Lạc đỏ Cao Bằng không chỉ thơm ngon mà còn giàu dưỡng chất vô cùng tốt cho sức khỏe người sử dụng. Quá trình chế biến sạch sẽ và tỉ mỉ để lựa ra những hạt đậu phộng to đều ngọt bùi.
Tổng quan, giới thiệu về lạc đỏ
Lạc đỏ (tên khoa học là Arachis hypogaea) hay còn được gọi là lạc nhân đỏ, có vị ngọt, bùi, béo và rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe con người như bổ tỳ, dưỡng vị, nhuận phế, lợi tràng, tăng cường sự dẻo dai và chống lão hóa hiệu quả.
lạc đỏ hạt đều đẹp
Thành phần của lạc đỏ chứa rất nhiều axit béo không bão hòa có công dụng lớn trong việc làm giảm lượng cholesterol và cũng giúp cho khoang đường ruột hoạt động tốt hơn. Lạc đỏ có công dụng lớn trong vấn đề kiểm soát chất nạp vào cơ thể và là một trong những nguyên liệu cần thiết trong quá trình giảm cân và chống lão hóa hiệu quả vô cùng.
Lạc đỏ có nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe của con người, nhưng trong một vài trường hợp dưới đây không thể sử dụng đó là những người có:
- Túi mật
- Tỳ yếu, phân nát
- Bốc hỏa trong người
- bệnh dạ dày tái phát
- Đang giảm cân
- Bệnh mỡ máu
- Bệnh gout
- Bệnh tiểu đường
Giá trị dinh dưỡng của lạc đỏ
Bên trong lạc đỏ có rất nhiều những thành phần tốt như chất đạm, béo, amino acid, canxi, sắt, phosphore, lysine, acid glutamic và acid aspartic. Đây là những hợp chất tốt trong quá trình ngăn chặn việc lão hóa, tăng trí tuệ và thúc đẩy các tế bào não phát triển tốt nhất, cũng như tăng cường trí nhớ. Vitamin E, lecithin, cephalin có công dụng làm giảm lượng cholesterol trong máu, phòng ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch, ngăn ngừa sự lão hóa và làm đẹp da. Màng bọc bên ngoài hạt lạc có công dụng chính là chống cho fibrin hòa tan, rút ngắn được thời gian máu chảy, có tác dụng tốt trong quá trình cầm máu. Axit folic có tác dụng lớn hỗ trợ quá trình giảm cân đạt hiệu quả tốt nhất. Những sản phẩm từ lạc đỏ giúp kiểm soát cân nặng tốt hơn, trong loại axit này chứa một lượng lớn các chất béo không bão hòa làm giảm lượng cholesterol trong máu giúp quá trình thải chất được diễn ra nhanh hơn không gây ra tình trạng béo phì. Polyphenol chất giúp quá trình lão hóa được diễn ra chậm hơn, bảo vệ tim luôn khỏe mạnh. Vitamin D: thành phần chính giúp cho xương được chắc khỏe, dẻo dai. Ounce: một thành phần có tác dụng lớn trong việc ngăn ngừa sỏi mật, chỉ cần ăn khoảng 30g bơ lạc đỏ đã giúp nguy cơ sỏi mật được giảm đi đáng kể. Vitamin B6: Giúp trí nhớ được cải thiện nhiều hơn, não bộ hoạt động trong một khoảng thời gian dài minh mẫn và trí nhớ tốt hơn nhiều. Axit folic: Thúc đẩy quá trình sinh sản ở phụ nữ, mỗi ngày chỉ cần ăn khoảng 400mg ở thời kỳ đầu mang thai sẽ giúp cho ống thần kinh của em bé được phát triển tốt hơn. Teta-sitosterol: Ngăn ngừa ung thư, chống lại được những căn bệnh liên quan đến tim mạch, giúp bạn có một trái tim luôn khỏe mạnh và ngăn chặn sự phát triển từ các tế bào gây ung thư. Lạc đỏ có tính bình và vị ngọt nên bổ huyết nhuận phế có khả năng điều trị bệnh ho, thở gấp, nhuận tràng, trị bệnh giun đũa, táo bón, đại tiện không được, bỏng. Acid glutamic và acid aspartic là hai chất có tác dụng lớn trong quá trình ngăn cản sự suy giảm của trí nhớ. Những tế bào não sẽ được phát triển tốt hơn, trí nhớ được tăng cường và cũng chống được vấn đề suy giảm trí nhớ. Những học sinh trong các kỳ thi quan trọng hoặc người ở độ tuổi trung niên rất thích hợp sử dụng lạc đỏ.
Quá trình sản xuất lạc đỏ
Khi thu hoạch, cần đảm bảo những yêu cầu sau:
- Lượng nước ở trong quả và hạt lạc đang ở trạng thái ổn định, nhiều. Lạc không có tính ngủ, nên cần thu hoạch nhanh, trong điều kiện thời tiết khô ráo, không mưa. Nếu không, lạc có thể tiếp tục nảy mầm.
lạc đỏ được nhặt và sàng lọc kĩ càng
Để quá trình thu hoạch lạc được diễn ra nhanh chóng hơn, có thể cắt bớt phần lá bên trên trong ruộng, sau đó sử dụng máy đào lạc để đào lạc lên. Phần lạc sau khi được thu hoạch về, đem rửa sạch với nước để loại bỏ hoàn toàn phần đất, gốc rễ, cây cỏ còn bám lại trên hạt lạc. Tiến hành phơi khô lạc từ 3-5 ngày dưới ánh nắng mạnh.
Phần hạt lạc phơi khô có thể dùng bằng cách luộc ăn, tách bỏ vỏ để rang lạc hoặc làm các món ăn sử dụng lạc, chế biến thành bơ lạc, sữa lạc,...
Cách bảo quản lạc đỏ
Lạc đỏ muốn bảo quản lâu cần rửa sạch sau đó phơi khô. Tiến hành tách lạc ra khỏi vỏ bằng tay hoặc sử dụng máy tách vỏ. Để lạc trong những lọ thủy tinh hoặc đựng trong túi nilon được bịt kín. Lạc sẽ được bảo quản trong khoảng từ 1-2 tháng.
Ngoài việc bảo quản lạc đỏ chưa chín, có thể rang lạc sau đó đựng lạc đỏ đã chín vào trong các bình thủy tinh có nắp đậy và bảo quản ở nơi tránh ánh sáng trực tiếp tác động lên.
Cách chế biến lạc đỏ
Từ lạc đỏ có thể chế biến được nhiều món ăn như luộc lạc, rang lạc.
Cách rang lạc
Tiến hành cho lạc vào chảo dầu nóng, rang ở lửa nhỏ để không bị cháy lạc. Đảo đều tay cho đến khi những hạt lạc có độ bóng nhất định. Lạc rất dễ cháy, bởi vậy bạn cần đảo lạc thật đều tay.
Lạc chín khi ăn có vị giòn đều, không bị cứng, không bị ỉu và có màu sắc đẹp, mùi thơm đặc trưng của lạc đỏ. Phần lạc này có thể ăn luôn hoặc ăn kèm với rượu trắng, cho thêm muối hạt vào để có thêm vị và cũng giúp món ăn được giòn hơn. Bảo quản lạc trong hũ thủy tinh đậy kín nắp, có thể ăn được từ 1 đến 2 tuần nếu bạn đậy chặt nắp hũ.
Cách luộc lạc
Để luộc lạc ngon, cần lựa chọn loại lạc có kích thước đều nhau, không bị thối, mọt và lép.
Phần lạc đem về được rửa sạch bằng nước nhiều lần để loại bỏ phần đất cát. Nếu có quá nhiều cát đọng lại, có thể ngâm lạc trong nước khoảng 30 phút để tan hết đất.
Cho số lạc đã rửa sạch vào nồi chứa nước, đổ nước lên mặt nồi và cho thêm một nửa thìa muối vào nồi. Tiến hành luộc lạc trong khoảng 20 phút, tuyệt đối không nên mở nắp.
Chỉ mở nắp khi lạc đã chín hoàn toàn và vớt ra ngay để ráo nước. Nếu không, lạc sẽ bị thâm và không ăn được do ngấm nước quá lâu. Để lạc không bị thiu, cần để lạc vào túi nilon, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và nên ăn càng sớm càng tốt, lúc đó mới giữ được vị ngon của lạc.
Bước 2: Chảo sau khi đã nóng dầu cho lạc vào chiên giòn, để ở lửa nhỏ vừa phải nếu không lạc sẽ bị cháy.
Bước 3: Cho lạc ra đĩa, để ráo dầu. Sau đó cho hỗn hợp lạc vừa rang vào phần lòng đỏ trứng, cho thêm đường trắng vào rồi đánh đều.
Bước 4: Cho hỗn hợp lên chảo rang thêm một lần cho đến khi thấy lạc có vị giòn là dừng lại.
Mứt lạc đỏ
Nguyên liệu: lạc đỏ 500g, đường trắng 250g, bột nếp 100g, vani 1 ống
Cách làm: Bước 1: lạc cho vào chảo rang lên, để nguội sau đó tách hết bỏ lớp vỏ bên ngoài bằng cách chà vào vỏ lạc cho vỏ bật ra, dùng quạt để thổi bay phần vỏ lạc ra khỏi chảo.
Bước 2: Rang bột nếp sau đó đem ra bát. Cho đường trắng vào chảo đảo đều lên để đường tan ra.
Bước 3: Cho lạc vào tiếp tục đảo đều rồi cho thêm bột nếp và vani vào đảo chung.
Bước 4: Rang lạc cho đến khi nguyên liệu được hòa quyện lại với nhau thì dừng lại.
Lạc đỏ giá bao nhiêu tiền 1 kg?
Hiện nay, trên thị trường có khá nhiều mức giá khác nhau của lạc đỏ. Trong đó, loại lạc có chất lượng tốt có giá dao động từ 120.000 đồng đến 150.000 đồng 1 cân loại 1.
Các món ăn từ lạc đỏ
Dưới đây, chúng ta cùng nhau tìm hiểu về các món ăn từ lạc đỏ.
Đậu phộng da cá
Nguyên liệu: lạc đỏ 500g, bột nếp 150g, đường trắng 50g, sữa đặc 20g, trứng gà 1 quả, muối 1 nửa thìa.
Cách làm: Bước 1: Chuẩn bị chảo khô sau đó rang lạc chín lên, cho đến khi có mùi thơm, phần vỏ giòn thì dừng lại.
Bước 2: Trộn hỗn hợp gồm bột nếp, đường, trứng gà và sữa đặc, cho thêm 50ml nước lọc vào sau đó trộn đều hỗn hợp lên tạo thành lớp bột có độ kết dính vừa phải.
Bước 3: Cho một cục bột ra tay rồi cho lạc đã rang vào và viên lại, làm cho đến khi hết bột và lạc. Lưu ý nên vo thật tròn để không bị hở lạc ra bên ngoài vỏ.
Bước 4: Cho dầu vào chảo, đun cho già lửa sau đó cho lạc vào chiên lên. Dùng đũa đảo nhiều lần để phần lạc không bị cháy.
Bước 5: Lạc chiên chín để ra ráy và có thêm lớp lót dầu bên dưới để loại bỏ phần đầu thừa, ăn sẽ đỡ bị ngấy.
Bơ lạc
Nguyên liệu: lạc đỏ 450g, muối 1 thìa, mật ong nửa thìa, dầu lạc 2 thìa.
Cách làm: Phần lạc đem rang chín sau đó xát hết phần vỏ. Muốn xát vỏ được dễ hơn, bạn nên đợi cho lạc chín hẳn rồi mới xát, loại bỏ phần vỏ ra khỏi hạt lạc.
Cho hỗn hợp gồm lạc, muối, mật ong, dầu lạc vào máy xay trong 3 phút. Khi hỗn hợp đặc sệt và kết dính lại như bơ thì dừng lại. Bảo quản trong lọ thủy tinh và để trong tủ lạnh để bảo quản lạc lâu hơn.
Cách chọn và phân biệt lạc đỏ
Có hai loại lạc được nhiều người sử dụng nhất đó là lạc đỏ và lạc trắng. Nhìn chung, chúng khá giống nhau nên có rất nhiều người nhầm lẫn. Dưới đây là các cách để phân biệt lạc đỏ:
- Lạc đỏ ở bên ngoài có phần lớp vỏ màu đỏ đậm hơn. Lạc trắng có vỏ bên ngoài có màu hồng trắng.
- Lạc đỏ khi ăn có vị giòn hơn, ngọt hơn. Nên thường dùng để nấu ăn nhiều hơn, còn lạc trắng thường dùng để ép lấy dầu.
Mua lạc đỏ ở đâu tốt nhất
Hiện nay có rất nhiều địa chỉ bán lạc đỏ, với các mức giá khác nhau. Một trong những địa chỉ uy tín để mua lạc đỏ là cửa hàng TÂY BẮC STORE.
TÂY BẮC STORE - Đặc sản Tây Bắc & thảo dược quý
- Hotline / Zalo: 0962515436
- Trang web: https://taybacstore.com
- Địa chỉ: Bản Khuông, xã Đoài Dương (xã Thông Huề cũ), huyện Trùng Khánh, Cao Bằng (Bản Đồ).