Chỉ với sườn heo thôi bạn có thể chế biến rất nhiều món ăn vô cùng hấp dẫn đấy. Dưới đây là 15 món ngon từ sườn heo chị em tham khảo để đổi bữa cho cả nhà nhé.
1. Sườn rang muối
Nguyên liệu (cho 4 người ăn)
- Sườn non: 600gr
- Trứng gà: 1 quả
- Lá lốt: vài lá
- Sả cây: 2 cây
- Gừng
- Gia vị: Hạt nêm, bột ngọt, tiêu, đường, muối, bột năng
- Hành tím: 1 củ
Cách làm Sườn rang muối
- Sườn non mang đi rửa sạch rồi chần qua với nước ấm để cho bớt mùi hôi. Tiếp đó chặt thành miếng vừa ăn để riêng ra bát to.
- Trứng gà bạn đập vào bát rồi đánh đều, cho thêm 1 ít bột năng vào trộn đều.
- Lá lốt đem rửa sạch rồi thái chỉ.
- Sả để nguyên cây, còn hành tím bóc vỏ, thái mỏng.
- Gừng mang cạo sạch vỏ rồi thái chỉ.
- Cho hỗn hợp trứng gà, bột năng, bột ngọt, hạt nêm, tiêu, đường vào trong bát đựng sườn rồi trộn đều, để 15 - 20 phút cho sườn ngấm đều gia vị.
- Bắc chảo lên bếp cho 1 chút dầu ăn, tới khi dầu nóng bạn đổ sườn vào chiên vàng đều các mặt. Khi sườn vàng gắp sườn ra đĩa.
- Cho gừng, lá lốt, sả và hành tím vào trong chảo phi cho thơm giòn rồi để ra đĩa.
- Bắc chảo lên bếp, sau đó cho muối hạt vào rang, tiếp đó cho sườn và các nguyên liệu vừa phi ở trên vào và xóc đều tay trên lửa lớn tầm 1 - 2 phút là được.
2. Sườn sốt me
Nguyên liệu (cho 4 người ăn)
- 500gr sườn non
- 5ml nước cốt me
- Hành khô, tỏi khô: mỗi thứ 1 củ
- 2 quả cà chua thái hạt lựu
- Gia vị: đường, hạt tiêu, bột canh, bột nghệ
Cách làm Sườn sốt me
- Sườn đem rửa sạch, rồi ướp với gia vị, hạt tiêu, để khoảng 15 phút cho sườn ngấm.
- Hành khô và tỏi khô băm nhỏ rồi phi với dầu ăn thật thơm.
- Lọc bỏ xác hành, tỏi khô, chắt dầu đã phi thơm. Dùng dầu này rán sườn. Sườn phải rán vàng 2 mặt, sau đó vớt để riêng ra cho ráo mỡ. Cách làm này giúp cho miếng sườn thơm mùi hành tỏi phi, nhưng lại không bị cháy đắng.
- Dùng 1 chiếc chảo khác, rồi cho 1 thìa canh dầu ăn vào rồi đảo cà chua cho mềm.
- Tiếp đó, bạn cho nước cốt me, nêm thêm chút gia vị, đường sao cho vừa khẩu vị, rồi tiếp tục cho sườn vào đun cho tới khi gần cạn, nước sốt được sánh lại là xong.
3. Sườn nướng chao
Nguyên liệu (cho 4 người ăn)
- 500gr sườn non
- 5 miếng chao nhỏ
- 3 thìa cà phê sa tế
- 1 thìa cà phê màu hạt điều
- Gia vị: dầu ăn, đường
Cách làm sườn nướng chao
- Cho tất cả các nguyên liệu gồm: sa tế, đường, màu hạt điều, nước cốt tỏi và chao vào 1 chiếc bát to rồi khuấy đều
- Rửa sạch sườn rồi chặt thành miếng vừa ăn, sau đó ướp với hỗn hợp pha ở bước 1 trong 2 giờ.
- Dùng đũa đảo đều hỗn hợp sườn trong thời gian ướp
- Sau 2 tiếng, bạn mang sườn đi nướng, trước khi nướng ta bật lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C. Trong quá trình nướng, cứ khoảng 3-5 phút ta lại lật sườn một lần, cứ như vậy đến khi sườn chín là xong.
4. Sườn non kho thơm (sườn non kho dứa)
Nguyên liệu (cho 4 người ăn)
- 500g sườn non
- 2 thìa cafe hành khô băm
- 2 khoanh thơm
- 3 thìa cafe nước mắm
- 2 thìa cafe tỏi băm
- 1 thìa cafe đường
- 1 chén nhỏ nước dừa
- Dầu ăn, hạt nêm
Cách làm Sườn non kho thơm
- Rửa sạch sườn non rồi chặt thành từng miếng vừa ăn, sau đó ướp với hành khô, nước mắm, hạt nêm, đường trong khoảng 20 phút.
- Cắt thơm thành hình tam giác, miếng vừa ăn.
- Bật bếp, đặt nồi lên, cho tỏi vào phi thơm với 1 chút dầu ăn rồi cho sườn non đã ướp vào, đảo đều tay.
- Bạn cho thơm vào đảo nhẹ tay rồi cho nước dừa vào. Kho trên ngọn lửa nhỏ đến khi cạn nước, sườn đã chín mềm là được nhé.
5. Sườn non nướng ngũ vị
Nguyên liệu (cho 4 người ăn)
- 500 gr sườn non
- 5 tép tỏi
- 5 chân hành lá
- 1 trái ớt sừng
- 1 ít rau răm
- Gia vị: Dầu ăn, nước tương, nước mắm, ngũ vị hương, bột gà, tiêu hạt, muối
Cách làm Sườn nướng ngũ vị
- Sườn non mang rửa sạch rồi chặt thành từng khúc vừa ăn. Sau đó, cho sườn vào bát, thêm nước xốt đã pha bên trên vào ướp. Tiếp đó, đặt vào tủ lạnh trong vòng 3 giờ.
- Lấy sườn ra rồi cho sườn vào khay nướng đã bọc lớp giấy bạc. Sau đó bọc kín giấy bạc lên khay sườn.
- Đặt khay sườn vào lò nướng và nướng ở 200 độ C trong khoảng 45 phút.
- Sau khi nướng sườn bạn gỡ bỏ giấy bạc ra rồi cho khay sườn vào để nướng thêm 15 phút nữa là hoàn thành
6. Sườn nướng cà phê
Nguyên liệu (cho 4 người ăn)
- 500gr sườn heo
- 2 tép tỏi băm nhỏ
- 250ml cà phê đen để nguội
- 60ml giấm
- 50gr mù tạt
- 30ml dầu oliu
- 3gr hạt tiêu
- Hành lá thái nhỏ
- Một ít muối
- 20gr đường nâu
Cách làm Sườn nướng cafe
- Trộn tất cả nguyên liệu làm nước xốt trong 1 cái bát.
- Chặt sườn thành từng miếng vừa ăn, sau đó cho sườn vào bát, thêm nước xốt đã pha bên trên vào ướp. Tiếp đó, đặt vào tủ lạnh trong vòng 3 giờ.
- Lấy sườn ra rồi cho sườn vào khay nướng đã bọc lớp giấy bạc. Sau đó bọc kín giấy bạc lên khay sườn.
- Nướng sườn trong lò ở nhiệt độ 200 độ C trong khoảng 45 phút.
- Gỡ bỏ giấy bạc rồi cho sườn vào khay để tiếp tục nướng trong 15 phút nữa là hoàn thành
7. Sườn rán giòn
Nguyên liệu (cho 4 người ăn)
- Sườn non: 500gr
- 2 quả trứng gà
- Gia vị: Dầu ăn, bột năng, hạt nêm, sa tế
- Rau sống ăn kèm: Tùy thích
Cách làm Sườn rán giòn
- Sườn heo rửa sạch, rồi chặt thành từng miếng dài 5 cm.
- Ướp sườn cùng với 2 thìa cafe sa tế, ½ thìa cafe tiêu và 1 thìa café bột nêm, để khoảng 10 phút để cho thịt săn lại.
- Cho bột năng ra tô, sau đó đổ nước lọc vào, khuấy đều cho đến khi có độ sánh.
- Đập trứng gà ra bát để lấy lòng đỏ, ta khuấy đều sau đó cho vào bát bột, tiếp tục đánh đều tay để trứng gà quện vào bột.
- Nhúng sườn vào bát bột đến khi có độ sánh và kết dính.
- Cho dầu lên chảo rồi đun nóng, tiếp đó cho sườn vào chiên vàng. Bật lửa nhỏ cho đến khi sườn chín, có 1 lớp bột óng vàng thơm ngon.
- Món ăn này dùng kèm với bún và rau sống nữa là ngon nhất bạn nhé.
8. Sườn chiên nước mắm
Nguyên liệu (cho 4 người ăn)
- 500gr sườn non
- Tỏi: 1 củ
- Nước mắm ngon
- Gia vị: Đường, ớt bột, tiêu, dấm ăn
Cách làm Sườn chiên nước mắm
- Sườn non rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Sau đó, luộc qua sườn rồi đem rửa lại và để ráo.
- Đun nóng 1 chút dầu ăn rồi chiên sơ 2 mặt sườn cho hơi vàng 1 chút rồi tắt bếp.
- Pha hỗn hợp nước mắm gồm 3 thìa canh nước lọc + 2 thìa canh nước mắm + 2 thìa cafe đường +1 thìa cafe ớt bột + ½ thìa cafe tiêu + 1 thìa canh giấm ăn.
- Cho sườn vừa chiên sơ vào trộn đều, để khoảng 1-2 tiếng cho thấm.
- Đun nóng 1 lượng dầu ăn vừa đủ, sau đó cho sườn đã được ướp hỗn hợp nước mắm vào chảo chiên.
- Lần này, bạn chiên tới khi sườn vàng ruộm cả 2 mặt.
- Tiếp theo, vớt sườn đã chiên ra 1 chiếc đĩa đựng giấy thấm dầu.
- Bóc vỏ 2 củ tỏi to, băm nhuyễn. Rồi cho tỏi đã băm vào phi thơm.
- Khi tỏi bắt đầu chuyển sang màu vàng thì ta gạn bớt dầu ăn trong chảo, rồi đổ sườn vào và đảo đều cho quyện với tỏi sau đó tắt bếp và gắp sườn ra đĩa.
- Phần nước mắm ướp sườn cho vào chảo đun cho đến khi hỗn hợp keo lại thì mang rưới lên sườn.
9. Sườn rim nước dừa
Nguyên liệu (cho 4 người ăn)
- 600gr sườn non
- 1/2 bát nước cốt dừa
- 2 thìa canh nước mắm
- 1 thìa cafe muối
- 1 thìa canh đường
- 1 thìa canh dầu ăn
- 1 thìa cafe hạt tiêu
- 1 thìa cafe bột nêm
- 1 củ hành khô
- Vài nhánh tỏi
- 1 quả ớt
- 1 ít hành lá
Cách làm Sườn rim nước dừa
- Sườn rửa sạch, thấm khô sau đó chặt miếng vừa ăn.
- Hành khô, tỏi băm nhỏ, hành lá thái nhỏ, ớt thái lát mỏng.
- Cho sườn vào 1 cái tô rồi cho muối, bột nêm, tiêu, hành tỏi băm vào sườn, trộn đều, ướp sườn 15 phút cho ngấm gia vị.
- Cho 1 thìa canh dầu ăn, 1 thìa canh đường vào chảo bật bếp lửa nhỏ, thắng cho đường có màu cánh gián thì cho sườn vào xào cho thịt săn lại.
- Thêm nước cốt dừa, nước mắm và đảo đều sau đó thêm 1 xíu nước, đập nắp, rim cho sườn sôi lên thì vặn lửa nhỏ.
- Rim cho tới khi nước sốt sánh lại và sườn có màu vàng nâu đẹp mắt, vừa mềm thì nêm lại cho vừa ăn, thêm ớt, hành lá thái nhỏ rồi đảo đều là tắt bếp, xúc sườn rim nước cốt dừa ra đĩa.
10. Sườn kho tiêu
Nguyên liệu (cho 4 người ăn)
- Sườn lợn: 400gr
- Hành tím: 1 củ
- Tỏi: 1 củ
- Tiêu hạt: 1 nhúm nhỏ
- Gia vị: đường, mắm, hạt nêm, bột canh, nước tương.
Cách làm Sườn kho tiêu
- Sườn lợn chặt miếng vừa ăn, rửa sạch, cho vào luộc qua. Sau đó đổ bỏ nước luộc, rửa lại lần nữa cho sạch hẳn.
- Ướp sườn với một ít hạt nêm, đường, bột canh, nước tương, mắm. Trộn đều, đậy kín rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh vài tiếng cho sườn thấm gia vị.
- Hành, tỏi băm bóc vỏ nhỏ, hạt tiêu để cả hạt (hoặc dùng hạt tiêu xay nếu thích ăn cay).
- Phi thơm hành, tỏi, sau đó cho sườn và tiêu vào xào qua.
- Cho một ít đường vào một cái chảo khác, đun cho đến khi đường chuyển màu cánh gián thì đổ nước vào. Đun sôi nước rồi đổ phần nước hàng này vào nồi sườn.
- Mở lửa lớn cho nồi sườn sôi rồi hạ lửa nhỏ, đun liu riu cho đến khi sườn chín mềm, nước chỉ còn hơi sền sệt là được.
11. Sườn hấp cay
Nguyên liệu (cho 4 người ăn)
- 1kg sườn lợn (để làm món này bạn nên chọn những dẻ sườn có nhiều