Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu 2 công thức nấu cháo chay thanh đạm, dễ làm mà lại giàu chất dinh dưỡng nhé!
1. Cháo chay nấm
Nấm gần như là nguyên liệu không thể thiếu trong rất nhiều món chay. Trong đó, cháo chay nấm nấu đơn giản mà lại cực kỳ thơm ngon và bổ dưỡng.
Nguyên liệu làm cháo chay nấm
- Gạo nếp 50gr
- Gạo tẻ 100gr
- Đậu xanh 100gr
- Nấm bào ngư 50gr
- Nấm hương 10gr (5 tai)
- Nấm rơm 50gr
- Hành lá 2 nhánh
- Dầu ăn, gia vị (muối, tiêu)
Chú ý: Nguyên liệu nấu món ăn cháo chay nấm ở trên là cho 2 người ă n.
Cách chế biến món cháo chay nấm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu. Vo sạch gạo nếp, gạo tẻ và đậu xanh, ngâm nước khoảng 10 phút cho mềm. Hành lá bỏ rễ, rửa sạch rồi cắt nhuyễn.
Rửa sạch 3 loại nấm bào ngư, nấm rơm, nấm hương, cắt bỏ chân rồi ngâm với nước muối pha loãng tầm 10 phút. Sau đó, rửa lại nấm thật sạch, để ráo rồi cắt thành miếng vừa ăn.
Bước 2: Chế biến hỗn hợp rau củ. Đặt chảo chống dính lên bếp từ hoặc bếp gas, làm nóng với 1 muỗng canh dầu ăn rồi cho 3 loại nấm vào xào. Xào cho đến khi nấm săn lại thì nêm nếm gia vị vừa ăn.
Bước 3: Nấu cháo chay. Cho gạo và đậu xanh vào nồi với 350ml nước lạnh để ninh cho nhừ. Trong suốt quá trình nấu cháo chay, bạn hãy chú ý thêm nước, đảo đều và đậy nắp.
Khi cháo chay gần chín mềm thì bạn cho nấm xào vào và dùng muỗng khuấy đều. Nêm nếm lại gia vị rồi nấu thêm 5 phút thì tắt bếp.
Múc cháo ra chén, thêm chút tiêu xay và hành lá vào rồi ăn ngay khi còn nóng.
Thành phẩm
Sau khi hoàn thành, món cháo chay nấm có màu sắc nổi bật, hút mắt nhờ rau củ. Cháo chay ăn mềm nhừ với vị ngọt thanh tự nhiên, 3 loại nấm nấu lên dai sần sật giúp ăn cảm giác rất ngon miệng.
2. Cháo chay gạo lứt
Vẫn là món cháo chay ấm lòng thực khách nhưng thay vì dùng gạo trắng thì bạn sử dụng gạo lứt. Nhờ đó, món ăn này không chỉ có hương vị đặc biệt mà lại cực kỳ bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe.
Nguyên liệu làm cháo chay gạo lứt
- Gạo lứt 200gr
- Củ cải trắng 1 củ
- Cà rốt 1 củ
- Nấm rơm 100gr
- Dầu mè, dầu ăn
- Gia vị (muối, hạt nêm chay, nước tương chay)
Chú ý: Nguyên liệu món ăn cháo chay gạo lứt ở trên là cho 3 người ăn
Cách chế biến món cháo chay gạo lứt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu. Gạo lứt vo sạch, để ráo. Cà rốt, củ cải trắng cạo vỏ rồi rửa sạch, cắt hạt lựu. Nấm rơm cắt bỏ chân, ngâm với nước muối pha loãng, rửa sạch rồi cắt đôi.
Bước 2: Chế biến hỗn hợp rau củ. Làm nóng chảo chống dính với dầu mè trên bếp từ hoặc bếp gas. Sau đó, cho củ cải, cà rốt, nấm hương vào để xào, nêm bằng hạt nêm chay (1 muỗng cà phê), nước tương chay (1 muỗng cà phê), đảo đều thêm khoảng 5 phút rồi tắt bếp.
Bước 3: Nấu cháo chay. Rang gạo lứt trong chảo đang nóng trong khoảng 10 phút. Đun sôi 1 lít nước rồi nấu gạo lứt với lửa nhỏ để cháo chín mềm.
Khi cháo chín thì trút hết phần hỗn hợp rau củ ở bước 2 vào nồi cháo chay, nấu thêm khoảng 3 phút nữa thì nêm nếm lại gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
Thành phẩm
Cháo chay gạo lứt ăn không hề kém cạnh các món mặn, đặc biệt là các loại cháo có thịt. Màu đỏ của gạo lứt cùng độ sánh mịn và hương thơm hấp dẫn của cháo chay sẽ là điểm nhấn đặc biệt của món ăn này!
Biết được 2 công thức nấu cháo chay nêu trên, bạn cũng nên sắm cho mình một bộ nồi inox thật chất lượng để có thể nấu cháo chay ngon hơn nhé. Ở FPT Shop đang có nhiều mẫu nồi inox với mẫu mã và kích thước đa dạng, giá lại hấp dẫn. Xem các sản phẩm nồi inox giá tốt nhất tại đây. Nồi inox.
Hy vọng qua bài viết, các bạn đã biết được 2 công thức nấu cháo chay thanh đạm, dễ làm mà lại giàu chất dinh dưỡng rồi nhé!
Xem thêm:
- Tổng hợp 8 món cháo gà mềm ngon và tốt cho sức khỏe, ai cũng có thể làm được
- Nấu cháo bằng nồi áp suất: Nấu đơn giản nhưng nhiều giá trị dinh dưỡng