Ốc bươu luôn là món ăn khoái khẩu của rất nhiều thực khách. Nhưng món ốc bươu luộc hay xào có ngon hay không phụ thuộc rất nhiều vào cách luộc. Hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách luộc ốc bươu trước khi xào hết nhớt, giòn sần sật cho gia đình thưởng thức nhé!
CÁCH CHỌN ỐC BƯƠU ĐỂ LUỘC
Cách chọn ốc bươu để luộc
Để có món ốc bươu ngon trọn vị, ngoài cách luộc ốc bươu chuẩn thì cách chọn ốc bươu để luộc cũng rất quan trọng và cần thiết. Nên chọn những con ốc mập mạp cầm nặng tay, không có mùi hôi thối, vỏ ốc không bị vỡ, dập. Đặc biệt là phải còn sống, khi chạm nhẹ tay vào ốc thụt vào vỏ.
Những con ốc có mùi hôi khó chịu, ngâm nước không mở miệng ra thì ốc đã bị chết cần loại bỏ ngay. Nếu mài ốc nằm ngay sát miệng ốc thì chứng tỏ đó là những con ốc mập mạp. Còn con nào mài tụt sâu vào trong vỏ ốc thì đó là ốc gầy thịt.
Đặc biệt, vào thời điểm giữa tháng và cuối tháng âm lịch ốc sinh sản nhiều nên thịt ốc khá gầy. Thậm chí còn có nhiều ốc con nên bạn nên chọn mua vào thời điểm đầu tháng mới dễ chọn được những con ốc mập mạp, nhiều thịt.
Các nguyên liệu không thể thiếu khi luộc ốc và cách sơ chế
- Ốc bươu 1,5 - 2 kg tùy theo số lượng người ăn
- Lá chanh, sả cây, ớt quả, lá bưởi.
- Dấm nếp
- Nước mắm ngon
- Đường cát
- Chanh tươi
- Gừng củ, quất và rau mùi băm nhuyễn.
Cách ngâm ốc trước khi luộc
Cách luộc ốc bươu ngon không thể thiếu khâu ngâm ốc trước khi luộc. Ốc bươu khi mới mua về tuyệt đối không được mang đi luộc ngay mà phải ngâm ốc để loại bỏ hết chất nhờn, bùn đất.
Cách ngâm ốc như sau:
- Chuẩn bị chậu nước vo gạo, thả thanh kim loại, vài quả ớt tươi
- Đổ ốc vào chậu nước đã chuẩn bị ngâm ít nhất 3 - 4 tiếng trước khi luộc.
- Ốc sau khi ngâm được khoảng thời gian nhất định, bạn đem ốc đi rửa sạch lại nhiều lần với nước sạch. Khi thấy ốc đã sạch, hết bùn đất thì đổ ra rổ cho ráo nước.
CÁCH LUỘC ỐC - ỐC BƯƠU LUỘC BAO LÂU THÌ CHÍN?
Cách luộc ốc bươu giòn sần sật như sau:
- Cho ốc vào nồi, sau đó thả lá chanh/bưởi, sả, gừng vào luộc cùng để khử mùi tanh và giúp ốc thơm hơn. Hoặc cho 1 ít mẻ vào luộc cùng để ốc sạch hơn và khử mùi tanh cũng rất hiệu quả.
- Đậy kín vung nồi cho nồi ốc lên luộc với lửa lớn, khi nhiệt độ cao ốc sẽ tiết ra nước. Vì thế, khi luộc bạn không cần phải cho nước hoặc có thì cho rất ít. Theo kinh nghiệm của dân gian cách luộc ốc ngon, chuẩn là không mở vung, đảo ốc cho đến khi nước luộc ốc sôi dào. Nếu làm thế ốc sẽ bị đứt ruột, khi ăn sẽ bị đau bụng. Để ốc luộc được ngon hơn, bạn có thể thêm 1/2 thìa cà phê đường và 1/2 thìa cà phê muối vào luộc cùng.
- Khi ốc đã sôi, hạ lửa nhỏ, luộc ốc thêm 2 - 3 phút nữa là được, không nên luộc quá lâu. Khiến ốc quắt lại tụt sâu vào bên trong, khi ăn vừa khó khêu vừa bị dai, mất đi vị ngọt ngon tự nhiên. Ốc chín thì đổ ốc ra rổ để ráo nước, ăn ốc khi nóng kèm sung muối thì ngon tuyệt.
CÔNG THỨC NƯỚC CHẤM MÓN ỐC BƯƠU LUỘC
Nếu chỉ biết cách luộc ốc bươu thôi thì chưa đủ, vì món ốc ngon không thể thiếu nước chấm đậm đà. Món ốc có ngon cỡ nào mà bát nước dấm dở cũng không thể thuyết phục mọi người. Vì thế bạn cần thực hiện pha nước chấm ốc theo đúng công thức dưới đây để góp phần làm cho món ốc ngon, hấp dẫn hơn.
Nguyên liệu pha nước chấm gồm có: chanh tươi, tỏi khô, sả băm, nước mắm, gừng củ, ớt trái, sả băm, rau mùi, trái tắc.
Công thức pha nước chấm như sau:
- Lấy 3 muỗng đường cát trắng cho chén nước ấm, thêm 2 muỗng nước mắm rồi khuấy đều.
- Chờ cho hỗn hợp trên nguội hẳn thì cho gừng, thái sợi, ớt sắt nhỏ, tỏi băm nhuyễn vào khuấy đều.
- Vắt thêm chút nước cốt chanh vào để tạo vị chua vừa phải.
- Cuối cùng là cho sả băm nhuyễn, rắc rau thơm, lá chanh thái chỉ và trái quất cắt đôi vào. Sản phẩm cuối cùng có hương vị đậm đà là đã có một chén nước chấm hoàn hảo rồi.
Bây giờ, mang ốc luộc và nước chấm ra cùng thưởng thức với bạn bè, người thân thôi nào!
MỘT SỐ MÓN XÀO CHẾ BIẾN TỪ ỐC LUỘC
Nếu bạn ăn ốc luộc chán chê rồi, muốn đổi vị cho gia đình thì hãy tham khảo các món xào chế biến từ ốc luộc dưới đây:
-
Ốc bươu xào chuối đậu Ốc bươu xào chuối kèm đậu phụ trắng là món ăn dân dã, dễ làm nhưng không kém phần hấp dẫn. Bất cứ ai có cơ hội thưởng thức món ăn này đều cứ nhớ mãi không quên.
-
Ốc bươu xào me Ốc bươu xào me là món ăn ngon tuyệt đỉnh, ai cũng yêu thích nên được dùng làm món ăn vặt thu hút khách ở những quán vỉa hè.
-
Ốc bươu xào măng Vừa nghe đến cái tên thôi là bạn có thể tưởng tượng được món ốc xào măng hoàn hảo. Với vị ngọt tự nhiên của ốc, vị chua mát của măng và một chút cay cay của ớt. Đây chắc chắn là món ăn dễ làm, không mất quá nhiều thời gian mà rất đưa cơm.
-
Ốc xào sả ớt Món ốc này hội tụ cả 3 vị chua - cay - ngòn ngọt mà ai cũng yêu thích. Chỉ cần áp dụng cách luộc ốc bươu ở trên trước khi xào với các gia vị cơ bản là bạn đã có món ốc bươu xào sả ớt thơm ngon rồi.
-
Ốc bươu xào lá lốt Nếu bạn chỉ biết cách luộc ốc bươu thì thật đáng tiếc, vì món ốc bươu xào lá lốt, chắc chắn khiến bạn nhớ hơn nhớ người yêu. Mùi thơm của ốc không thể tả nổi, cộng thêm mùi lá lốt dễ chịu là món khoái khẩu của nhiều người.
-
Ốc bươu xào bơ tỏi Những con ốc bươu béo múp, dai dai ngọt nhẹ xào với tỏi thơm lừng cùng vị béo ngậy của bơ. Thêm một chút chua cay, mặn mặn của gia vị thật là hấp dẫn.
Làm ốc xào thì nên luộc trong bao lâu?
Hiện nay nhiều người thắc mắc cách luộc ốc bươu để xào hay luộc ốc xào trong bao lâu? Đây là câu hỏi khó có thể trả lời rõ ràng, vì thời gian luộc ốc thực tế còn tùy thuộc vào số lượng và kích thước ốc to hay nhỏ.
Thông thường khi luộc ốc xào chỉ cần đun thêm 2 - 3 phút sau khi sôi là được. Không nên luộc quá lâu làm thịt ốc quắt lại, dai mất ngon. Đồng thời không mở nắp hay quấy khi ốc chưa sôi bùng.
Trên đây là một số cách luộc ốc bươu ngon phổ biến. Ốc Bươu là món ăn dân dã, có thể luộc hoặc xào đều là những món ngon tuyệt vời. Với cách làm đơn giản ở trên, bạn không cần bỏ ra quá nhiều tiền hay thời gian mà vẫn có món ăn ngon, bổ dưỡng. Hy vọng, bài viết hôm nay sẽ giúp bạn tự tin mỗi lần vào bếp trổ tài nấu nướng món ngon từ ốc bươu.