Rau cần là một loại rau có hương vị đặc biệt thường được sử dụng trong các món lẩu và làm rau ăn kèm. Cả rau cần ta và rau cần tây đều mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này để hiểu rõ hơn về 2 loại rau này!
1. Giới thiệu về rau cần
Rau cần là một trong những món rau được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng, đặc biệt là vào mùa đông. Mặc dù không có hương vị đậm đà như một số loại rau khác, nhưng rau cần ta mang lại nhiều công dụng tuyệt vời cho người cao huyết áp và tiểu đường.
Rau cần có hai loại chính là rau cần nước (còn được gọi là cần ta) và rau cần tây (còn được gọi là cần cạn). Hai loại rau này có những đặc điểm và công dụng khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về từng loại.
2. Sự khác nhau giữa cần ta và cần tây
Cần ta và cần tây đều thuộc họ cần nhưng có những đặc điểm sinh trưởng và thành phần dinh dưỡng rất khác nhau, từ đó mà công dụng đối với sức khỏe cũng khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu về công dụng của từng loại cần trong nội dung sau đây.
2.1 Rau cần ta
2.1.1 Đặc điểm
Rau cần ta còn được gọi là rau cần nước, cần cơm, cần ống. Thân của rau cần ta cao từ 20-60cm, xốp mềm và có màu xanh nhạt. Rau cần ta có nhiều đốt và lá mọc ra từ phần thân giữa các đốt.
Lá của rau cần ta màu xanh đậm, mọc theo kiểu so le và có nhiều thùy. Mép lá có hình răng cưa và bẹ lá to, ôm vào phần thân. Rau cần ta có thể phát triển cây mới từ các nhánh con phát triển từ kẽ lá. Thân của rau cần ta có thể mọc dọc trên bùn và có rễ ở các mấu.
Rau cần ta ra hoa vào khoảng tháng 4 đến tháng 6 và sau đó hình thành quả. Quả của rau cần ta có hình trụ thuôn dài với 4 cạnh lồi.
Rau cần nước ra hoa khoảng tháng 4 - tháng 6
2.1.2 Phân bố
Rau cần ta có nguồn gốc từ khu vực Đông Á như Việt Nam, Thái Lan, Trung Quốc, Nhật Bản, Đài Loan... Rau cần ta được sử dụng làm thực phẩm và dược liệu. Chúng phát triển tốt ở những nơi có khí hậu mát mẻ và ẩm ướt, đặc biệt là những nơi có nhiều bùn và nước như sông, hồ, ao, ruộng.
Rau cần ta là loại cây sinh sản vô tính, tức là cây con được phát triển bằng cách đâm chồi từ kẽ lá.
2.1.3 Bộ phận sử dụng
Tất cả các bộ phận của rau cần ta đều có thể được sử dụng làm dược liệu để chữa bệnh , có thể sử dụng tươi hoặc phơi khô.
2.1.4 Thành phần hóa học
Theo nghiên cứu, rau cần ta chứa các thành phần dinh dưỡng như tinh dầu (0,0066%), tro (1,4%), protein (1,51%), chất béo (0,28%), carb (2,47%). Ngoài ra, rau cần ta còn chứa các dưỡng chất như canxi, đạm, photpho, axit hữu cơ và các loại vitamin.
Rau cần ta chứa nhiều thành phần dinh dưỡng
2.1.5 Tác dụng của cần ta
Rau cần ta có nhiều tác dụng tuyệt vời như:
- Công dụng chống viêm gan B: các nghiên cứu khoa học cho thấy rau cần ta chứa hoạt chất giúp ức chế sự phát triển của virus viêm gan B. Các dẫn chất phenol trong rau cần cũng giúp ngăn ngừa gan khỏi những tổn thương liên quan đến xơ gan và gan nhiễm mỡ.
- Giúp hạ đường huyết: rau cần ta chứa hợp chất giúp giải phóng insulin từ tế bào beta, giúp hạ đường huyết.
- Giúp phòng chống ung thư: rau cần ta chứa hoạt chất chống oxy hóa, chống độc, ức chế sự hình thành các tác nhân gây ung thư. Ngoài ra, rau cần ta còn có công dụng kháng viêm, tăng cường miễn dịch, giúp giảm ho và long đờm. Trong y học cổ truyền, cần ta được sử dụng để thanh nhiệt, lợi tiểu, trị chướng bụng, cao huyết áp, rong kinh...
2.2 Rau cần tây
Rau cần tây, hay còn gọi là cần cạn, sống chủ yếu trên cạn và có thể cao tối đa 1m. Thân của rau cần tây mọc đứng và có rãnh dọc.
2.2.1 Đặc điểm
Rau cần tây khác với rau cần ta ở việc sống chủ yếu trên cạn. Thân của rau cần tây cao khoảng 1m và có rãnh dọc. Các lá ở phần gốc có cuống, chia làm ba thùy và có hình tam giác. Các lá ở giữa và ngọn không có cuống và có thể chia thùy hoặc không chia thùy. Hoa của rau cần tây có màu trắng hoặc xanh lục và xếp thành tán.
Rau cần tây được trồng chủ yếu trên cạn
2.2.2 Phân bố
Rau cần tây có nguồn gốc từ vùng ôn đới ẩm, ưa khí hậu ẩm mát và không chịu được nắng nóng. Ở Việt Nam, rau cần tây chỉ phát triển tốt vào mùa đông và mùa xuân.
2.2.3 Bộ phận sử dụng
Rễ, củ và quả của rau cần tây được sử dụng làm dược liệu và gia vị.
2.2.4 Thành phần hóa học
Rau cần tây chứa chủ yếu là tinh dầu. Ngoài ra, trong rau cần tây còn có nhiều vitamin như vitamin A, B, C, các nguyên tố vi lượng và axit amin. Trong quả cần tây, có chứa 90,5% nước, 0,07% chất béo, 1,95% các hợp chất của nito, 1,15% xenluloza và 1,31% chất tro.
Rau cần tây có chất dinh dưỡng gì
2.2.5 Tác dụng của cần tây
Rau cần tây không chỉ được sử dụng làm thực phẩm trong các món canh, xào... mà còn có các tác dụng sau:
- Giảm cholesterol trong máu: rau cần tây chứa một hợp chất đặc biệt là BuPh giúp giảm lipid trong cơ thể.
- Chống lở loét: cần tây chứa ethanol có tác dụng ngăn ngừa hình thành các vết loét, đặc biệt là bảo vệ thành ống tiêu hóa không bị lở loét.
- Giúp giảm cân hiệu quả: rau cần tây ít calo và hợp chất BuPh giúp làm giảm mỡ trong máu.
- Ngăn ngừa ung thư: cần tây chứa hợp chất polyacetylene giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào. Ngoài ra, cần tây còn có khả năng chống lại các nguyên nhân hình thành ung thư, đặc biệt là ung thư đường ruột, ung thư vú và bệnh về bạch cầu.
Nước ép cần tây đặc biệt tốt cho sức khỏe
Bài viết đã giúp bạn hiểu rõ sự khác nhau giữa rau cần ta và rau cần tây. Đồng thời, cung cấp nhiều kiến thức bổ ích về công dụng tuyệt vời của cả hai loại rau này. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn tận dụng loại rau này để cải thiện sức khỏe của mình.
Image source: GTN Foods