhánh
  • Gừng: 1/2 củ
  • Ớt đỏ: 3 trái
  • Tương ớt: 1 thìa
  • Tiêu xay: 1/2 thìa cà phê
  • Ngò tây: 50gr
  • Gia vị khác: bột ngọt, nước mắm, dầu hào, dầu mè

Cá mú trân châu hấp gừng Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Cách làm: Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá bống mú làm sạch, khử mùi tanh bằng cách ngâm với rượu trắng hoặc giấm trong 5-7 phút.
  • Hành tím, hành tây bóc vỏ, bỏ rễ, rửa sạch rồi cắt hạt lựu.
  • Hành lá nhặt lá vàng úa, bỏ rễ, rửa sạch. 1 nhánh cắt khúc nhỏ, 1 nhánh chẻ sợi.
  • Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái sợi dài.
  • Ớt đỏ bỏ cuống, rửa sạch. 1 trái bỏ hạt, băm nhuyễn, 1 trái thái sợi dài.

Bước 2: Ướp cá

  • Cho cá vào bát tô, ướp với hành tím, hành tây, gừng, ớt, tương ớt, đường, bột ngọt, dầu hào, dầu mè, tiêu xay trong 20 phút cho ngấm gia vị.
  • Làm nước sốt: Phi thơm hành, tỏi, ớt băm, gừng thái sợi trong chảo dầu nóng. Cho nước ướp cá vào, đun sôi cho đến khi nước sốt sền sệt.

Bước 3: Hấp cá

  • Đun sôi nồi nước, cho cá vào hấp chín. Khi cá chín, rưới nước sốt lên trên, hấp thêm 7-10 phút nữa.

Bước 4: Thành phẩm

  • Cho cá ra đĩa, trang trí với hành lá, ngò tây, ớt thái lát.

Cá mú hấp hành gừng có mùi thơm đặc trưng, vị ngọt đậm đà của cá hòa quyện với vị cay của ớt, thơm của hành, gừng rất hấp dẫn. Món ăn thích hợp cho bữa cơm gia đình hoặc dùng trong bữa nhậu.

Cá mú hấp xì dầu

Nguyên liệu

  • Cá bống mú trân châu: 1 con vừa ăn
  • Gừng: 1 củ
  • Hành lá: 2 nhánh
  • Hành tím: 2 củ
  • Hành tây: ½ củ
  • Ớt: 2 quả
  • Xì dầu: 2 thìa
  • Dầu hào: 2 thìa
  • Dầu mè: 1 thìa cà phê
  • Tiêu xay: 1 thìa cà phê
  • Gia vị khác: bột ngọt, đường, nước mắm
  • Giấy bạc
  • Rau ăn kèm: Xà lách, rau diếp, húng cá,…

Cá mú trân châu hấp xì dầu Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Cách làm Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá mú làm sạch, khử mùi tanh bằng cách ngâm với rượu trắng hoặc giấm trong 5-7 phút.
  • Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng.
  • Hành lá nhặt lá úa, bỏ rễ, rửa sạch. 1 nhánh cắt khúc, 1 nhánh chẻ sợi.
  • Hành tím, tỏi bóc vỏ, bỏ rễ, băm nhuyễn.
  • Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái múi cau.
  • Ớt bỏ cuống, rửa sạch, thái lát.
  • Rau sống bỏ lá úa, bỏ rễ, rửa sạch để ráo.

Bước 2: Ướp cá

  • Trộn đều xì dầu, dầu hào, dầu mè, đường, bột ngọt, tiêu xay thành hỗn hợp nước ướp.
  • Thoa đều nước ướp lên thân cá, cả trong và ngoài.
  • Ướp cá trong 15-20 phút cho ngấm gia vị.

Bước 3: Hấp cá

  • Trải giấy bạc lên xửng hấp.
  • Xếp hành tây, hành lá, gừng lên giấy bạc.
  • Đặt cá lên trên, cho nước ướp còn thừa lên trên.
  • Đặt ớt lên trên cá để tạo mùi thơm.
  • Hấp cá trong 15-20 phút với lửa vừa.

Bước 4: Làm nước chấm

  • Phi thơm hành tím, hành tây trong chảo dầu nóng.
  • Cho xì dầu, đường vào, đảo đều rồi đun sôi.
  • Nêm nếm lại cho vừa ăn.

Bước 5: Thành phẩm

  • Cho cá ra đĩa, trang trí với hành lá, ớt.
  • Dùng nước chấm kèm theo.

Bước 6: Thưởng thức

  • Cá mú hấp xì dầu có thịt mềm, ngọt, thơm mùi xì dầu và các loại gia vị.
  • Món ăn có thể dùng với cơm nóng hoặc rau sống.

Cá mú chưng tương nấm mèo

Nguyên liệu

  • 1 con cá mú trân châu vừa ăn
  • 4 muỗng canh xì dầu
  • 2 muỗng canh dầu hào
  • 1 muỗng cà phê hạt nêm
  • 2 tép tỏi
  • 1 củ hành
  • 1 củ gừng
  • 1 củ hành tây
  • 1 quả cà chua
  • 1 quả ớt chuông
  • ¼ trái dứa
  • 20g nấm mèo
  • 1 túi bún tàu
  • Gia vị: nước mắm, hạt nêm, đường, dầu ăn

Cá mú trân châu chưng tương nấm mèo Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Cách làm Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá mú đánh sạch vảy, mổ bụng loại bỏ nội tạng, rửa sạch với nước. Dùng dao khứa vào thân cá thành những đường chéo đều nhau sao cho đẹp mắt. Nếu cá to quá, bạn có thể cắt thành khúc vừa ăn.
  • Cà chua bỏ cuống, rửa sạch bổ múi cau.
  • Tỏi, hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn. Hành tây bỏ vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng.
  • Gừng bỏ vỏ, rửa sạch, thái sợi.
  • Ớt chuông bỏ cuống, rửa sạch, cắt khúc.
  • Nấm mèo bỏ gốc, rửa sạch, cắt sợi. Dứa thái miếng vừa ăn.

Bước 2: Ướp cá và làm nước sốt

  • Ướp cá với xì dầu, dầu hào, hạt nêm, tỏi băm, hành băm, dầu ăn trong khoảng 15-20 phút cho cá thấm gia vị.
  • Phi thơm hành, tỏi băm trong chảo với chút dầu ăn. Cho cà chua, ớt chuông, dứa, nấm mèo vào xào chín.

Bước 3: Hấp cá

  • Đặt cá vào xửng hấp cùng với nước ướp. Hấp cá trong khoảng 15 phút rồi cho hỗn hợp nguyên liệu vừa xào vào trên mặt và xung quanh cá.
  • Hấp thêm khoảng 10 phút nữa cho cá chín đều. Khoảng 2 phút cuối, cho bún vào hấp cùng.
  • Tắt bếp, đậy vung thêm khoảng 2 phút rồi lấy cá ra đĩa.

Bước 4: Thành phẩm

  • Cho cá ra đĩa, trang trí thêm rau sống hoặc cà chua để món ăn thêm hấp dẫn.

Cá mú hấp tương nấm mèo có hương thơm đặc trưng, không bị tanh. Thịt cá ngọt vị, hòa quyện với mùi thơm dai dai của nấm mèo tạo nên một món ăn không thể cưỡng lại. Bạn có thể ăn cá mú hấp tương nấm mèo với bún hoặc cơm nóng.

1