Xem thêm

Hướng dẫn nấu cá lóc hấp bầu cuốn bánh tráng dân dã cực ngon

Đã bao giờ bạn muốn thưởng thức một món ăn ngon miệng nhưng không quá phức tạp để chế biến? Hôm nay, chúng ta sẽ hướng dẫn cách nấu món cá lóc hấp bầu cuốn...

Món cá lóc hấp bầu

Đã bao giờ bạn muốn thưởng thức một món ăn ngon miệng nhưng không quá phức tạp để chế biến? Hôm nay, chúng ta sẽ hướng dẫn cách nấu món cá lóc hấp bầu cuốn bánh tráng dân dã - một món ăn dễ làm nhưng lại cực kỳ ngon miệng. Hãy cùng nhau tìm hiểu công thức chi tiết dưới đây!

Nguyên liệu làm Cá lóc hấp bầu cho 2 người

  • 1 con cá lóc (600g)
  • 1 trái bầu non (300g)
  • 1 củ cà rốt
  • 10g hành khô
  • 3 củ tỏi
  • 2 trái ớt
  • 10g rau mùi tàu
  • 1 củ gừng
  • 10g đậu phộng
  • 10g hành

NGUYÊN LIỆU CÁ LÓC HẤP

Cách chế biến cá lóc hấp bầu

1. Sơ chế nguyên liệu

Cắt mang, đánh vảy và làm sạch cá lóc. Rửa sơ với nước và chà xát cá với muối hạt. Để cá thấm gia vị, dùng dao khứa những đường chéo trên thân cá và ướp cá với hạt nêm và tiêu xay.

Rửa sạch bầu và cắt đôi, nạo bỏ ruột. Gọt vỏ cà rốt và rửa sạch, sau đó bổ miếng hoặc cắt khoanh tròn. Bóc vỏ hành tây và cắt nhỏ. Rửa sạch hành lá và cắt nhỏ. Bỏ hạt ớt sừng và cắt hạt lựu. Cạo vỏ gừng và băm nhuyễn. Rang chín đậu phộng với chút muối, bỏ vỏ và giã dập.

Sơ chế nguyên liệu

2. Nấu món ăn

Cho nước vào xửng hấp và đặt lên bếp đun sôi. Sau khi cá đã ngấm gia vị, cho cá vào bầu đã róc ruột. Đặt dĩa chứa cá và bầu vào nồi hấp khoảng 20 phút. Lưu ý, hấp cá khi nước đang sôi để giữ nước ngọt cho món ăn.

Hấp cá

3. Làm nước chấm cá lóc

Nước chấm cá lóc tương đối đơn giản. Hoà tan nước tương, đường, muối và hạt nêm với nhau. Xào sơ qua hành lá, ớt sừng và gừng băm. Sau đó, cho hỗn hợp nước tương vào và khuấy đều đến khi nước sánh lại.

Làm nước chấm cá lóc

4. Trình bày món ăn

Khi cá đã chín, gắp cá ra đĩa và rưới mỡ hành hoặc đậu phụng lên trên bề mặt cá. Trang trí bánh tráng, ngò rí, xà lách và củ cải muối bên cạnh cá lóc hấp để tăng thêm phần đẹp mắt.

Cá lóc hấp bầu có thể dùng với cơm nóng và chấm kèm nước tương hoặc nước mắm. Ngoài ra, bạn cũng có thể ăn cùng với bánh tráng, bún tươi và kèm các loại rau sống như xà lách, rau thơm, dưa leo và Xoài xanh.

Thành phẩm

5. Thành phẩm

Cá lóc sau khi hấp bầu phải có vị ngọt thanh của cá hoà quyện với vị ngọt của bầu. Thịt cá lóc phải săn chắc không bị bỡ do hấp quá lâu. Nước chấm phải sánh, trung hoà đủ vị chua ngọt mặn.

Thành phẩm

Lưu ý những điều sau để món ăn của bạn hoàn hảo hơn:

  • Lựa cá lóc tươi, cỡ trung với thịt săn chắc và có độ đàn hồi cao.
  • Tránh lựa bầu già để tránh bầu kém ngọt.
  • Hấp cá khi nước trong xửng sôi để giữ vị ngọt.
  • Không hấp cá quá lâu để tránh cá bị bỡ và mất ngon.

Hy vọng sau bài viết này, bạn đã biết cách chế biến món cá lóc hấp bầu cuốn bánh tráng ngon dân dã. Chúc bạn thành công với công thức trên nhé!

1