Sườn rim nước mắm là món ăn thơm ngon, đậm đà hương vị giúp bữa ăn thêm ngon miệng. Hãy trổ tài trong việc nấu ăn với 2 cách làm sườn rim nước mắm thơm ngon, đơn giản ngay tại nhà.
Cách chọn mua sườn non tươi ngon và sơ chế không bị tanh
Cách chọn mua sườn non tươi ngon
Để chọn sườn non ngon, bạn nên mua loại có màu hồng nhạt, xương dẹt và nhỏ. Ngoài ra, hãy dùng tay ấn nhẹ vào thịt để kiểm tra độ đàn hồi. Sườn non tươi ngon không có mùi hôi lạ và thịt sẽ có cảm giác đàn hồi, khô ráo.
Cách sơ chế sườn sạch, khử mùi hôi
- Để khử mùi hôi của sườn heo, trước khi chế biến, bạn nên chần sườn heo trong nước sôi khoảng 3 phút, sau đó rửa lại sườn với nước lạnh. Như vậy, thịt sườn sẽ không còn mùi hôi và món ăn sẽ thơm ngon hơn.
- Bạn cũng có thể sử dụng giấm hoặc chanh, rượu để thoa đều lên miếng sườn khoảng 5 phút rồi rửa sạch lại.
- Sử dụng hành tím, tỏi để ướp sườn cũng là cách khử mùi hôi hiệu quả và mang lại hương vị thơm ngon cho món ăn.
Cách làm sườn rim nước mắm hấp dẫn
Nguyên liệu
- Sườn non 500g
- Tỏi 3 tép
- Ớt hiểm 1 trái
- Hành tím 1 củ
- Tương ớt 1 muỗng cà phê
- Nước mắm Khải Hoàn 3 muỗng canh
- Đường cát vàng 3 muỗng canh
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Gia vị thông dụng (muối, tiêu, hạt nêm)
Sơ chế sườn
- Để sơ chế sườn sạch và bớt mùi hôi, bạn cần chặt sườn thành các miếng nhỏ vừa ăn, chần sườn qua nước sôi trong khoảng 3 phút, sau đó rửa lại với vài lần nước sạch rồi để ráo.
Ướp sườn
- Ướp sườn với 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh hỗn hợp xay nhuyễn, 1 muỗng canh đường cát vàng. Trộn đều gia vị với sườn và để thấm trong 30 phút.
Pha nước chấm
- Pha nước chấm bằng cách trộn đều các hỗn hợp gồm: 1 muỗng canh đường cát vàng, 2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng canh nước lọc, 1/3 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê tương ớt. Hãy dùng nước mắm Khải Hoàn để nước chấm có hương vị đậm đà.
Rim sườn
- Bắc nồi lên bếp và cho vào nồi 1 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng canh đường cát vàng, 2 muỗng canh dầu ăn. Đun nấu đến khi hỗn hợp sôi và chuyển sang màu nâu cánh gián.
- Bật lửa vừa và cho 1 muỗng canh hỗn hợp xay nhuyễn vào nồi và phi thơm hỗn hợp.
- Tiếp theo, cho sườn vào nồi và đảo đều trong khoảng 3 - 4 phút để sốt thấm đều vào thịt.
- Chỉnh lửa nhỏ và đậy nắp nồi. Kho sườn đến khi sườn chín mềm thì tăng lửa lớn, nấu đến khi nước trong nồi cạn lại.
- Mở nắp nồi, cho vào 1 muỗng canh tỏi, ớt và hành tím băm, và nước chấm đã pha. Hạ lửa trung bình rồi đậy nắp nồi lại, rim sườn trong khoảng 10 - 15 phút đến khi nước sốt cạn sệt. Tắt bếp và bày ra dĩa.
Chế biến sườn rim mắm tỏi thơm ngon
Nguyên liệu
- 500g sườn heo
- 2 muỗng cà phê tỏi băm
- 2 muỗng cà phê hành tím băm
- 2 muỗng canh nước mắm truyền thống Khải Hoàn
- 5 muỗng canh đường
Sơ chế và ướp sườn
- Rửa sạch sườn heo và chặt thành các miếng vừa ăn. Rửa lại với nước để sạch và để ráo.
- Ướp sườn với 2 muỗng cà phê tỏi băm, 2 muỗng cà phê hành tím băm trong khoảng 60 phút để sườn thấm gia vị.
Nấu sốt
- Đun sôi 120ml nước, 5 muỗng canh đường và 1 muỗng canh nước mắm trên bếp với lửa nhỏ. Nấu cho đến khi hỗn hợp sệt lại và chuyển sang màu nâu cánh gián.
Rim sườn
- Thêm sườn vào chảo cùng 1 muỗng canh nước mắm Khải Hoàn. Đảo đều để sườn thấm đều sốt và thêm khoảng 200ml nước. Đóng nắp và rim sườn trên lửa nhỏ trong 40 - 45 phút.
Thành phẩm
Món sườn rim mắm tỏi thơm ngon đã hoàn thành. Khi thưởng thức, thịt sườn mềm ngọt kết hợp với hương vị mắm tỏi, khi ăn cùng cơm nóng sẽ thật ngon tuyệt.
Với 2 cách làm sườn rim nước mắm vô cùng đơn giản này, bạn đã có thể trổ tài nấu nướng tại nhà. Chúc bạn thành công và đạt được những món ăn thơm ngon đậm vị. Đừng quên chia sẻ công thức này với những người thân yêu để họ cùng thực hiện.
Hình ảnh minh họa cho món sườn rim nước mắm.