Vào mỗi dịp ăn chay, rau củ luộc thường là món được nhiều người chọn. Tuy nhiên, vị nhạt và hơi khó ăn của rau củ luộc có thể khiến bữa ăn trở nên nhàm chán. Để tạo độ thú vị và hấp dẫn cho bữa ăn chay của bạn, hãy thử làm món kho quẹt chay. Với cách làm này, bạn không cần sử dụng nước mắm như khi làm kho thịt, chỉ cần sử dụng xì dầu là đủ. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết để bạn có thể tự tin làm và thưởng thức món kho quẹt chay trong các dịp rằm, giỗ hay để đổi vị cho những ngày muốn tránh thịt, mỡ.
Hình ảnh minh họa: Kho quẹt chay để chấm rau củ luộc sẽ làm cho bữa ăn thêm ngon miệng.
Cách làm kho quẹt chay
Thành phần nguyên liệu làm kho quẹt chay
- Đậu hũ trắng: 2 miếng
- Tỏi: ½ củ
- Hành lá: 20 gr
- Nấm đông cô: 50 gr (hoặc bạn có thể thay bằng nấm bào ngư)
- Ớt
- Gia vị: muối, đường, bột ngọt, xì dầu, dầu ăn
Các bước làm kho quẹt chay
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch đậu hũ, cắt hạt lựu và để ráo nước. Sau đó, cho dầu ăn vào chảo và chiên đậu hũ cho tới khi có màu vàng ươm, sau đó vớt ra để trên giấy thấm dầu.
- Rửa sạch nấm đông cô (hoặc bào ngư) và để ráo nước.
Bước 2: Chế biến
- Bắc nồi lên bếp và cho dầu ăn vào. Đợi khi dầu nóng, cho hành tỏi vào phi lên cho thơm. Tiếp theo, cho nấm đã cắt cùng với nước tương, đường, bột ngọt và chút tiêu xay vào đảo đều.
- Khi nồi kho sôi, hạ lửa và liu riu cho hỗn hợp trong nồi sánh lại. Lưu ý: nếu bạn muốn nồi kho của mình có độ sánh, sệt như cách kho mặn, bạn có thể pha bột năng với nước hòa tan và cho vào nồi từ từ đảo đều.
- Khi hỗn hợp trong nồi sánh lại, cho đậu hũ đã chiên vào nồi và tiếp tục liu riu thêm 2-3 phút. Sau đó, cho hành lá đã rửa sạch, ớt băm vào.
Bước 3: Trình bày
- Trước khi tắt bếp, cho thêm chút tiêu xay và đảo nhẹ. Bạn có thể dùng kho quẹt chay với rau luộc và cơm nóng.
Hình ảnh minh họa: Đậu hũ trắng thái hạt lựu trước khi đem đi chiên ngập dầu để có màu vàng ươm.
Bí kíp luộc rau củ ngon để ăn với kho quẹt
Ngoài cách làm món kho quẹt ngon, cách luộc rau củ cũng không kém phần quan trọng. Luộc rau không đúng cách có thể làm rau sượng, quá mềm hoặc mất màu hấp dẫn. Dưới đây là một số bí kíp giúp bạn luộc rau củ ngon:
- Cho chút muối vào nước luộc rau để rau có màu đẹp hơn và nước luộc đậm đà hơn.
- Khi luộc rau, đậy nắp lại cho đến khi nồi nước lần thứ hai, sau đó mở nắp để rau có màu xanh đẹp mắt.
- Luộc rau với lửa to để rau nhanh chín. Đừng luộc quá lâu để vitamin trong rau không bị mất đi.
- Bạn có thể cho một ít dầu oliu hoặc dầu vừng để rau có màu bóng đẹp. Đối với các loại củ, bạn cũng có thể cho một chút chanh hoặc dấm để có tác dụng tương tự.
- Sử dụng nồi có kích cỡ phù hợp với lượng rau củ để tránh rau chín không đều.
- Rau luộc nên dùng nóng. Hãy luộc lượng rau tùy theo từng bữa ăn, không nên luộc quá nhiều hoặc để lâu.
Hình ảnh minh họa: Luộc rau không đậy nắp giúp rau giữ được màu tươi xanh.
Tổng kết
Hy vọng với hướng dẫn cách làm kho quẹt chay, bạn sẽ có những bữa ăn chay ngon miệng hơn. Kho quẹt cũng có thể được ăn chung với cơm cháy vàng vàng hay chút mỡ hành để tạo điểm nhấn thêm cho nồi cơm nhà bạn. Điều tuyệt vời là cách làm kho quẹt chay khá đơn giản, vì vậy bạn cũng có thể dễ dàng thực hiện món ăn này ngay cả khi bận rộn. Bên cạnh kho quẹt chay, bạn cũng có thể thử làm kho quẹt tóp mỡ, món ăn được nhiều người miền Nam sử dụng để chấm với rau củ luộc và cơm trắng.